[How To] เคล็ดลับที่ทำให้มือถือของคุณจะมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานที่สุด

มาดูกันว่าจะทำอย่างไรให้แบตเตอรี่มือถือของคุณอยู่ได้นานที่สุด

[How To] เคล็ดลับที่ทำให้มือถือของคุณจะมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานที่สุด

การใช้งานมือถือมีหลายเรื่องที่น่ารู้อยู่เหมือนกัน รวมถึงเรื่องแบตเตอรี่ ที่จะต้องมีเรื่องที่ต้องรู้กันเยอะตั้งแต่การชาร์จไฟแบบไหนที่เหมาะสม การใช้งานอย่างไรไม่ให้พังง่าย สำหรับครั้งนี้ทีม Sanook Hitech จะมาเผยเคลัดลับที่จะทำให้แบตเตอรี่มือถือของคุณเสื่อมช้าลง มาดูกันว่าต้องทำอย่างไร

หลีกเลี่ยงการชาร์จไฟมือถือจนเต็ม 100%

เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยว่าทำไมเรามีควรชาร์จไฟให้แบตเตอรี่มือถือเต็ม 100% อยู่เสมอ เพราะแบตเตอรี่ ลิเทียมไอออนที่ใช้งานมีข้อจำกัด ที่อาจจะทำให้ภายในของแบตเตอรี่เสื่อมได้หากมีการชาร์จไฟเต็มอยู่บ่อยๆ และทำให้เกิดความร้อนสะสม ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วได้ ดังนั้นการชาร์จการชาร์จไฟแบตเตอรี่ให้เหมาะสมจะอยู่ในช่วง 80 – 85%

ชาร์จไฟมือถือเมื่อแบตเตอรี่เหลือประมาณ 20-30%

ภายในแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนทั่วไปจะมีรอบของการชาร์จ โดย 0 – 100% = 1 รอบการชาร์จไฟ บางรุ่นนี้จะมีรอบการชาร์จไฟอยู่ที่ 500 รอบ ยิ่งปล่อยให้หมดและชาร์จก็จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อได้ไวมากขึ้น และเกิดความร้อนเช่นเดียวกัน ดังนั้นเราไม่ควรปล่อยแบตเตอรี่ให้หมดเหลือ 0 แต่ควรจะใช้งานอยู่อยู่ระหว่าง 20 – 30% แล้วค่อยชาร์จก็ทำได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องเหลือน้อยกว่านั้น ก็ทำได้แต่ไม่ควรทำบ่อยนะ

am1

ถอดปลั๊กชาร์จไฟมือถือเมื่อแบตเตอรี่เต็มแล้ว

เนื่องจากแบตเตอรี่มือถือแบบลิเทียมไอออน มีจุดอ่นอเรื่องของความร้อนอยู่แล้ว หากเราเสียบชาร์จไฟให้เต็มอยู่เสมอแล้วปล่อยไว้ก็อาจจะทำให้แบตเตอรี่พังได้ หรือบางครั้งอาจจะร้ายแรงกว่านั้นคือไฟฟ้าลัดวงจร สิ่งที่เราควรสังเกตคือ ถ้าแบตเตอรี่เต็มแล้วควรดึงออกจากที่ชาร์จจะดีที่สุด

อย่าชาร์จไฟมือถือในที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด

ถ้าสังเกตคู่มือจะมีการบอกว่ามือถือควรเก็บในที่มีอุณหภูมิเท่าไหร่ เข่นเดียวกับ การชาร์จไฟหากเราชาร์จไฟในที่ร้อนจัดไฟฟ้าอาจจะเข้าน้อยเพราะถ้ามือถือพับได้ว่า ความร้อนสูงเกินไปบางรุ่นก็จะตัดไฟได้ ส่วนที่มีอุณภูมิเย็นจัด ที่ไม่ควรชาร์จเพราะจะทำให้เวลาที่ชาร์จไฟมีปัญหาในกรจ่ายกระแสไฟได้เช่นเดียวกัน

ปิดใช้งานคุณสมบัติที่ไม่ต้องการใช้งานเมื่อไม่ได้ใช้งานมือถือ

บางครั้งฟีเจอร์บางอย่างอาจจะทำให้เกิดการใช้พลังงานและทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้ เราควรจะเช็คและตรวจฟังก์ชั่นและคุณสมบัติกลุ่มไหนที่ไม่ได้ใช้เพื่อจะทำให้เครื่องลดการใช้พลังงานลงได้

clean-mobile

ทำความสะอาดช่องเสียบชาร์จไฟมือถือเป็นประจำ

สุดท้ายอย่าลืมตรวจสอบหัวชาร์จไฟที่ตัวมือถือเป็นประจำว่ามีความสะอาดอยู่หรือไม่เพื่อให้เวลาชาร์จไฟนั้นสามารถเช็คว่าไฟไกลเข้าได้เต็มที่ และอย่าลืมตรวจสอบที่ชาร์จและสายชาร์จให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้ที่สุดก็จะดีที่สุด

โดยทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ คุณสามารถยืดอายุแบตเตอรี่มือถือของคุณได้นานขึ้นเช่นเดียวกัน แต่อย่าลืมว่าแบตเตอรี่มือถือจะมีอายุการใช้งาน 3 - 5 ปี หากเกินกว่านั้นถ้าเสื่อมยังไงก็ต้องเปลี่ยนนะ

สำหรับครั้งหน้าทีม Sanook Hitech จะมีเรื่องราวอะไรมาแนะนำให้คุณได้ใข้ออีกอย่าลืมติดตามกันต่อไปครับ

คุณกำลังดู: [How To] เคล็ดลับที่ทำให้มือถือของคุณจะมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานที่สุด

หมวดหมู่: เคล็ดลับ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด