หอสมุดเมือง กทม.ใกล้ 6 ปี คนใช้วันละพัน-50% เป็นผู้สูงอายุ-มีสอนใช้ “ติ๊กต่อก”

หอสมุดเมือง กทม.ใกล้ 6 ปี คนใช้วันละพัน-50% เป็นผู้สูงอายุ-มีสอนใช้ “ติ๊กต่อก”

ถึงวันนี้หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร (Bangkok City Library) ที่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนิน เปิดทำการมาแล้วใกล้จะครบ 6 ปี เรามาดูกันสิครับว่า ล่าสุดนี้ หอสมุดแห่งนี้ กำลังเป็นไปอย่างไร

สมบูรณ์ หอมนาน ผอ.สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กทม. เล่าว่า หอสมุดเมืองฯเป็น 1 ใน 9 พันธกิจของ กทม. ที่ได้รับการคัดเลือกจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ให้เป็นเมืองหนังสือโลก ประจำปี 2556 (Bangkok World Book Capital 2013) โดยเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ตลอดจนภูมิปัญญาท้องถิ่น รวมไปถึงความเป็นมาของกรุงเทพฯตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ มาตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.2560 ให้บริการวันอังคาร-วันเสาร์ เวลา 09.00-21.00 น. วันอาทิตย์ เวลา 09.00-20.00 น. ปิดทุกวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ปัจจุบันมีจำนวนหนังสือทั้งสิ้น 93,442 เล่ม ไม่รวมวารสารนิตยสาร และหนังสือพิมพ์ ให้บริการหนังสือพิมพ์ 11 รายการ ให้บริการนิตยสาร-วารสารรายปักษ์ และรายเดือน รวม 20 หัว

โสภณ สุดเอียด ผอ.ส่วนห้องสมุดและสื่อการเรียนรู้ สำนักงานนันทนาการและส่งเสริมการเรียนรู้ สำนักวัฒนธรรมฯ กทม. เผยว่า ปัจจุบันหอสมุดมีผู้ใช้บริการ 800-1,000 คน/วัน มีทั้งเด็ก ประชาชนทั่วไป

ผู้สูงอายุ และชาวต่างชาติ ทั้งมายืมหนังสือ มาอ่านหนังสือ และร่วมกิจกรรมที่หอสมุด โดยกว่า 50% ที่มาใช้บริการจะเป็นผู้สูงอายุ ขณะที่เด็กจะมาร่วมกิจกรรมส่งเสริมการอ่านที่ทางหอสมุดจัดขึ้น

สำหรับผู้สูงอายุ กิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ที่ทางหอสมุดจัด ส่วนใหญ่จะเป็นการให้ความรู้ในการใช้เทคโนโลยี การใช้สมาร์ทโฟน เช่น สอนการใช้ติ๊กต่อก ซึ่งได้รับความสนใจมากจากกลุ่มผู้สูงอายุ

ด้านการขยายการให้บริการ นอกจากหนังสือเล่มๆแล้ว หอสมุดยังให้บริการ E-Book 1,000 รายการ โดยได้รับการสนับสนุนจากเอกชนที่ได้รับลิขสิทธิ์ถูกต้อง ขณะเดียวกัน ทางหอสมุดยังสามารถผลิต E-Book เองได้ โดยเป็นหนังสือที่ กทม.เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ เช่น หนังสือของสำนักการโยธา สำนักสิ่งแวดล้อม ที่เนื้อหาเป็นอาคาร สถานที่สำคัญ สวนสาธารณะ ภายในกรุงเทพมหานคร

หอสมุดเมืองฯ ใช้งบประมาณจาก กทม.ปีละ 10 ล้านบาท ส่วนใหญ่ใช้ในการจัดจ้างลูกจ้างชั่วคราว และจัดกิจกรรมต่างๆที่ผ่านมาเปิดบริการ 9 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม ขณะที่แรกเริ่ม กทม.มีแนวคิดจะเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาจากความคุ้มทุนแล้ว ขณะนี้หอสมุดเมืองคงยังไม่มีความจำเป็นต้องเปิดแข่งกับร้านสะดวกซื้อ!!!!

คุณกำลังดู: หอสมุดเมือง กทม.ใกล้ 6 ปี คนใช้วันละพัน-50% เป็นผู้สูงอายุ-มีสอนใช้ “ติ๊กต่อก”

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด