หนุ่มๆ ต้องรู้ ทำไมออกกำลังกายแล้วน้ำหนักยังขึ้น?

หนุ่มๆ ต้องรู้ ทำไมออกกำลังกายแล้วน้ำหนักยังขึ้น?

ตั้งใจจะลดน้ำหนักใช่ไหม แต่หลายคนอาจจะมีปัญหา เวลาวิ่งไปสักพักหนึ่ง หรือออกกำลังกายไปสักพักหนึ่ง ทำไมน้ำหนักมันเริ่มคงที่ไม่ลดแล้ว ทั้งๆ ที่ตอนแรกน้ำหนักยังลดลงอยู่เลยใช่ไหม เป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนสงสัยเป็นอย่างมาก วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปด้วยกัน เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดนั่นเอง

1.ทานแป้งมากเกินไป

ถ้าทานคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่สูงมากเกินไป พื้นที่ในการเก็บซึ่งมี 2 ที่ด้วยกัน ก็คืออยู่ที่ตับและอยู่ที่เซลล์กล้ามเนื้อ เมื่อทั้ง 2 อย่างนี้เต็ม ไม่มีทางที่จะเก็บเพิ่มเติมได้แล้วในร่างกายของเรา ร่างกายก็จะเริ่มเอาคาร์โบไฮเดรตที่เกินไปเก็บไว้ในเซลล์ไขมัน เป็นสาเหตุว่าทำไมเราถึงไม่สามารถลดไขมันส่วนเกินลงได้ แล้วไม่สามารถที่จะลดน้ำหนักลงได้

2.กินอาหารบ่อยจนเกินไป

การทานแบบมื้อเล็กๆ ยิบย่อยไม่ได้ตอบโจทย์ ไม่สามารถทำให้คุณลดไขมันลงได้ แถมพบว่ามีอาการหิวตลอดทั้งวันอีกด้วย การกินที่ถูกต้องคือเพียงแค่คุณทานอาหารแค่ 3 มื้อต่อวัน แยกกันระหว่างมื้อก็ถือว่าโอเคที่สุดแล้ว ได้เปิดโอกาสให้ร่างกายได้เผาผลาญไขมันในช่วงระหว่างวันด้วย ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายก็จะทำให้คุณลดไขมันส่วนเกินลงได้

3.พักผ่อนไม่เพียงพอ

ปัญหาของการนอนน้อยหรือนอนไม่หลับถือว่าเป็นปัญหาของคนลดความอ้วนเลยทีเดียว จะติดกินดึกทำให้ไม่สามารถลดน้ำหนักได้ ซึ่งตอนที่เรานอนเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายใช้พลังงานในรูปของไขมันเยอะที่สุด ถ้าเกิดคุณไม่นอนร่างกายจะใช้ไขมันน้อยลง ดังนั้นควรนอน 6-8 ชั่วโมง

4.ออกกำลังกายน้อยเกินไป

การคาร์ดิโอเพียงแค่วันละ 15-30 นาทีก็เพียงพอแล้วสำหรับการลดไขมันส่วนเกิน แต่จะต้องทำอะไรที่มากขึ้น เราต้องเพิ่มระบบการฝึกที่มันเข้มข้นมากขึ้นไม่ใช่แบบกระโจน แต่ทำให้มัน Challenge ขึ้นทำให้ท้าทายขึ้น จะช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้มากกว่าเดิม

5.ทานโปรตีนมากเกินไป

กินโปรตีนสูงทำให้ระดับของอินซูลินเพิ่มสูงขึ้นมาก ส่งผลให้เผาผลาญไขมันระหว่างวันได้น้อย สำหรับสายโปรตีนทั้งหลาย บางทีเราเข้าใจว่าการที่ลดไขมันส่วนเกินหรือการลดน้ำหนัก ก็คือการตัดแป้งทิ้ง ตัดไขมันทิ้งเหลือเพียงแต่โปรตีน แต่การกินปริมาณสูงๆ อาจจะทำให้คุณเจอปัญหาในเรื่องของค่าไตที่สูงขึ้นได้เช่นกัน

นักวิ่งส่วนใหญ่เริ่มต้นวิ่งด้วยความเข้มข้นที่ค่อนข้างต่ำถึงระดับกลางอย่างต่อเนื่อง ยิ่งเราวิ่งแบบเดิมในความเร็วเท่าเดิมระยะทางเท่าเดิมร่างกายเราก็ยิ่งคุ้นชินมากขึ้น ซึ่งแปลว่าร่างกายจะเรียนรู้เพื่อใช้พลังงานให้น้อยที่สุด เพื่อให้วิ่งอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เมื่อเราเริ่มทำสิ่งเดิมซ้ำไปซ้ำมา ร่างกายของเราจะปรับตัวตามการออกกำลังกายนั้นๆ และนั่นก็คือส่งผลทำให้เกิดภาวะน้ำหนักคงที่นั่นเอง ได้ยินแบบนี้แล้วก็อยากให้ทุกคนออกไปออกกำลังกายกันเพื่อเผาผลาญแคลอรี่ ลดไขมันส่วนเกินกันเถอะ

 

คุณกำลังดู: หนุ่มๆ ต้องรู้ ทำไมออกกำลังกายแล้วน้ำหนักยังขึ้น?

หมวดหมู่: ผู้ชาย

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด