JipJip สังขยา&นมสด By เสาวนีย์ ผไทวณิชย์

JipJip สังขยา&นมสด By เสาวนีย์ ผไทวณิชย์

จากวิกฤติโควิดส่งผลให้คนโฮมคุ้กหลายคนผันตัวมาเป็นคนทำอาหารขายทางออนไลน์ ซึ่งก็มีทั้งประสบความสำเร็จและไม่สำเร็จ วันนี้เลยมีเคล็ดลับในการทำอาหารจากมืออาชีพที่ประสบความสำเร็จ อย่าง “คุณจิ๊บ-เสาวนีย์ ผไทวณิชย์” เจ้าของร้าน JipJip สังขยา & นมสด ร้านขนมปังสังขยาชื่อดัง มาถ่ายทอดสู่การฟังซึ่งคุณจิ๊บก็เริ่มธุรกิจจากโฮมคุ้กเช่นกัน ด้วยการทดลองทำสังขยากินเอง เพราะที่ขายทั่วไปมีรสชาติหวานเกินไปเลยทำเล่นๆ แบบเปิดสูตรทำแล้วปรับเอาหญ้าหวานมาทำแทนน้ำตาล เพราะอยากให้คุณแม่ที่เป็นเบาหวานกินด้วย ทำเสร็จส่งให้ผู้ใหญ่และเพื่อนๆ ทุกคนบอกอร่อย ให้เปิดร้านเลย จึงเป็นที่มาของร้าน JipJip สังขยา & นมสด

คุณจิ๊บ บอกต่อว่า ร้าน JipJip สังขยา&นมสด เปิดมาได้ 3 ปีแล้ว ทำก่อนการแพร่ระบาดของโควิด 6 เดือน ช่วงแรกได้ผลตอบรับดีมาก ทำให้เปิดถึง 13 สาขาภายใน 7 เดือน แต่พอ เจอโควิดทำให้ต้องปิดไปบ้าง ปัจจุบันมี 6 สาขา ที่ The common ทองหล่อ 17, สาขา MBK ชั้น 1 ประตู 3, สาขาดอนเมือง ถ.นาวงประชาพัฒนา 15, สาขา Town in Town โครงการ The zone, สาขาวัชรพล ตรงข้ามโลตัส และสาขา ม.หอการค้าไทย วิภาวดีซอย 2 แยก 6 และกำลังจะเปิด JipJip to go ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในเดือนหน้า นอกจากนี้ยังได้เปิดตัวเมนูใหม่ล่าสุด “ขนมเปี๊ยะจิ๊บจิ๊บ”(JipJip Rainbow Puff) ขนมเปี๊ยะแป้งบางกรอบไส้เต็มคำ ที่กลายเป็นโปรดักส์ฮีโร่ ขายดี ซึ่งมีถึง 5 รสชาติ ไม่ว่าจะเป็นไส้ถั่วไข่เค็ม, เผือกไข่เค็ม, มันม่วงไข่เค็ม, คัสตาร์ดไข่เค็ม และฝอยทอง

“ในการทำอาหาร เคล็ดลับที่ทำให้ขนมอร่อย คือ ต้องใช้ของดีค่ะ จิ๊บกล้าพูดกับทุกคนเลย อย่างขนมปังปิ้ง เราใช้ขนมปังดี เนยดี หรืออย่างสังขยา ที่เราทำมี 6 รสชาติ เผือก ฟักทอง มันม่วง เราไม่มีการใส่สีเลย คือ สูตรสังขยาส่วนใหญ่ใช้แป้งผสมนม ผสมสี แต่ของเราไม่ใช่ ถ้าเป็นสังขยา มันม่วง เราก็ต้มมันม่วงแท้ๆ ปอกเปลือก เอามันม่วงมาบดกับน้ำตาล มาบดกับแป้งและนม ดังนั้น เมื่อทานแล้วจะรู้สึกได้ว่านี่เนื้อมันม่วง อันนี้เนื้อฝักทอง เนื้อเผือก มันตักมาเป็นเนื้อเลย ไม่ใช่เนื้อสังขยาเหลวๆ และไม่ใช่แน่นที่มาจากแป้งค่ะ” คุณจิ๊บบอกถึงการทำขนมให้อร่อย

นอกจากนี้ การทำอาหารและขนมให้ปัง!! นั้น ต้องสร้างความแตกต่าง อย่าง คุณจิ๊บ จะเน้นพยายามทำขนมในคอนเซปต์ “แคลอรีน้อย อร่อยมาก” เลยต้องพัฒนาค้นคว้าสูตรนำหญ้าหวานมาใช้แทนน้ำตาล ลดการใช้แป้ง แต่หาวิธีการตีแป้งเพื่อให้เนื้อแน่นขึ้น รวมทั้งเลือกใช้วัตถุดิบดีๆ รวมทั้งเลือกที่จะใช้นมสด ไม่ใช้นมผงผสมน้ำ พร้อมกันนี้ยังบอกทริกเล็กๆในการทำขนมเปี๊ยะของตัวเองอีกว่า จะใส่ไส้เน้นๆไม่ผสมแป้งเลย จุดเด่นของขนมจะอยู่ที่แป้งบางกรอบ รสชาติหวานน้อย ไร้สารแต่งกลิ่น ไม่ใส่สารกันบูด แล้วใช้น้ำมันรำข้าวทอด ทอดครั้งเดียวทิ้ง แล้วนำไปอบรีดน้ำมัน ดังนั้นแป้งจะไม่อมน้ำมัน ไม่มีกลิ่นหืน และด้านในไส้เป็นเนื้อแท้ๆ อย่างไส้มันม่วง ก็จะเป็นมันม่วงบด...หนึ่งเคล็ดลับในการทำอาหารอร่อยจากมืออาชีพ.

คุณกำลังดู: JipJip สังขยา&นมสด By เสาวนีย์ ผไทวณิชย์

หมวดหมู่: เที่ยว-กิน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด