เหยื่อพายุนัลแกฟิลิปปินส์แตะ 110 ศพ ปธน.สั่งช่วยเหลือด่วนพื้นที่ดินถล่ม

เหยื่อพายุนัลแกฟิลิปปินส์แตะ 110 ศพ ปธน.สั่งช่วยเหลือด่วนพื้นที่ดินถล่ม

จำนวนผู้เสียชีวิตในฟิลิปปินส์จากอิทธิพลของพายุโซนร้อนนัลแกล่าสุดอยู่ที่ 110 ศพ โดยประธานาธิบดีมาร์กอส จูเนียร์ สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยดินถล่ม

สำนัก แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ประธานาธิบดี เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ แห่งประเทศฟิลิปปินส์ ออกตรวจพื้นที่ประสบภัยพิบัติดินถล่มด้วยเฮลิคอปเตอร์ในจังหวัดทางตอนใต้ของประเทศ เมื่อวันอังคารที่ 1 พ.ย. 2565 หลังพายุโซนร้อน ‘นัลแก’ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 110 ศพ

ตามการเปิดเผยของสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของฟิลิปปินส์ พายุนัลแกทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้างและดินถล่มหลายจุด ซึ่งนอกจากจะทำให้มีผู้เสียชีวิตดังกล่าวแล้ว ยังทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 100 ราย และจนถึงตอนนี้ยังมีผู้สูญหายอีก 33 คน

ข้อมูลจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ระบุว่า พายุนัลแกสร้างความเสียหายแก่สินค้าทางการเกษตรกว่า 22 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 831 ล้านบาท) ขณะที่โครงสร้างพื้นฐานเสียหายราว 13 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 491 ล้านบาท) ทำให้มันกลายเป็นพายุที่สร้างความเสียหายมากที่สุดอันดับ 2 ที่แดนตากาล็อกเผชิญในปีนี้ รองจากพายุโซนร้อน เมกี ซึ่งทำมีผู้เสียชีวิต 214 ศพ เมื่อเดือนเมษายน

หน่วยยามฝั่งของฟิลิปปินส์ออกปฏิบัติการค้นหาในพื้นที่ดินถล่มที่เมือง ดาตู โอดิน ซินซูอัต ในจังหวัดมากวินดาเนา เมื่อ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา
หน่วยยามฝั่งของฟิลิปปินส์ออกปฏิบัติการค้นหาในพื้นที่ดินถล่มที่เมือง ดาตู โอดิน ซินซูอัต ในจังหวัดมากวินดาเนา เมื่อ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายมาร์กอสออกคำสั่งในวันอังคาร ให้เจ้าหน้าที่กระจายสิ่งของบรรเทาทุกข์เร็วยิ่งขึ้น และเรียกร้องให้หน่วยงานต่างๆ เตรียมรับมือพายุอีก 4 ลูกที่จะเข้าประเทศก่อนสิ้นปีนี้ให้ดียิ่งขึ้น “ตอนเราตรวจสอบทางอากาศ ผมสังเกตเห็นว่าดินถล่มหลายแห่งเกิดบนเขาหัวโล้น และนั่นคือปัญหา” นายมาร์กอส กล่าว

อนึ่ง ไต้ฝุ่นนัลแกเป็นพายุลูกที่ 14 ที่เข้าเล่นงานฟิลิปปินส์ในปีนี้ โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในเขตปกครองตนเอง บังซาโมโร เพราะเกิดดินถล่มหลายจุดในพื้นที่ที่มีการตัดไม้ทำลายป่าอย่างหนัก ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ฟิลิปปินส์จะเผชิญดินถล่มและน้ำท่วมมากขึ้น เพราะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศทำให้พายุรุนแรงขึ้น

คุณกำลังดู: เหยื่อพายุนัลแกฟิลิปปินส์แตะ 110 ศพ ปธน.สั่งช่วยเหลือด่วนพื้นที่ดินถล่ม

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด