หน้าตัน ดันอย่างโหด! มาแล้ว หมูอวกาศ BMW XM เห็นแบบนี้อย่าล้อเล่นนะจ๊ะ

BMW XM เครื่องยนต์ V8 M HYBRID 653 แรงม้า 800 นิวตันเมตร 0-100 ใน 4.3 วินาที ราคา 14,899,000 บาท

หน้าตัน ดันอย่างโหด! มาแล้ว หมูอวกาศ BMW XM เห็นแบบนี้อย่าล้อเล่นนะจ๊ะ

M สัญลักษณ์ที่แสดงออกถึงพลังและความสนุกหลังพวงมาลัย และ M Car ทุกคันก็เกิดมาเพื่อสิ่งนี้ ปัจจุบันการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์เพื่อทำให้หน้าตาของรถรุ่นใหม่โดนใจลูกค้า กลายเป็นประเด็นหลักที่บริษัทรถยนต์ทุกค่ายให้ความใส่ใจ ถ้ารถสวย ดีไซน์โดน ก็สามารถดึงเงินออกมาจากกระเป๋าของลูกค้าได้ง่ายขึ้น งานของทีมดีไซน์ที่ทำการออกแบบรถรุ่นใหม่จึงมีความสำคัญและจะต้องเผชิญกับโจทย์ที่ยากขึ้นเรื่อยๆ การที่จะออกแบบให้รถรุ่นใหม่ถูกใจคนไปทั้งหมดย่อมเป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะแบรนด์ BMW ที่ชอบใช้การเชื่อมโยงภาพลักษณ์เก่าแก่ที่เคยประสบความสำเร็จ ผสมผสานกับความทันสมัยในโลกดิจิตอลจนลงตัว รถยนต์ BMW น้อยคันที่จะดูไม่สวย และน้อยรุ่นที่จะไม่ประสบความสำเร็จ พูดง่ายๆ ว่าทำอะไรออกมาก็ขายได้ แต่คุณกำลังจะพบกับตัวประหลาดในวงการรถแรงที่ทำให้เหล่าสาวกผู้จงรักภักดีต่อแบรนด์ตราใบพัดถึงกับอึ้งกิมกี่ ใช่ครับ นี่คือ BMW XM รถ M Car สายพันธุ์ใหม่ที่ฉีกกฎการออกแบบทุกตำราโดยเฉพาะด้านหน้าของรถที่เหมือนเพิ่งจะวิ่งไปอัดกับกำแพงมาอย่างจังเบอร์!

XM เป็น M Car อย่างแน่นอนที่สุด แต่มันยังห่างไกลจากการเป็นผู้สืบทอดตำนานโดยตรงจากซุปเปอร์คาร์เครื่องยนต์วางกลางลำ รุ่น M1 ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ จากช่วงปลายทศวรรษ 1970 ด้วยน้ำหนักตัวของเจ้าหมูอวกาศที่พุ่งสูงถึง 2,710 กิโลกรัม XM จึงเป็นยานพาหนะที่หนักที่สุดเท่าที่เคยผลิตออกมาจากเมืองมิวนิก มันมีรูปทรงของรถ SUV ขนาดใหญ่ที่ดูแปลกประหลาดมากกว่าจะใช้คำว่า สวย แทนที่จะเป็นรถซุปเปอร์คาร์น้ำหนักเบาแบบ i8

XM ไม่มีระบบกันสะเทือนแบบถุงลม รถ SUV พลังงานผสมคันใหญ่ยักษ์รุ่นนี้ยัดล้ออัลลอยลายทึบเพื่อเน้นประสิทธิภาพของระบบอากาศพลศาสตร์ ล้อขนาด 23 นิ้ว ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยติดตั้งมาจากโรงงาน และเพื่อให้โดนด่ามากยิ่งขึ้น XM จึงมีปลายท่อไอเสียเรียงซ้อนกันที่ดูแล้วตลก มุมด้านบนของกระจกด้านหลังโค้งมน เหมือนเป็นการยกย่อง M1 ในตำนาน จริงๆ แล้ว Domagoj Dukec ดีไซเนอร์ของแบรนด์ตราใบพัด ไม่ได้เกิดในยุคที่ M1 กำลังสร้างประวัติศาสตร์ งานออกแบบจึงไม่ได้เชื่อมโยงกับตำนานของแบรนด์แม้แต่น้อย

อันที่จริง BMW แจ้งว่าสายพานทองแดงชวนให้นึกถึงแถบที่คาดอยู่บนด้านข้างของตัวถังใน M1 นอกจากนี้ ไฟท้ายยังมีโครงสร้างบานเกล็ด คล้ายกับบานเกล็ดกระจกหลังของ BMW E26 ที่มีอายุสั้นจู๋ ซึ่งออกแบบโดย Giorgetto Giugiaro และได้รับแรงบันดาลใจจากรถยนต์ต้นแบบแนวคิด Turbo ของปี 1972 XM เปิดตัวในไทยด้วยการนำเข้าโดย BMW Thailand ราคา 14,899,000 บาท เหมาะกับเศรษฐีใหม่วัยรุ่นที่ไม่ใส่ใจรูปลักษณ์ของรถมากเท่ากับความเป็น M Carการตกแต่งภายใน

เน้นสไตล์ที่แปลกใหม่หวือหวา ผ้าบุหลังคาประดับไฟและ M Lounge ทำให้ XM ให้ความรู้สึกที่พิเศษและดูแพงกว่า X5 M หรือ X6 M นอกจากนี้ภายในของมันยังใช้หนังสไตล์วินเทจสี Coffee Brown หมอนแบรนด์ XM และการตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ เพื่อให้แตกต่างจาก M SUV รุ่นปัจจุบัน แม้ว่าจะมีระยะฐานล้อเดียวกับ X7 แต่ XM ก็ยังใส่เบาะโดยสารสองแถวเหมือนเดิมเพื่อเป็นการรักษามาตรฐานของ BMW M

ภายในตกแต่งดีไซน์ M ด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ พวงมาลัยหุ้มหนังดีไซน์ M เข็มขัดนิรภัยดีไซน์ M ผ้าบุหลังคาออกแบบคล้ายงานประติมากรรม 3 มิติ ลวดลายแบบปริซึม เมื่อเปิดไฟ Ambient Light ก็จะพบกับหลอดไฟ LED กว่า 100 ดวง บนหลังคาที่ส่องสว่างอย่างงดงามยามค่ำคืน คอนโซลด้านบนบุด้วยหนัง BMW Individual ชุดไฟส่องสว่างภายในและภายนอกห้องโดยสาร ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ 4 โซน ระบบระบายอากาศและฟังก์ชันนวดผ่อนคลายสําหรับเบาะนั่งตอนหน้า ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

XM ใช้การออกแบบที่โฉบเฉี่ยว สัดส่วนไดนามิก เค้าโครงรถอเนกประสงค์เอสยูวีคันโต ด้วยองค์ประกอบการออกแบบสไตล์ M ด้านหน้าของ XM ใช้ไฟหน้าแบบแยกส่วน กระจังหน้าทรงไตคู่แบบ ‘Iconic Glow’ พร้อมไฟส่องสว่างแบบต่อเนื่อง ไฟหน้า Adaptive LED เพิ่มทัศนวิสัยด้วยการทำงานอัตโนมัติฉายส่องแสงสว่างบนถนนรวมถึงช่วงเข้าโค้งได้ดียิ่งขึ้น ระบบปรับการทำงานไฟสูง เปิดและเบี่ยงเบนลำแสงของไฟสูงอัตโนมัติ เมื่อมีรถสวน หรือมีรถด้านหน้า ด้านข้างมีแถบสีที่ทำให้นึกถึงรถ BMW M1 การออกแบบของ XM รวมเอาคุณลักษณะต่างๆ ที่ทำให้นึกถึงอดีต ไม่ว่าจะเป็น โลโก้ BMW ที่กระจกหลังหรือไฟท้ายทรงเรียว XM ยัดล้ออัลลอย M น้ำหนักเบา ขนาด 23 นิ้ว ลาย star spoke แบบสลับสี ยางpirelli p zero ยางหน้า H275/35R23 108Y

BMW XM วางเครื่องยนต์เบนซิน V8 ขนาด 4.4 ลิตร เทคโนโลยี BMW M TwinPower Turbo ระบบขับเคลื่อน M HYBRID ที่ติดตั้งมาในรถยนต์รุ่นนี้ช่วยเสริมประสิทธิภาพและสมรรถนะของรถโดยไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ระบบขับเคลื่อน M HYBRID ใน BMW XM ให้กําลังรวมสูงสุดที่ 480 กิโลวัตต์ หรือ 653 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 800 นิวตันเมตร เครื่องยนต์สันดาปภายในแบบ V8 ทวินเทอร์โบ ให้กำลังสูงสุดที่ 360 กิโลวัตต์ หรือ 489 แรงม้า ที่ 5,400-7,200 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 650 นิวตันเมตร ที่ 1,600-5,000 รอบต่อนาที ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า มีกำลังมอเตอร์ขับเคลื่อนเสริมแรงบิดสูงถึง 145 กิโลวัตต์ หรือ 197 แรงม้า แรงบิดมอเตอร์ไฟฟ้าสูงสุด 280 นิวตันเมตร ปุ่ม M Hybrid ที่คอนโซลกลาง เพื่อเข้าโหมดใดโหมดหนึ่ง จากทั้งหมด 3 โหมด รวมถึงโหมดการทำงานด้วยระบบไฟฟ้า 100% สำหรับการขับขี่ที่ปลอดมลพิษ ด้วยความเร็วสูงสุด 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บนระยะทางขับเคลื่อนไฟฟ้าสูงสุด 98 กิโลเมตร ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน แบตเตอรี่ขนาด 29.5 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ติดตั้งอยู่ใต้ท้องรถ

BMW XM เร่งความเร็วจากหยุดนิ่งถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้ภายในเวลาเพียง 4.3 วินาที ความเร็วสูงสุด 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ M xDrive แรงบิดทั้งหมดจะถูกส่งไปยังถนนอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยยกระดับไดนามิกการขับให้เหนือชั้น ระบบเฟืองท้าย M Sport ช่วยเสริมสมรรถนะของรถ โดยกระจายกำลังขับเคลื่อนระหว่างล้อหลัง ช่วงล่าง Adaptive M Suspension Professional ให้การควบคุมแบบสปอร์ต โดยไม่ลดทอนความสะดวกสบาย ระบบช่วยขับ รุ่น Professional พร้อมระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ฟังก์ชัน Stop&Go ช่วยรักษาความเร็วของรถในระดับที่ต้องการรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้รถยนต์อยู่ในเส้นทางอย่างคงที่ด้วยระบบบังคับพวงมาลัย ระบบช่วยนำรถเข้าที่จอดอัตโนมัติ รุ่น Plus ทำให้การจอดรถเอสยูวีคันโต รวมถึงการบังคับรถบนถนนที่คับแคบทำได้ง่ายขึ้น

ระบบ Teleservices และปุ่มโทรออกฉุกเฉิน ผู้ขับขี่และผู้โดยสารจะได้รับความช่วยเหลือในสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ว่าจะอยู่ที่ใด ระบบควบคุมเสถียรภาพการขับขี่ ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรก ระบบช่วยเสริมแรงเบรกอัตโนมัติ ระบบ Active Protection ติดตั้งมาเพื่อช่วยให้สามารถควบคุมการขับได้ดีขึ้น ตรวจจับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการขับ ระบบสร้างเสียงจำลองเตือนผู้ใช้ถนนรอบข้าง และระบบปกป้องคนเดินถนนเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ช่วยลดความเสี่ยงให้กับคนเดินถนนที่อยู่ใกล้เคียงกับรถ

BMW XM ใหม่ พัฒนาด้านระบบความบันเทิงและการสื่อสารให้ทันสมัย จอ BMW Head-up Display ระบบ BMW Live Cockpit Professional แสดงผลบนจอ Control Display ขนาด 12.3 นิ้ว ทำงานบนระบบปฏิบัติการ BMW Operating System 8 ใหม่ล่าสุด ปรับแต่งให้ตรงตามความต้องการของผู้ใช้ ระบบจำลองเสียงเครื่องยนต์ Iconic Sounds Electric ให้เสียงขับที่กระตุ้นความตื่นเต้น แม้ในโหมดการขับขี่แบบไร้มลพิษ ระบบเสียงรอบทิศทาง Bowers & Wilkins Diamond ยังมอบสุนทรียภาพแห่งเสียงที่ชวนดื่มด่ำแบบเต็มขั้นด้วยลำโพงขนาด 1,475 วัตต์ และลำโพงพิเศษอีกสี่ตัวบริเวณหลังคา ฟังก์ชัน Connected Package Professional ช่วยให้ผู้ขับมั่นใจว่าจะได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนและข้อมูลการจราจรอัปเดตล่าสุดเมื่ออยู่บนท้องถนน

BMW XM สีภายนอก 7 สี
สีดำ Black Sapphire
สีเขียว Cape York Green
สีดำ Carbon Black
สีเทา Dravit Grey
สีฟ้า Marina Bay Blue
สีขาว Mineral White
สีแดง Toronto Red

สีภายในกับหนัง BMW Individual ‘Merino’ ให้เลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่
สีน้ำเงิน Deep Lagoon
สีขาว Silverstone
สีดำ Black
สีส้ม Sakhir Orange

มาพร้อมกับแถบตกแต่งด้านข้างรถทั้งหมด 2 ตัวเลือกคือสีทองและสีดำซึ่งพาดผ่านกรอบประตูและล้อรถ.

BMW XM รายละเอียดทางเทคนิค
เครื่องยนต์เบนซิน V8 ทวินเทอร์โบ ความจุ 4395 ซีซี.
กำลัง 360 กิโลวัตต์ / 489 แรงม้า / 5,400 - 7,200
แรงบิดสูงสุด 650 นิวตันเมตร / 1,600 - 5,000
กําลังมอเตอร์ไฟฟ้าสูงสุด 145 กิโลวัตต์/ 197 แรงม้า
แรงบิดมอเตอร์ไฟฟ้าสูงสุด 280 นิวตันเมตร
แรงบิดรวม 800 นิวตันเมตร
ระยะทางขับเคลื่อนไฟฟ้า 98 กิโลเมตร
ความจุพลังงานแบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงสูง 29.5 กิโลวัตต์-ชั่วโมง
อัตราการใช้ไฟฟ้า, มาตรฐาน NEDC 28.6 กิโลวัตต์-ชั่วโมง/100 กิโลเมตร

ล้ออัลลอย M ขนาด 23 นิ้ว ลาย star spoke แบบสลับสี
ล้อหน้า: 10 J × 23 / tyres 275/35 R23
ล้อหลัง: 11 J × 23 / tyres 315/30 R23

มิติตัวถัง ยาว 5,110 มิลลิเมตร กว้าง 2,005 มิลลิเมตร สูง 1,755 มิลลิเมตร
หนัก 2,785 กิโลกรัม

ระบบขับเคลื่อนและเทคโนโลยี
เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ แบบ M Steptronic พร้อม Drivelogic
ระบบขับเคลื่อนอัจฉริยะ 4 ล้อ M xDrive
ระบบเฟืองท้าย M Sport
ช่วงล่าง Adaptive M Suspension Professional
ระบบช่วยการขับขี่ รุ่น Professional (Driving Assistant Professional)
พร้อมระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ พร้อมฟังก์ชัน Stop&Go
ระบบช่วยนํารถเข้าที่จอดอัตโนมัติ รุ่น Plus (Parking Assistant Plus)
อุปกรณ์ภายนอก
ระบบปลดล็อกประตูอัจฉริยะ (Comfort Access System)
ระบบช่วยผ่อนแรงกระแทกขณะปิดประตู
ระบบ Travel & Comfort
ระบบปรับการทํางานไฟสูงอัตโนมัติ (High-beam Assistant)
ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ
กระจังหน้า BMW kidney 'Iconic Glow'

อุปกรณ์ภายใน
เบาะนั่งตอนหน้าแบบ M Multifunctional
ภายในตกแต่งดีไซน์ M ด้วยวัสดุ Carbon Fibre
ชุดไฟส่องสว่างภายในและภายนอกห้องโดยสาร (Ambient Light)
ที่วางแก้วบริเวณคอนโซลกลาง พร้อมฟังก์ชันควบคุมอุณหภูมิ
เบาะนั่งตอนหน้าพร้อมระบบ Heater
ระบบระบายอากาศสําหรับเบาะนั่งตอนหน้า
ฟังก์ชันนวดผ่อนคลายสําหรับเบาะนั่งตอนหน้า
คอนโซลด้านบนบุด้วยหนังแบบ BMW Individual
พวงมาลัยหุ้มหนังดีไซน์ M
ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ 4 โซน
เข็มขัดนิรภัยดีไซน์ M
ระบบความบันเทิงและการสื่อสาร
ระบบ BMW ConnectedDrive
ระบบเสียงรอบทิศทางคุณภาพสูง Bowers & Wilkins Diamond
ระบบจําลองเสียงเครื่องยนต์ IconicSounds Electric
ระบบเชื่อมต่อ Smartphone
Connected Package Professional
BMW Live Cockpit Professional

ความปลอดภัย
ถุงลมนิรภัยสําหรับคนขับและผู้โดยสารตอนหน้า
ชุดตกแต่งพิเศษ
แพ็กเกจ M Driver's
ถุงลมนิรภัยด้านข้างสําหรับคนขับและผู้โดยสารตอนหน้า
ถุงลมนิรภัยศีรษะสําหรับผู้โดยสารตอนหน้าและหลัง (ยกเว้นผู้โดยสารตอนหลังกลาง)
ปุ่มโทรออกฉุกเฉิน (Intelligent Emergency Call)

ระบบสร้างเสียงจําลองเตือนผู้ใช้ถนนรอบข้าง
ตัวยึดคาร์ซีตสําหรับเด็ก ISOFIX
ระบบปกป้องคนเดินถนนเมื่อเกิดอุบัติเหตุ
ชุดปะยางฉุกเฉิน
ระบบ Teleservices
ระบบควบคุมเสถียรภาพการขับขี่ (DSC)
ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรก (ABS)
ระบบช่วยเสริมแรงเบรกอัตโนมัติ (Brake Assist)
เซนเซอร์ควบคุมระบบความปลอดภัยเมื่อเกิดการชน (Crash Sensor)
ระบบ Active Protection
ระบบตรวจวัดลมยาง


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณกำลังดู: หน้าตัน ดันอย่างโหด! มาแล้ว หมูอวกาศ BMW XM เห็นแบบนี้อย่าล้อเล่นนะจ๊ะ

หมวดหมู่: รถยนต์

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด