หน้าแล้งน้ำโขงแห้ง อ.ปากชม อนุญาตชาวบ้านเก็บหินเบี้ย หินกาบ ไปขายสร้างรายได้

หน้าแล้งแม่น้ำโขงแห้งขอด จนเห็นเนินทรายเกาะแก่งต่างๆ ทำให้ชาวบ้าน ต.ปากชม อ.ปากชม ออกเก็บหินเบี้ย หินกาบ มาขายสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว กก.ละ 3 บาทโดยหินเหล่านี้มักนำไปตกแต่งสวนและบ้านจัดสรร

หน้าแล้งน้ำโขงแห้ง อ.ปากชม อนุญาตชาวบ้านเก็บหินเบี้ย หินกาบ ไปขายสร้างรายได้

หน้าแล้งแม่น้ำโขงแห้งขอด จนเห็นเนินทรายเกาะแก่งต่างๆ ทำให้ชาวบ้าน ต.ปากชมอ.ปากชม ออกเก็บหินเบี้ย หินกาบ มาขายสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว กก.ละ 3 บาท โดยหินเหล่านี้มักนำไปตกแต่งสวนและบ้านจัดสรร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ แม่น้ำโขงแห้งขอดจนเห็นเนินทราย เกาะแก่ง ต้นไม้ กลางแม่น้ำโขง ในช่วงฤดูแล้งต้นเดือนมีนาคมของทุกปี ชาวบ้านหาดเบี้ย ต.ปากชม อ.ปากชม จ.เลย กลับสร้างรายได้จากการเก็บหินเบี้ย หินกาบ หินก้อน จนเลี้ยงครอบครัวได้

นางสมร มูลปัด อายุ 54 ปี ชาวบ้านที่มีอาชีพเก็บหินแม่น้ำโขงมาขาย เล่าว่า ทุกปีในช่วงหน้าแล้ง แม่น้ำโขงที่บ้านหาดเบี้ย ต.ปากชม อ.ปากชม จ.เลย แห้งขอด จะเห็นหินจำนวนมาก ชาวบ้านจะไปเก็บหินเบี้ย หินกาบ หินก้อน ที่ไหลตามน้ำมามารวมกองให้เยอะๆ จากนั้นขับอีแต๊กมาขนไปเก็บที่บ้าน วันหนึ่งเก็บได้ประมาณ 30 กระสอบ กระสอบละ 30 กิโล จะมีพ่อค้าคนกลางในหมู่บ้านมาซื้อกิโลละ 1.50 บาท หรือตันละ 1,500 บาท แล้วไปส่งขายตามร้านวัสดุก่อสร้าง ตามหมู่บ้านจัดสรร ในราคากิโลละ 3 บาท หรือตันละ 3,000 บาท นำไปตบแต่งบ้าน สวนหย่อม สร้างกำแพง และอื่นๆ

หินแม่น้ำโขง จะเก็บขายในช่วงแม่น้ำโขงแห้งจนไปถึงเดือนพฤษภาคม โดยทางอำเภอได้อนุญาตส่งเสริมให้ชาวบ้านเก็บขาย เพื่อเป็นการสร้างรายได้ และในจังหวัดเลย มีที่บ้านหาดเบี้ยที่เดียว.

คุณกำลังดู: หน้าแล้งน้ำโขงแห้ง อ.ปากชม อนุญาตชาวบ้านเก็บหินเบี้ย หินกาบ ไปขายสร้างรายได้

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด