"หมอยง" ชี้ ภูมิจากการติดเชื้อโควิดหลังฉีดวัคซีน อยู่ได้นานกว่ารับวัคซีนอย่างเดียว

"หมอยง" เผย ภูมิต้านทานจากการติดเชื้อ "โควิด-19" หลังฉีดวัคซีน อยู่ได้นานกว่ารับวัคซีนอย่างเดียว ทำให้โรคนี้มีแนวโน้มลดลงในช่วงที่ผ่านมา

"หมอยง" ชี้ ภูมิจากการติดเชื้อโควิดหลังฉีดวัคซีน อยู่ได้นานกว่ารับวัคซีนอย่างเดียว

"หมอยง"เผย ภูมิต้านทานจากการติดเชื้อ "โควิด-19" หลังฉีดวัคซีน อยู่ได้นานกว่ารับวัคซีนอย่างเดียวทำให้โรคนี้มีแนวโน้มลดลงในช่วงที่ผ่านมา

วันที่ 16 ก.พ. 2566 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความเรื่อง "โควิด-19 ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อหลังได้รับวัคซีน จะอยู่ยาวนาน กว่าภูมิที่ได้รับวัคซีนอย่างเดียว เป็นเหตุให้โรคสงบลง" โดยระบุข้อความว่า

ประชากรไทยติดเชื้อไปแล้ว 70-80% และส่วนใหญ่ก็ได้รับวัคซีนไปแล้ว มีข้อมูลค่อนข้างชัดเจนมากว่า ภูมิต้านทาน ที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อหลังได้รับวัคซีนภูมิจะอยู่ในระดับสูงมาก และอยู่นานกว่า ภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีนเพียงอย่างเดียว และน่าจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันและลดความรุนแรงของโรคได้ดีกว่า เช่นเดียวกัน

เมื่อเป็นเช่นนี้ ประชากรไทยส่วนใหญ่จึงมีภูมิต้านทานแบบลูกผสมในระดับสูงและอยู่นาน จึงเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้โรคนี้มีแนวโน้มลดน้อยลงในช่วงที่ผ่านมา (เพราะส่วนใหญ่ติดเชื้อไปแล้ว) การติดเชื้อในเด็กมีจำนวนมากที่เป็นการติดเชื้อแบบไม่มีอาการ ร่างกายกระตุ้นสร้างภูมิต้านทานขึ้นเห็นได้จากการตรวจเลือดในการศึกษาของเรา

ในทำนองเดียวกันเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นทั่วโลก เพราะมีการติดเชื้อไปมากแล้วมากกว่าตัวเลขขององค์การอนามัยโลกรายงานมากมาย จึงเป็นเหตุให้แนวโน้มของโรคลดลงในเกือบทุกประเทศ แม้กระทั่งในประเทศจีนที่มีการระบาดหลังสุด ก็เชื่อว่าประชากรส่วนใหญ่ติดเชื้อไปแล้ว ถึงจะมีการระบาดในอนาคตในประชากรที่มีภูมิต้านทานแล้ว ความรุนแรงของโรคก็จะไม่รุนแรงเท่าในปีแรกที่ประชากรเกือบทั้งหมดไม่มีภูมิต้านทานเลย โรคก็จะเข้าสู่โรคประจำฤดูกาลเหมือนกับไข้หวัดใหญ่ต่อไป.

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan

คุณกำลังดู: "หมอยง" ชี้ ภูมิจากการติดเชื้อโควิดหลังฉีดวัคซีน อยู่ได้นานกว่ารับวัคซีนอย่างเดียว

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด