หุ้น EA 3 เดือนร่วงเกือบ 20% เหตุเปลี่ยนผ่าน EV ล่าช้า ด้านบริษัทตั้งเป้ารายได้ 4 หมื่นล้านบาท

หุ้น EA 3 เดือนร่วงเกือบ 20% นักวิเคราะห์ชี้การเปลี่ยนผ่าน EV ล่าช้ากดดันราคา ด้านผู้บริหารปักหมุดรายได้ปีนี้แตะ 4 หมื่นล้านบาท ลุยขยายโรงงานแบตเตอรี่ รับธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าคึกคัก

หุ้น EA 3 เดือนร่วงเกือบ 20% เหตุเปลี่ยนผ่าน EV ล่าช้า ด้านบริษัทตั้งเป้ารายได้ 4 หมื่นล้านบาท

ราคาหุ้นของ บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ หรือ EA ปรับตัวลดลงอย่างหนักในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา นักวิเคราะห์ชี้ราคาหุ้นถูกกดดันจาก Sentiment เศรษฐกิจชะลอตัว ทำให้การเปลี่ยนผ่านเป็นยานยนต์ไฟฟ้าอาจดีเลย์ ด้านผู้บริหารประกาศตั้งเป้ารายได้ปีนี้แตะ 40,000 ล้านบาท รับอานิสงส์ธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าคึกคัก พร้อมตั้งงบลงทุนปีนี้ 1 หมื่นล้านบาท ขยายโรงงานแบตเตอรี่ ล่าสุดผู้ถือหุ้นไฟเขียวอนุมัติวงเงินออกหุ้นกู้ใหม่-ปันผล

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ราคาหุ้นที่ปรับตัวลดลงมาค่อนข้างมาก ถูกกดดันจาก Sentiment ของภาพรวมภาวะเศรษฐกิจและแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้น ทำให้การเปลี่ยนผ่านเป็นยานยนต์ไฟฟ้าจากทั้งภาครัฐและเอกชนชะลอตัว จากการเลื่อนการใช้งบลงทุนในส่วนนี้ เพื่อไม่ให้กระทบต่อกระแสเงินสด (Cash Flow)

ขณะที่ผลประกอบการไตรมาสที่ 1/66 มองว่าอาจเติบโตไม่โดดเด่นมาก เมื่อเทียบกับฐานที่สูงในไตรมาสที่ 4/65 แต่เชื่อว่าเติบโตได้จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าได้หลักร้อยคัน อย่างไรก็ดี ยังมีมุมมองเชิงบวกต่อภาพรวมในระยะยาวของบริษัท จากปัจจัยหนุนกระแสการเปลี่ยนแปลงเป็นยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ โดยยังคงแนะนำซื้อที่ราคาเป้าหมาย 105 บาทต่อหุ้น แต่ไม่แนะนำสำหรับการลงทุนในระยะสั้น-กลาง

ทั้งนี้ ยังต้องติดตามต่อว่ารัฐบาลภายหลังจากการเลือกตั้งสิ้นสุด จะมีนโยบายขับเคลื่อนยานยนต์ไฟฟ้าอย่างไร และ EA จะเป็นผู้ได้ประโยชน์ตรงนี้หรือไม่ โดยยังมองเป็นภาพบวกอยู่จากนโยบายหาเสียงหลายๆ พรรค ก็มีการสนับสนุนยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

ด้าน นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) เปิดเผยว่า สำหรับแผนการดำเนินธุรกิจในปี 2566 บริษัทฯ คาดว่าจะมีรายได้รวมราว 40,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่อยู่ระดับ 27,546 ล้านบาท ซึ่งรายได้กว่า 50% หรือราว 20,000 ล้านบาท จะมาจากธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ ส่วนที่เหลือมาจากธุรกิจอื่น อาทิ ธุรกิจไบโอดีเซล ธุรกิจโรงไฟฟ้า ธุรกิจพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ เป็นต้น

โดยประเมินว่า ปีนี้จะมีการทยอยส่งมอบยานยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์กว่า 4,000 คัน ทั้งรถบัสไฟฟ้า รถบรรทุกไฟฟ้า กระบะไฟฟ้า รวมไปถึงรถขยะไฟฟ้า เป็นต้น สอดคล้องกับความต้องการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เพราะปัจจุบันองค์กรส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับเรื่องของการลดคาร์บอนมากขึ้น จึงเริ่มปรับเปลี่ยนมาใช้ยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

ขณะที่โรงประกอบยานยนต์ไฟฟ้าในส่วนของโรงงาน AAB ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา มีพื้นที่การผลิตของโรงงานประมาณ 55,000 ตารางเมตร มีกำลังการผลิตที่ 3,000 คันต่อปี (1 กะ) หากผลิตเต็มกำลังการผลิตจะประกอบรถไฟฟ้าได้ 9,000 คัน ยังสามารถรองรับการผลิตได้อีกมาก และปัจจุบันมีการผลิตอยู่ที่ 3,600 คันต่อปี โดยไตรมาส 1/2566 บริษัทฯ คาดว่าจะมีการส่งมอบรถบัสไฟฟ้าได้กว่า 500 คัน

สำหรับหัวรถจักรไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ (EV on Train) อีกหนึ่งนวัตกรรมที่ EA ร่วมกับ CRRC Dalian ผู้ผลิตรถไฟรายใหญ่จากประเทศจีน ได้รับโอกาสจากกระทรวงคมนาคม การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ร่วมพัฒนาด้วยการนำชุดเครื่องยนต์ดีเซลเดิม เปลี่ยนเป็นระบบแบตเตอรี่ ซึ่งสามารถเพิ่มตู้แบตเตอรี่แยก (Power Car ) โดยผลการทดสอบระบบสับเปลี่ยนขบวน (Shunting) ณ สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ สามารถเพิ่มระยะทางการวิ่งรวมแบตเตอรี่ขนาด 4.1 MWh วิ่งได้ระยะกว่า 300 กิโลเมตรต่อการชาร์จ พร้อมทั้งมีการพัฒนาสถานีชาร์จขนาดใหญ่แห่งแรกในโลก เพื่อเป็นต้นแบบขยายสถานีชาร์จตามแนวเส้นทางรถไฟต่อไป ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลและยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี เพื่อมุ่งสู่การพัฒนารถไฟอย่างยั่งยืน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ บริษัทฯ ตั้งงบลงทุนปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 10,000 ล้านบาท โดยจะแบ่งเป็นการใช้สำหรับการขยายโรงงานแบตเตอรี่ 6,000 ล้านบาท จากปัจจุบัน 1 GW เป็น 4 GW รวมทั้งจะใช้สำหรับการลงทุนเปลี่ยนแผงโซลาร์ ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าได้ดีขึ้น โดยเงินลงทุนส่วนนี้อยู่ที่ประมาณ 2,000 ล้านบาท

ล่าสุด ผู้ถือหุ้นอนุมัติวงเงินออกหุ้นกู้ใหม่ 20,000 ล้านบาท เตรียมชำระคืนหุ้นกู้เดิม และใช้เป็นเงินลงทุนของกลุ่มบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ พร้อมลงมติจ่ายเงินปันผลงวดปี 2565 เป็นเงินสด อัตราหุ้นละ 0.30 บาท มีมูลค่ารวม 1,119 ล้านบาท หรือคิดเป็น 54.03% ของกำไรสุทธิ กำหนดจ่ายเงินปันผลวันที่ 19 พฤษภาคม 2566.

คุณกำลังดู: หุ้น EA 3 เดือนร่วงเกือบ 20% เหตุเปลี่ยนผ่าน EV ล่าช้า ด้านบริษัทตั้งเป้ารายได้ 4 หมื่นล้านบาท

หมวดหมู่: การลงทุน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด