หัวหน้าฝ่าย AI ของ Meta บอก “ChatGPT” ไม่ได้เป็นนวัตกรรมใหม่ แค่การผสมผสานที่ดี

ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ChatGPT ผลิตผลจากโอเพนเอไอ (OpenAI) ได้กลายเป็นปรากฏการณ์ไปทั่วทั้งโลก แต่ในสายตาของหัวหน้าฝ่ายเอไอของเมตา กลับเห็นต่างพร้อมกับกล่าวว่าสิ่งนี้ไม่ได้เป็นนวัตกรรมใหม่

หัวหน้าฝ่าย AI ของ Meta บอก “ChatGPT” ไม่ได้เป็นนวัตกรรมใหม่ แค่การผสมผสานที่ดี

ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ChatGPT ผลิตผลจากโอเพนเอไอ (OpenAI) ได้กลายเป็นปรากฏการณ์ไปทั่วทั้งโลก แต่ในสายตาของหัวหน้าฝ่ายเอไอของเมตา (Meta) กลับเห็นต่าง พร้อมกับกล่าวว่าสิ่งนี้ไม่ได้เป็นนวัตกรรมใหม่แต่อย่างใด

รายงานของซีดีเน็ต ซึ่งมีโอกาสได้พูดคุยผ่านวิดีโอคอลกับ Yann Le Cun หัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์ปัญญาประดิษฐ์ของเมตา ในประเด็นของ ChatGPT เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ประเด็นของ ChatGPT ซึ่งเป็นแชตบอตที่ได้รับการพูดถึงในวงกว้างถึงความสามารถอันเก่งกาจ และอาจเป็นปรากฏการณ์สำคัญของโลกเทคโนโลยีสิ่งถัดไป (The next big thing) อย่างไรก็ตาม ในความเห็นของ Yann Le Cun กลับมองต่างออกไป โดยให้เหตุผลว่า ChatGPT ไม่ได้ปฏิวัติด้านเทคโนโลยี หากแต่เป็นการผสมผสานที่ดีเท่านั้น (well put together)

Yann Le Cun ระบุว่า ChatGPT ไม่ได้เป็นนวัตกรรมเดียวที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์ขับเคลื่อน ไม่ได้เป็นผู้บุกเบิก ในเวลาเดียวกัน ChatGPT ก็คือการประกอบสร้างจากเทคโนโลยีที่พัฒนาโดยบริษัทอื่นๆ แล้วนำมาต่อยอด ไม่ได้ลอยออกมาจากสุญญากาศ

หัวหน้าฝ่ายวิทยาศาสตร์ปัญญาประดิษฐ์ของเมตา กล่าวต่อไปว่า จากข้อมูลที่เขามีอยู่ มีหลายบริษัทที่ใช้เทคนิคด้านปัญญาประดิษฐ์แบบเดียวกับที่โอเพนเอไอใช้พัฒนา ChatGPT ซึ่งโอเพนเอไอ ไม่ได้ก้าวหน้าเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับแล็บอื่นๆ ที่มีการวิจัยปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งไม่ใช่แค่กูเกิล หรือเมตาเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้ว บริษัทสตาร์ทอัพกว่าครึ่งโหลก็มีเทคโนโลยีแบบเดียวกับ ChatGPT

อย่างไรก็ตามในเวลานี้ บุคคลภายนอกก็ยังไม่ได้เห็นเทคโนโลยีในรูปแบบเดียวกับ ChatGPT ออกมาจากบริษัทอย่างกูเกิลและเมตา ซึ่ง Yann Le Cun ในฐานะพนักงานของเมตา ยืนยันว่า บริษัทที่นำโดยมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก จะใช้ปัญญาประดิษฐ์ เพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลายในอนาคต และมั่นใจว่า ปัญญาประดิษฐ์ของเมตา จะล้ำหน้าไปกว่าแค่การส่งข้อมูลด้วยข้อความ แต่จะนำไปสู่การเป็นตัวช่วยเหลือที่สร้างสรรค์ เช่น การสร้างผลงานศิลปะจากระบบอัตโนมัติ (Generative art) เป็นต้น

ที่มา: ZDNET, Fortune

คุณกำลังดู: หัวหน้าฝ่าย AI ของ Meta บอก “ChatGPT” ไม่ได้เป็นนวัตกรรมใหม่ แค่การผสมผสานที่ดี

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด