หนุ่มจิตอาสาเพชรบุรี เผยนาทีช่วยนักท่องเที่ยวจมทะเลหาดเจ้าสำราญ รอด 4 ตาย 1

หนุ่มจิตอาสาเพชรบุรี เผยนาทีช่วยนักท่องเที่ยวจมทะเลหาดเจ้าสำราญ รอด 4 ตาย 1

หนุ่มจิตอาสาเพชรบุรี เผยนาทีช่วยนักท่องเที่ยวจมน้ำที่หาดเจ้าสำราญ ในกลุ่มรอดชีวิต 4 ราย เสียชีวิต 1 ศพ หลังพยายามปั๊มหัวใจแต่ไม่สำเร็จ เหตุลงน้ำเจอคลื่นลมรุนแรง จนท.ย้ำเตือนลงน้ำต้องใส่ชูชีพ

จากกรณีผู้ใช้นาม kae_1000 แชร์คลิปลงในติ๊กต่อก เหตุการณ์สด ลงไปช่วยนักท่องเที่ยวที่กำลังจมน้ำขึ้นจากทะเล ที่ชายฝั่งหาดเจ้าสำราญ อ.เมือง จ.เพชรบุรี

ผู้สื่อข่าวตามไปสัมภาษณ์ทราบชื่อพลเมืองที่ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุที่อยู่ในคลิป VDO ดังกล่าว คือ นายผดุงเกียรติ เกตุแก้ว หรือเก๋ อายุ 45 ปี โดย นายผดุงเกียรติ เปิดเผยว่า ตนทำงานเป็นจิตอาสาช่วยเหลือผู้ประสบภัย ประสบเหตุในเขตพื้นที่ จ.เพชรบุรี มานานกว่า 20 ปี วันเกิดเหตุเป็นวันที่ 23 มีนาคม เวลาประมาณ 16.00 น. ได้รับแจ้งว่า มีกลุ่มนักท่องเที่ยวเป็นชายจำนวน 5 ราย จมน้ำที่บริเวณ ชายหาดทะเลหาดเจ้าสำราญ ใกล้ซอย 1/4 ต.หาดเจ้าสำราญ อ.เมือง จ.เพชรบุรี จึงรีบไปช่วยเหลือ โดยขณะไปถึงพบพลเมืองดี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หาดเจ้าสำราญ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหาดเจ้าสำราญ และแพทย์ พยาบาล รพ.สต.หาดเจ้าสำราญ ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเป็นชายจำนวน 4 ราย ขึ้นมาจากทะเลได้แล้ว จึงรีบช่วยเหลือปฐมพยาบาลจนอาการปลอดภัย และรีบนำส่งโรงพยาบาล

จากนั้นตนได้พยายามเดินค้นหาบริเวณชายฝั่งประมาณสัก 10 นาที แฟนสาวผู้สูญหายได้เห็นมีร่างคนลอยอยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 50 เมตร ตนและพลเมืองดีหลายคนจึงรีบวิ่งลงไปช่วยนำตัวขึ้นมาจากทะเล ขณะนั้นผู้ประสบเหตุไม่มีสัญญาณชีพ จึงได้พยายามปั๊มหัวใจอยู่ประมาณ 3 นาที และรีบส่งต่อให้กับรถโรงพยาบาลพระจอมเกล้าฯ เพื่อรักษา แต่ก็ไม่สามารถดึงชีวิตกลับมาได้

สอบถามเบื้องต้นทราบว่า ผู้ประสบเหตุเป็นนักท่องเที่ยวจาก จ.สมุทรปราการ และ กรุงเทพฯ เดินทางมาท่องเที่ยวเป็นกลุ่มใหญ่ เวลาประมาณ 15.30 น. ก่อนเกิดเหตุ ชายทั้ง 5 คน ได้เดินลุยน้ำทะเลเพื่อจะไปเที่ยวที่บริเวณเกาะหินกันคลื่น ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 100 เมตร ขณะเดินออกไปคลื่นทะเลสงบ แต่ขณะที่กำลังจะเดินกลับ ปรากฏว่าทะเลเกิดคลื่นลมรุนแรง เมื่อเดินกลับมาได้สักระยะหนึ่ง ทั้งหมดเริ่มต้านกระแสคลื่นไม่ไหวและคลื่นพัดล้มจมน้ำ ชาย 4 คน พยายามช่วยเหลือตัวเองขึ้นมาที่บริเวณชายฝั่งได้ แต่สูญหายไป 1 คน และต่อมากลายเป็นผู้เสียชีวิตดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมา นายบุญยอด มาคล้าย อดีตนายกเทศมนตรีตำบลหาดเจ้าสำราญ ได้เริ่มรณรงค์ให้ประชาชนใส่เสื้อชูชีพก่อนลงเล่นน้ำ ที่บริเวณจุดชมวิวชายทะเลหาดเจ้าสำราญ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมและเล่นน้ำมากที่สุด มีการจัดตั้งเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างเข้มงวด และให้บริการเสื้อชูชีพฟรี มีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย หากไม่สวมชูชีพจะไม่ให้ลงเล่นน้ำเด็ดขาด และปัจจุบันยังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไม่มีผู้จมน้ำเสียชีวิตที่บริเวณดังกล่าวมานานกว่า 4 ปี แต่พื้นที่บริเวณที่เกิดเหตุนี้ เป็นพื้นที่ที่ห่างไกลออกมาจากจุดบริการนักท่องเที่ยวหน้าชายทะเลหาดเจ้าสำราญประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นชายหาดลับตา และไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวมากนัก ทำให้นักท่องเที่ยวละเลยต่อการสวมใส่เสื้อชูชีพและเกิดอุบัติเหตุจมน้ำหลายครั้ง

ล่าสุด เมื่อประมาณ 2-3 อาทิตย์ก่อนหน้านี้ ก็มีผู้จมน้ำเสียชีวิตบริเวณนี้ 1 ศพ พื้นที่ดังกล่าวอยู่ห่างไกลจากจุดที่เข้มงวดการใส่เสื้อชูชีพ อยากให้เจ้าของที่พักรีสอร์ตที่อยู่ใกล้เคียง ได้ช่วยรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวสวมใส่เสื้อชูชีพก่อนลงทะเล และขอให้เหตุการณ์นี้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจให้ผู้ลงเล่นน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำทะเล น้ำจืด หรือแหล่งน้ำในทุกที่ สวมใส่เสื้อชูชีพเพื่อเป็นการป้องกัน จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์น่าสลดใจเช่นนี้ขึ้นมาอีก.

คุณกำลังดู: หนุ่มจิตอาสาเพชรบุรี เผยนาทีช่วยนักท่องเที่ยวจมทะเลหาดเจ้าสำราญ รอด 4 ตาย 1

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด