แก้ฝุ่น PM 2.5 “ลุงตู่” ขอร้องอย่าเผา-ทิ้งก้นบุหรี่ ย้ำ ทุกคนต้องช่วยกัน

แก้ฝุ่น PM 2.5 “ลุงตู่” ขอร้องอย่าเผา-ทิ้งก้นบุหรี่ ย้ำ ทุกคนต้องช่วยกัน

“นายกฯ ตู่” ยัน รับทราบเรื่องฝุ่น PM 2.5 ทุกวัน ขอร้องประชาชนอย่าเผาวัชพืชหรือทิ้งก้นบุหรี่ ย้ำ มีกฎหมายควบคุม ไม่เช่นนั้นจะแก้ไม่ได้

วันที่ 17 มี.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ในช่วงหนึ่งถึงการแก้ปัญหาค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานในจังหวัดเชียงใหม่ ว่า นายกฯ ทราบเรื่องนี้และทราบทุกวัน ตรวจสอบกับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ชี้แจงว่าปริมาณ Hotspot (จุดความร้อน) ประมาณ 100 กว่าแห่งเท่านั้น ที่เหลือมาจากนอกประเทศ 2,000-3,000 จุด ซึ่งต้องเจรจากับเขา พอเจอตรงไหนก็ขึ้นเครื่องบินเอาน้ำไปดับ เอาชาวบ้านไปช่วยดับก็ลดลงไปเรื่อยๆ จากเดิม 700-800 จุด ตอนนี้เหลือ 100 กว่าจุด ค่อยๆ ดับไป

“ต้องขอร้องประชาชนว่าอย่าเผาเลย การเผาวัชพืชแบบตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ หรือทิ้งก้นบุหรี่อะไรทำนองนี้ รวมถึงการใช้รถยนต์ ซึ่งเราต้องเตรียมการระยะยาวในเรื่องของการใช้รถไฟฟ้า ต้องหาทางจากวัสดุที่เหลือใช้จากพืชใบตองตึงเอามาทำถ่าน รัฐบาลต้องสนับสนุนตรงนี้ต่อไป เอาพวกนี้มาเป็นประโยชน์ดีกว่าไปเผาทิ้ง เมื่อมาดัดแปลงก็จะมีมูลค่า ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทยรับไปแล้ว”

ส่วนคำถามว่าแผนเฉพาะกิจในการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 รัฐบาลเอาอยู่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า คำว่าเอาอยู่ถ้าทุกคนช่วยกัน เอาอยู่แน่นอน ซึ่งก็ต้องช่วยกัน นายกฯ ไปสั่งปุ๊บลดให้ได้ แต่ถ้าคนไม่ร่วมมือจะทำได้หรือไม่ เมื่อถามต่อไปว่าจะต้องถึงขั้นปิดป่าในช่วงฤดูกาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่าไม่ต้องขนาดนั้น เพราะจะกระเทือนหลายอย่าง ป่าปิดไม่ได้หรอก เพราะเป็นเรื่องหลายๆ อย่าง ทั้งการท่องเที่ยวและอื่นๆ เพียงแต่อย่าจุดเผาไฟในป่า อย่าทิ้งก้นบุหรี่ข้างถนน อย่าเผาวัชพืช เขาห้ามเผาก็อย่าเผา

“เมื่อห้ามก็เผาแล้วจะทำอย่างไร เราบอกว่าเห็นใจ กฎหมายมันมีอยู่ คนที่ไม่อยากเจอ PM 2.5 เขาก็ว่านายกฯ ว่าทำไมไม่กำกับดูแลติดตาม วันนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกาศไปแล้วห้ามเผาป่า เผาวัชพืชโดยเด็ดขาด ซึ่งก็มีผลทางกฎหมาย เข้าใจหรือไม่ ต้องอยู่กันอย่างนี้ ไม่เช่นนั้นจะแก้ไม่ได้”

คุณกำลังดู: แก้ฝุ่น PM 2.5 “ลุงตู่” ขอร้องอย่าเผา-ทิ้งก้นบุหรี่ ย้ำ ทุกคนต้องช่วยกัน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด