'หลี่ เฉียง' ผงาด ปฏิญาณตน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของจีน

'หลี่ เฉียง' ผงาด ปฏิญาณตน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของจีน

หลี่ เฉียง ผงาด กล่าวปฏิญาณตนต่อรัฐธรรมนูญ หลังได้รับเลือกจากสมาชิกสภาผู้แทนประชาชาติแห่งชาติจีน ให้เป็นนายกรัฐมนนตรีคนใหม่ สืบต่อจากหลี่ เค่อเฉียง

เมื่อ 11 มีนาคม 2566 นายหลี่ เฉียง อดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำนครเซี่ยงไฮ้ วัย 63 ปี กล่าวปฏิญาณตนต่อรัฐธรรมนูญ ณ อาคารมหาศาลาประชาชน กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เมื่อ 11 มี.ค. 2566 หลังจากได้รับเลือกตั้งจากสมาชิกสภาผู้แทนประชาชาติแห่งชาติจีน (NPC) ให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของจีนด้วยคะแนนเสียงกว่า 2,900 คะแนน

จากนั้น สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้ลงนามคำสั่งประธานาธิบดี เพื่อแต่งตั้งหลี่เฉียงเป็นนายกรัฐมนตรีจีน ณ การประชุมครั้งที่ 1 ของสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ชุดที่ 14

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ลงนามแต่งตั้งนายหลี่ เฉียง เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของจีน
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ลงนามแต่งตั้งนายหลี่ เฉียง เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของจีน

ทั้งนี้ นายหลี่ เฉียง ได้รับการเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงเกือบเป็นเอกฉันท์จากสมาชิกสภาผู้แทนประชาชาติแห่งชาติจีน ชุดที่ 14 ซึ่งเป็นสภานิติบัญญัติระดับชาติของจีนเมื่อ 11 มี.ค. 2566 ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุนถึง 2,936 เสียง และมีสมาชิกสภาคัดค้านเพียง 3 เสียง และงดออกเสียง 8 เสียง

นายหลี่ เฉียง ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 8 ของจีน สืบต่อจาก นายหลี่ เค่อเฉียง ซึ่งดำรงตำแหน่งครบวาระสองสมัย หรือ 10 ปี นอกจากนั้น นายหลี่ เฉียง ยังสร้างประวัติศาสตร์ให้กับการเมืองจีน เมื่อเขาเป็นนักการเมืองคนแรกของจีน นับตั้งแต่ นายโจว เอินไหล ที่ก้าวสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของจีน โดยที่ไม่เคยเป็นรองนายกรัฐมนตรีมาก่อน

ที่มา : BBC, Japantimes

คุณกำลังดู: 'หลี่ เฉียง' ผงาด ปฏิญาณตน นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของจีน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด