JSP x MEDIS เปิดตัวแฟรนไชส์ “ตู้จำหน่ายยาอัตโนมัติเมดิส” ตู้ยาใกล้บ้าน ตลอด 24 ชม.

JSP x MEDIS เปิดตัวแฟรนไชส์ “ตู้จำหน่ายยาอัตโนมัติเมดิส” ตู้ยาใกล้บ้านตลอด 24 ชม. สร้างโอกาสนักธุรกิจรุ่นใหม่ คาดปี 66 นำร่องเปิดตัวกรุงเทพและปริมณฑล ตั้งเป้า 5 ปี เข้าถึง 7 หมื่นหมู่บ้านทั่วไทย

JSP x MEDIS เปิดตัวแฟรนไชส์ “ตู้จำหน่ายยาอัตโนมัติเมดิส” ตู้ยาใกล้บ้าน ตลอด 24 ชม.

ดร.สิทธิชัย แดงประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ JSP ผู้ดำเนินธุรกิจพัฒนา ผลิตและจำหน่าย ยาแผนปัจจุบัน ยาแผนโบราณ ผลิตภัณฑ์สมุนไพรและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบบครบวงจร เปิดเผยว่าปี 2565 มูลค่าจำหน่ายยาในประเทศมีแนวโน้มเติบโต 4.5-5.0% จากปี 2564 เป็นไปตามเทรนด์ที่ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้นซึ่งปัจจัยกระตุ้นที่สำคัญคือการระบาดของโควิด – 19 อย่างไรก็ดีถึงแม้ว่ายาเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ของมนุษย์แต่ในระดับชุมชนยังเข้าถึงยาได้ไม่สะดวกนัก โดยข้อมูลประเทศไทยมีทั้งหมดกว่า 70,000 หมู่บ้าน แต่ข้อมูลจากสำนักงานอาหารและยาเมื่อ 31 สิงหาคม 2565 พบว่าประเทศไทยมีร้านขายยา 22,205 แห่ง JSP จึงอยากเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างความเท่าเทียมในการเข้าถึงยา ด้วยการเปิดตัวธุรกิจใหม่ “ตู้จำหน่ายยาอัตโนมัติเมดิส” แฟรนไชน์ตู้ขายยาสามัญประจำบ้าน ครั้งแรกของไทยที่นำแพลตฟอร์มจำหน่ายยาสามัญประจำบ้าน 24 ชั่วโมง ผ่านระบบตู้จ่ายยาอัตโนมัติ เจาะกลุ่มลูกค้ารายย่อยผ่านนักธุรกิจที่สนใจในเทรนด์รักสุขภาพและการเข้าถึงยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สะดวกยิ่งขึ้น และยังเข้าไปอยู่ในทุกจุดที่ใกล้ตัวผู้ซื้อรายย่อยมากขึ้น เช่น คอนโดมิเนียม ศูนย์กีฬา ห้างสรรพสินค้า โรงแรม นิคมอุตสาหกรรม และตามหมู่บ้านต่างๆ

680275

สำหรับ “ตู้จำหน่ายยาอัตโนมัติเมดิส” JSP ได้ร่วมมือกับ บริษัท เมดิส คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ MEDIS ในการนำเทคโนโลยีมาผสานกับสินค้าคุณภาพทั้งยาสามัญประจำบ้านและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ด้วยสโลแกน “ตู้ยา อุ่นใจ ใกล้คุณ 24 ชั่วโมง” ที่เปิดโอกาสให้นักธุรกิจที่สนใจพร้อมเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ตู้ขายยาอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 เมษายน 2566 ในงานประชุมใหญ่ของ สมาคมผู้ประกอบการร้านยารวมใจไทย ที่เมืองทองธานี โดยคาดว่าจะได้รับความสนใจจากร้านขายยาและผู้ที่สนใจธุรกิจร้านขายยาเข้ามาร่วมงานดังกล่าวเป็นจำนวนมากกว่า 1,000 คน เพราะเป็นธุรกิจที่ลงทุนน้อย ไม่มีต้นทุนด้านพนักงานและค่าเช่าร้าน โดยธุรกิจนี้นอกจาก JSP จะมีรายได้จากการจำหน่ายแฟรนไชน์ตู้จำหน่ายยาอัตโนมัติเมดิสแล้ว จะมีรายได้จากการจำหน่ายสินค้าแบรนด์สุภาพโอสถ และทำให้คนรู้จักแบรนด์ของบริษัทมากขึ้น อีกทั้งตู้จำหน่ายยาอัตโนมัติเมดิส จะช่วยเพิ่มช่องทางในการจำหน่ายสินค้าของลูกค้าที่มา OEM กับ JSP ได้อีกด้วย

384355

นายสรพล พันธุมะผล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมดิส คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ MEDIS ผู้ประกอบธุรกิจแพลตฟอร์มจำหน่ายยาสามัญประจำบ้าน 24 ชั่วโมง ผ่านระบบตู้จ่ายยาอัตโนมัติ ในการติดตั้งตู้ขายยา เพื่อให้บริการประชาชนทั่วไปได้เข้าถึงกลุ่มยาสามัญประจำบ้าน อุปกรณ์การแพทย์ อาหารเสริม เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และสินค้าอื่นๆ ที่สามารถซื้อได้ด้วยตนเองผ่านตู้จ่ายยาอัตโนมัติ เช่น ยาแก้ปวด ยาลดไข้ ยาอม ยาดม ยาหม่อง สำลี ยาทาแผล น้ำวิตามิน เป็นต้น กล่าวว่า MEDIS นับว่าเป็นเจ้าแรกในตลาดที่ลงตู้ยาให้บริการจำหน่ายยาสามัญประจำบ้าน 24 ชั่วโมง ผ่านระบบตู้จ่ายยาอัตโนมัติ ด้วยสโลแกน “ตู้ยา อุ่นใจ ใกล้คุณ 24 ชั่วโมง” ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี พร้อมรองรับการให้คำปรึกษาโดยเภสัชกรผ่านระบบออนไลน์ โดยความร่วมมือครั้งนี้เป็นการขยายการลงทุนเพื่อสร้างความมั่นคงและเติบโตแบบก้าวกระโดดให้กับบริษัทในอนาคต เนื่องจากธุรกิจตู้ยาเป็นธุรกิจที่อยู่บนพื้นฐานของปัจจัย 4 การลงทุนในธุรกิจนี้จึงเป็นการลงทุนที่มีคุณค่าและมีความยั่งยืน

590237

ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้าหมายในการขยายตู้จ่ายยาอัตโนมัติให้มากที่สุด ปี 2566 วางแผนไว้ที่ 100 ตู้ และในปี 2567 ตั้งเป้าไว้ที่ 500 ตู้ เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงยาสามัญประจำบ้านและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเบื้องต้นได้อย่างทั่วถึง จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ในราคาที่เข้าถึงได้ พร้อมรองรับการให้คำปรึกษาโดยเภสัชกรและบุคลากรทางการแพทย์ผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งมีแผนจะขยายช่องทางการจัดจำหน่ายอื่นๆ เพิ่มเติมในอนาคต ผ่านแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ และอื่นๆ พร้อมการพัฒนาระบบทั้งฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ ให้ทันสมัยอย่างต่อเนื่องโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ

infographic

“เราได้ผนวกนวัตกรรมต่างๆที่ทันสมัยลงใน MEDIS Platform และพร้อมจะทำการพัฒนาระบบให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงไปของตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยจะนำตู้จำหน่ายยาอัตโนมัติเมดิส ไปติดตั้งในที่พักอาศัยที่เป็นคอนโดมิเนียม ออฟฟิศ โรงแรม โรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งได้มีการลงนามร่วมกับบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และบริษัทบริหารจัดการชุมชนชั้นนำและทำการติดตั้งตู้ในพื้นที่หลายๆ แห่งเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยในปีที่ผ่านมา อาทิเช่น แอลพีเอ็น เอพี แสนสิริ อนันดา เมเจอร์ดีเวลลอปเม้นท์ และในปี 2566 บริษัทวางแผนติดตั้งตู้จ่ายยาอัตโนมัตินำร่องในกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนตลาดต่างจังหวัดจะเริ่มเจาะหัวเมืองท่องเที่ยวสำคัญ เช่น จ.เชียงใหม่ ชลบุรี ภูเก็ต เป็นต้น ทั้งนี้ MEDIS ตั้งเป้าหมายใน 5 ปีข้างหน้า จะขยายตู้ยาไปทั่วประเทศไทย ใน 70,000 หมู่บ้าน 7,000 ตำบล เพื่อให้คนไทยเข้าถึงยาสามัญประจำบ้านให้ได้มากที่สุดและทั่วถึงที่สุด” นายสรพล กล่าว

คุณกำลังดู: JSP x MEDIS เปิดตัวแฟรนไชส์ “ตู้จำหน่ายยาอัตโนมัติเมดิส” ตู้ยาใกล้บ้าน ตลอด 24 ชม.

หมวดหมู่: ธุรกิจส่วนตัว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด