หมอล็อต เล่าเรื่องสลด สัตว์ป่าน้อยใหญ่ พากันวิ่งหนีตายจากเหตุไฟป่า

หมอล็อต เล่าเรื่องสลด สัตว์ป่าน้อยใหญ่ พากันวิ่งหนีตายจากเหตุไฟป่า

หมอล็อต เล่าเรื่องสลด สัตว์ป่าน้อยใหญ่พากันวิ่งหนีตายจากเหตุไฟป่า พร้อมแนะช่องทางขอความช่วยเหลือ หากบังเอิญเจอสัตว์ป่าบาดเจ็บ

วันที่ 9 มีนาคม 2566 มีรายงานว่า แฟนเพจ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์ข้อความว่า สัตว์ป่าได้รับผลกระทบจากไฟไหม้ป่าไม่น้อยไปกว่ามนุษย์ ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา เราจะได้ยินข่าวเรื่องไฟป่ากันอยู่บ่อยครั้ง ไฟป่าส่งผลกระทบในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ผลกระทบสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟป่า หรือเราอาจเรียกว่าไฟไหม้ป่าก็คงไม่ผิด เพราะล้วนมาจากฝีมือของมนุษย์ทั้งตั้งใจหรือโดยประมาทก็ตาม

นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน (หมอล็อต) หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า เล่าให้ฟังว่า จากพฤติกรรมและอาการของสัตว์ป่าเมื่อเจอไฟป่า สัตว์ป่าจะตกใจ เพราะความร้อนและควันไฟ ก็จะพากันวิ่งหนี อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะหลบหนีได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกอ่อนและสัตว์ที่เคลื่อนไหวช้า ที่หนีรอดก็ขาดที่อยู่อาศัยรวมไปถึงแหล่งอาหาร และในบางกรณีที่เกิดควันไฟมากๆ จะทำให้สัตว์ป่าแสบตา ตาพร่ามัว หายใจลำบาก สำลักควัน ยิ่งในสัตว์ป่าบางตัวโดน ไฟไหม้ หรือโดนไฟคลอก ทำให้เกิดบาดแผลรุนแรง จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการตายที่ทุกข์ทรมาน

เมื่อสอบถามว่าหากเราบังเอิญพบสัตว์ป่าที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า เราจะช่วยอย่างไร หมอล็อต บอกว่า เบื้องต้นแจ้งเจ้าหน้าที่ หรือโทร. สายด่วน 1362 ทันที สำหรับการปฐมพยาบาลสัตว์ป่าเมื่อโดนไฟไหม้ ก็จะต้องมีการพิจารณา ดังนี้ แผลไฟไหม้จะทำให้ผิวหนังลอกหลุด สิ่งที่ตามมาคือสัตว์จะเป็นแผลบริเวณกว้าง เสียน้ำได้ง่าย และติดเชื้อเข้าที่แผลได้ง่าย

วิธีการก็คือ ให้ล้างแผลด้วยเบตาดีนเจือจาง ใช้ผ้าสะอาดเช็ดเศษเนื้อเยื่อและเศษหนองออก แล้วพันผ้าพันแผลที่ชุ่มน้ำเกลือพันให้มิดชิด พร้อมยาปฏิชีวนะชนิดครีม บางคนใช้ใบตองสะอาดพันแผลด้านในสุด ก็จะช่วยไม่ให้แผลติดผ้า และในกรณีที่สัตว์ป่าแสบตา สำลักควันไฟ ให้ทำการใช้ผ้าสะอาดน้ำสะอาดเช็ดและปิดที่ตาเบาๆ และให้สัตว์อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก

หมอล็อต เล่าต่ออีกว่า ที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบสัตว์ป่า เช่น แมวดาว เสือปลา นางอาย ลูกกระรอกบิน และลูกหมีควาย ได้รับผลกระทบจากไฟป่า หนีไม่ทัน เช่น ลูกแมวดาวที่ช่วยมาได้นั้น ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่า แม่ของมันถูกคนเผาป่าชำแหละไปกินแล้ว ส่วนลูกมีสองตัว ตัวแรกสำลักควันตาย ส่วนตัวที่เหลือก็นำมาส่งให้เจ้าหน้าที่ดูแล ยังต้องให้นมอยู่ เพราะอายุยังน้อย ส่วนตัวอื่นๆ นั้นรอการฟื้นฟู เพื่อเตรียมปล่อยสู่ธรรมชาติต่อไป

น่าสงสารเป็นที่สุด สำหรับกรณีนี้ ที่เกิดขึ้นในบางพื้นที่ที่ยังมีคนที่ต้องการเผาป่าเพื่อล่าสัตว์ป่า หรือหวังผลประโยชน์ทางอ้อมจากการเผาป่าเพื่อทำลายวัชพืช จะด้วยเหตุผลใดก็ตามแต่ สิ่งมีชีวิตหลายชีวิตที่มีค่า ก็ได้รับความเดือดร้อนไม่ต่างกับคน หรืออาจจะมากกว่าเสียด้วยซ้ำ ทั้งนี้หากใครพบหรือทราบว่ามีสัตว์ป่าได้รับผลกระทบจากเรื่องเหล่านี้ สามารถแจ้งมาที่สายด่วนกรมอุทยานฯ 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง หมอล็อต กล่าว.

คุณกำลังดู: หมอล็อต เล่าเรื่องสลด สัตว์ป่าน้อยใหญ่ พากันวิ่งหนีตายจากเหตุไฟป่า

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด