หนังสยองขวัญ "วินนี่ เดอะ พูห์" ยกเลิกฉายในฮ่องกง

หนังสยองขวัญ "วินนี่ เดอะ พูห์" ยกเลิกฉายในฮ่องกง

บริษัท เซเวน พิลลาร์ เอนเตอร์เทนเมนต์ ผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ เปิดเผยว่า ภาพยนตร์สยองขวัญ "วินนี่ เดอะ พูห์: บลัด แอนด์ ฮันนี่" (Winnie the Pooh: Blood and Honey) จะไม่เข้าฉายในฮ่องกงและมาเก๊า พร้อมทั้งกล่าวขอโทษสำหรับ "ความผิดหวังและความไม่สะดวก" ต่อผู้ชมในเขตปกครองพิเศษของจีน

ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายในสหรัฐฯ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และในสหราชอาณาจักรในเดือนมีนาคม

ทั้งนี้ การอ้างอิงถึง "วินนี่ เดอะ พูห์" เวอร์ชันดั้งเดิม ซึ่งเป็นการ์ตูนที่เหมาะสำหรับครอบครัว ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพมีม เพื่อใช้ประท้วงประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมีมดังกล่าวเริ่มขึ้นหลังจากปรากฏภาพของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง และอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ที่กำลังเดินคุยกันในปี 2556

ตั้งแต่นั้นมา กองเซนเซอร์ในจีนได้ระงับการอ้างอิงถึงตัวละครหมีพูห์ของ เอ.เอ. มิลน์ และภาพยนตร์เรื่อง "คริสโตเฟอร์ โรบิน"ภาพยนตร์ดราม่าคอมเมดี้แฟนตาซี ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือสำหรับเด็กเรื่อง วินนี่ เดอะ พูห์ เมื่อปี 2018 ก็ถูกแบนในประเทศ

ด้านสำนักงานบริหารภาพยนตร์ หนังสือพิมพ์ และบทความของฮ่องกง ปฏิเสธว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ถูกเซนเซอร์ โดยระบุว่าได้ออกใบรับรองการอนุมัติสำหรับภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องนี้แล้ว และกล่าวว่าจะไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจเชิงพาณิชย์เกี่ยวกับภาพยนตร์

ริส เฟรค-วอเตอร์ฟิลด์ ผู้กำกับของภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าวว่า "โรงภาพยนตร์ตกลงที่จะฉาย จากนั้นทุกฝ่ายก็ตัดสินใจอย่างเดียวกันในชั่วข้ามคืน ซึ่งนี่มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ พวกเขาอ้างเหตุผลทางเทคนิค แต่ไม่มีเหตุผลทางเทคนิค ภาพยนตร์เรื่องนี้ฉายในโรงภาพยนตร์กว่า 4,000 จอทั่วโลก โรงภาพยนตร์มากกว่า 30 โรงในฮ่องกงเป็นแห่งเดียวที่มีปัญหาดังกล่าว"

หนังสยองขวัญเรื่องนี้ได้คะแนนเพียง 4% จากเว็บไซต์ "รอตเทน โทเมโทส์" (Rotten Tomatoes) เป็นเปลี่ยนภาพหมี ซึ่งเป็นที่รู้จักในเรื่องความใจดีและซื่อสัตย์ เป็นชายครึ่งคนครึ่งหมีที่ถือขวานแสดงความพยาบาท

เฟรค-วอเตอร์ฟิลด์ สามารถสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ เมื่อลิขสิทธิ์ 95 ปีของเรื่อง วินนี่ เดอะ พูห์ต้นฉบับของ เอ.เอ. มิลน์ สิ้นสุดลงในสหรัฐฯ ในเดือนมกราคมปีที่แล้ว แต่ค่ายดิสนีย์ซึ่งซื้อลิขสิทธิ์บางส่วนในช่วงยุค 1960 ยังคงเป็นเจ้าของสิทธิ์ กฎหมายเครื่องหมายการค้าทำให้ตัวละครหมีไม่สามารถสวมเสื้อยืดสีแดงในภาพยนตร์สยองขวัญได้

ทางการจีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติกับฮ่องกงในปี 2563 เพื่อปราบปรามผู้เห็นต่างทางการเมือง หลังจากชาวฮ่องกงจัดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลและสนับสนุนประชาธิปไตยเมื่อปี 2562

กฎหมายเซนเซอร์ฉบับใหม่ในฮ่องกง มีผลบังคับใช้ในปี 2564 โดยห้ามภาพยนตร์ที่ "รับรอง สนับสนุน ยกย่อง และยุยงให้เกิดกิจกรรมที่อาจเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ" โดยมีภาพยนตร์ 2 เรื่อง ถูกถอดออกจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติของฮ่องกงเมื่อปีที่แล้ว หลังจากไม่ได้รับการอนุมัติจากทางการ

การยกเลิกฉายหนังมีขึ้นในขณะที่ฮ่องกงเป็นเจ้าภาพจัดงานแสดงศิลปะร่วมสมัย "อาร์ต เบเซิล" โดยทางการฮ่องกงมีเป้าหมายที่จะส่งเสริมเมืองให้เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวา.

คุณกำลังดู: หนังสยองขวัญ "วินนี่ เดอะ พูห์" ยกเลิกฉายในฮ่องกง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด