‘หินหนามหน่อ’พัดเข้าญี่ปุ่นทำไฟดับกว่า 3,000 ครัวเรือน-เร่งอพยพปชช.

พายุไต้ฝุ่นหินหนามหน่อ (Hinnamnor) พัดขึ้นบกที่จังหวัดโอกินาวาทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ส่งผลให้ประชาชนในเขตเทศบาลจำนวน 3 แห่งต้องอพยพออกจากพื้นที่

‘หินหนามหน่อ’พัดเข้าญี่ปุ่นทำไฟดับกว่า 3,000 ครัวเรือน-เร่งอพยพปชช.

เมื่อเย็นวันเสาร์(3ก.ย.) พายุไต้ฝุ่นหินหนามหน่อซึ่งเป็นพายุลูกที่ 11 ของฤดูกาล ได้ทำให้เกิดเหตุไฟฟ้าดับกว่า 3,000 ครัวเรือนบนเกาะมิยาโกะจิมะ และเกาะอิชิงากิในจังหวัดโอกินาวา โดยมีหญิงรายหนึ่งในเมืองนาฮะได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

ทั้งนี้ เขตเทศบาล 3 แห่งของจังหวัดโอกินาว่า ได้แก่ มิยาโกจิมะ อิชิงากิ และทาเกะโทมิ มีคำสั่งให้อพยพผู้อยู่อาศัยทุกคนในวันเสาร์ (3 ก.ย.) โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (เจเอ็มเอ) ประกาศเตือนให้เฝ่าระวังลมแรงและคลื่นสูงในจังหวัดโอกินาวา ซึ่งอยู่ทางตอนใต้สุดของญี่ปุ่น

เมื่อเวลา 18.00 น. ของวันเสาร์ (3 ก.ย.) พายุไต้ฝุ่นหินหนามหน่อมุ่งหน้าไปทางทิศเหนือด้วยความเร็ว 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากบริเวณซึ่งอยู่ห่างจากเกาะอิชิงากิไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 80 กิโลเมตร โดยมีความกดอากาศศูนย์กลาง 955 เฮกโตปาสกาล และมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 40 เมตรต่อวินาที ขณะความเร็วบัดดลของลมกระโชกแรงอยู่ที่ 60 เมตรต่อวินาที

เจเอ็มเอ เตือนว่าพายุไต้ฝุ่นลูกนี้จะทำให้เกิดสภาพกาศแปรปรวนในพื้นที่ที่อยู่ห่างออกไปจากทิศทางของพายุ เนื่องจากพายุลูกนี้ได้พัดพาอากาศอบอุ่นชื้นมาสู่แนวปะทะจากฝั่งตะวันออกถึงฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น โดยคาดว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นจะมีฝนตกหนักจนถึงวันจันทร์ (5 ก.ย.) นอกจากนี้ สำนักฯ ยังเตือนให้ระวังเหตุดินถล่ม น้ำท่วม และระดับน้ำในแม่น้ำที่เพิ่มสูงขึ้น

เจเอ็มเอ คาดการณ์ว่าพายุไต้ฝุ่นลูกนี้จะเคลื่อนตัวไปทางเหนือสู่ทะเลจีนตะวันออก ช่วงวันอาทิตย์ (4 ก.ย.) ถึงวันจันทร์ (5 ก.ย.) และขยับเข้าใกล้ภูมิภาคคิวชูทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นในวันอังคาร (6 ก.ย.)

ด้านจีนได้ยกระดับการรับมือฉุกเฉินด้านการควบคุมอุทกภัยและไต้ฝุ่นสู่ระดับ 3 เมื่อวันเสาร์ (3 ก.ย.) ขณะที่ไต้ฝุ่นหินหนามหน่อพัดเข้าใกล้พื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของประเทศ และเตรียมขึ้นฝั่งที่จีนด้วยความเร็วสูงระดับซูเปอร์ไต้ฝุ่น

คุณกำลังดู: ‘หินหนามหน่อ’พัดเข้าญี่ปุ่นทำไฟดับกว่า 3,000 ครัวเรือน-เร่งอพยพปชช.

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด