หมอระบบประสาทและสมอง เผยผลวิจัย ฝุ่น PM 2.5 ทำให้เด็กโง่ลง

หมอระบบประสาทและสมอง เผยผลวิจัย ฝุ่น PM 2.5 ทำให้เด็กโง่ลง

อันตรายกว่าที่คิด แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทและสมอง เผยผลวิจัย PM 2.5 ลดพัฒนาการสมองเด็ก และทำให้คนสูงวัยเสี่ยงสมองเสื่อม ชี้หากเจอ ฝุ่น PM 2.5 ทุกปี สังคมอาจจะเต็มไปด้วยคนที่เป็นโรคสมอง

วันที่ 16 มีนาคม 2566 ผศ.นพ.สุรัตน์ ตันประเวช หัวหน้าหน่วยประสาทวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ และเลขานุการและกรรมการบริหารศูนย์โรคสมองภาคเหนือ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เรื่อง "โง่ลง เพราะ PM 2.5"

ระบุว่า คนสูงวัยเจอPM 2.5 เสี่ยงสมองเสื่อม และ Stroke แล้ว เด็กเป็นอย่างไร งานวิจัย ถึง PM 2.5 ในอเมริกา ที่อยู่ในถิ่นที่อากาศไม่สู้ดีนัก พบว่า โครงสร้างสมองเปลี่ยนไปเลยทีเดียว การเปลี่ยนแปลง มันรวมถึงความหนาตัวของเซลล์ประสาทนึกคิด ที่มันบางลง ซึ่งเป็นตำแหน่งความฉลาดด้วย อีกงานวิจัย ดูความจำ ความคิดเร็ว ก็พบว่าเปลี่ยนไปเช่นกัน PM 2.5 เพิ่มอัตราการทุพพลภาพผู้สูงวัย PM 2.5 ลดพัฒนาการสมองเด็ก

หากเจอ PM 2.5 กันทุกปีแบบนี้ เราไม่ต้องอยู่ในสังคมที่อุดมไปด้วยคนที่เป็นโรคสมองเหรอนี่ มันไม่เป็นกับทุกคน แต่มันเพิ่มอย่างมีนัยสำคัญ และอย่าคิดว่า จะไม่เป็นคนที่คุณรักครับ รักษาตัว รักษาสมองครับ ทำ Clean room

ทั้งนี้ ยังมีแนวผลการวิจัย เพื่อให้ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม

  • งานวิจัยโครงสร้างสมองเปลี่ยนในเด็ก 9-11 ปี (คลิกที่นี่)
  • วิจัย PM 2.5 พาเด็กโง่ลง ถดถอยทั้งความจำ motor skill และอื่นๆ(คลิกที่นี่)

ขอบคุณข้อมุลจาก เฟซบุ๊กสาระสมองกับ อจ.หมอสุรัตน์

คุณกำลังดู: หมอระบบประสาทและสมอง เผยผลวิจัย ฝุ่น PM 2.5 ทำให้เด็กโง่ลง

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด