"หมอชลน่าน" โว ฝ่ายค้าน มีหมัดเด็ดแน่ อภิปรายฯ ม.152 ประชุมสภาวันที่ 2

"หมอชลน่าน" โว ฝ่ายค้าน มีหมัดเด็ดแน่ อภิปรายฯ ม.152 ประชุมสภาวันที่ 2

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โต้กลับ "บิ๊กตู่" นั่นแหละ ตอบแบบเดิมๆ โว ฝ่ายค้านมีหมัดเด็ด น็อกรัฐบาล ย้ำ ผลงานล้มเหลวก็คือล้มเหลว

วันที่ 16 ก.พ. 2566 ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 09.18 น. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านทำหน้าที่ได้ดีอย่างยิ่ง ในการนำข้อเท็จจริงหรือปัญหาที่เกิดขึ้น มาบอกที่ประชุมสภาฯ เพื่อส่งไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่วนนายกรัฐมนตรีจะตอบอย่างไร จะออกมาแสดงเหตุผลอย่างไร ว่าสิ่งที่พูดไม่ใช่ปัญหาและไม่ใช่ข้อเท็จจริง นายกฯ ก็ต้องชี้แจงในสภาฯ เอง

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า การนำเสนอของเราไม่ได้เป็นการกล่าวหาว่าตัวรัฐมนตรีผิดอย่างไร แต่เรานำเสนอว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองและสร้างความเสียหาย จึงเป็นหน้าที่ของรัฐมนตรีที่ต้องไปดูว่าข้อเท็จจริงที่ปรากฏขึ้นเป็นจริงตามที่พวกเราได้พูดในสภาฯ หรือไม่ อย่างไรก็ตาม โดยรวม ส.ส.ผู้อภิปรายทำหน้าที่บรรลุได้ตามเป้าหมาย และมีหลายเรื่องที่สามารถกล่าวหา หรือใช้อภิปรายไม่ไว้วางใจได้ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151

เมื่อถามว่า การอ้างว่ามีบางเรื่องสามารถนำไปใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ จะนำเรื่องดังกล่าวไปยื่นต่อองค์กรอิสระให้ดำเนินการตรวจสอบด้วยหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ในประเด็นที่เราหยิบยกขึ้นมาพูด ที่มีหลักฐานชัด สามารถนำไปดำเนินการต่อเนื่องได้ ซึ่งเป็นแนวทางที่เราได้ปรึกษาหารือกันไว้อยู่แล้ว ส่วนจะดำเนินการเมื่อไหร่นั้น จะต้องดูช่วงเวลาที่เหมาะสม

เมื่อถามว่า การอภิปรายวันนี้ (16 ก.พ.) ฝ่ายค้านจะมีหมัดเด็ดหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า มีแน่นอน เพราะเราวางเวลาไว้ 2 วัน ซึ่งไฮไลต์ในแต่ละวัน ฝ่ายค้านได้ร่วมกันปรึกษาหารือและวางแผน โดยการอภิปรายในวันนี้จะมีเรื่องสำคัญอีกหลายเรื่องที่น่าติดตาม

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ระบุการอภิปรายทั่วไปของฝ่ายค้านครั้งนี้เป็นเรื่องเดิมๆ ซ้ำซาก และเป็นการพูดเพื่อหาเสียงในสภา ฝ่ายค้านจะแก้มืออย่างไร นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ไม่ต้องแก้มือ ตนในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ได้อภิปรายนำไปแล้วว่า ข้อเท็จจริงคือสิ่งที่ปรากฏขึ้น ถ้ามันไม่ปรากฏขึ้นก็ไม่เรียกว่าข้อเท็จจริง ประเด็นมันไม่เกี่ยวว่าเป็นเรื่องเก่าเรื่องใหม่ แต่มันเกี่ยวข้องกับการบริหารราชการแผ่นดินของคุณหรือไม่ และมีวิธีจัดการกับข้อเท็จจริงเหล่านั้นอย่างไร

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการหาเสียงในสภา ก็ได้ประกาศแต่แรกแล้วว่า การนำข้อมูลมาเปิดเผยในช่วงนี้ ย่อมส่งผลกับการตัดสินใจของประชาชน เราไม่ต้องหาเสียงเลย เพียงแต่นำข้อมูลและข้อเท็จจริงที่มีอยู่แล้วจากการทำหน้าที่ของ ครม. ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจว่าจะเลือกหรือไม่เลือกเขา

เมื่อถามว่า หลังจากได้ฟังคำชี้แจงของนายกรัฐมนตรีแล้ว คิดว่าได้รับคำตอบบ้างหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ตนไม่อยากวิจารณ์คำตอบของนายกฯ แต่พวกเราฟังแล้วก็รู้อยู่ ถ้าจะบอกว่าฝ่ายค้านนำเรื่องเดิมมาอภิปราย คำตอบของท่านนายกฯ นั่นแหละ คือ คำตอบเดิมๆ ตอบเลี่ยงๆ ว่าเป็นเรื่องของครอบครัวผม อะไรไม่เกี่ยวก็คือไม่เกี่ยว ท่านจะปฏิเสธความผูกพันความเป็นญาติไม่ได้ ท่านจะดูแลครอบครัวของตัวเองที่หมายถึงลูกเมียไม่ได้ มันมีความเชื่อมโยงผูกพันทางด้านนิตินัย เช่น พ่อเขาเป็น ส.ว. เป็นนายทหาร มีอำนาจหน้าที่ และสิ่งที่ปรากฏขึ้นเกี่ยวข้องกับหน้าที่และอำนาจของเขา มันปฏิเสธไม่ได้

“ฉะนั้น คำตอบของนายกฯ ไม่ว่าจะเรื่องหลาน การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ มันบ่งชัดอยู่แล้ว เช่น สิ่งที่คุณพูดมาว่าทำหมดแล้ว 8 ปี แต่มันยังไม่มีผล นั่นเป็นการพูดเองยอมรับเอง มันคืออะไร ก็คือล้มเหลว เมื่อล้มเหลวก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายตรวจสอบที่ต้องเอามาบอกกับประชาชนว่า ล้มเหลวอย่างไร ทำไมจึงไม่สำเร็จ แล้วคุณยังจะอาสาทำต่อหรือ” นพ.ชลน่าน กล่าว

คุณกำลังดู: "หมอชลน่าน" โว ฝ่ายค้าน มีหมัดเด็ดแน่ อภิปรายฯ ม.152 ประชุมสภาวันที่ 2

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด