แก๊งเรี่ยไรยึดสำนักสงฆ์ นิมนต์พระนั่งหน้ารถ ตระเวนรับบริจาคสร้างโบสถ์

ตำรวจฝ่ายปกครองบุกจับแก๊งเรี่ยไร มีทั้งพระ ฆราวาส ซ่องสุมในสำนักปฏิบัติธรรม ที่กบินทร์บุรี มีรถยนต์ 6 คัน คอยรับส่งออกไปตระเวนขอบริจาค อ้างนำไปสร้างโบสถ์กลางน้ำ รายได้วันละกว่า 3 พัน..

แก๊งเรี่ยไรยึดสำนักสงฆ์ นิมนต์พระนั่งหน้ารถ ตระเวนรับบริจาคสร้างโบสถ์ตำรวจฝ่ายปกครองบุกจับแก๊งเรี่ยไร มีทั้งพระ ฆราวาส ซ่องสุมในสำนักปฏิบัติธรรมที่กบินทร์บุรี มีรถยนต์ 6 คัน คอยรับส่งออกไปตระเวนขอบริจาค อ้างนำไปสร้างโบสถ์กลางน้ำ รายได้วันละกว่า 3 พัน อ้างนำมากินในสำนักฯ ไม่ยอมบอกใครเป็นหัวหน้าคอยเก็บเงิน

เวลา 22.00 น. วันที่ 8 มีนาคม 66 ร.ต.อ.ธีรพงษ์ เดชอัมพรภิญโญ รองสารวัตรเวรสอบสวน สภ.กบินทร์บุรี ได้รับแจ้งจาก นายจุมพล ดวงสีทา กำนัน ต.นาแขม อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ว่า มีแก๊งเรี่ยไรมาอยู่ที่สำนักปฏิบัติธรรมแสงธรรมรัก หมู่ 9 ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี ซึ่งสำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้ ได้ถูกสั่งปิดสำนักไปแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน แต่ยังมีพระสงฆ์และฆราวาสเข้าออกสำนักปฏิบัติธรรมทุกวัน จึงได้จับตาดูความเคลื่อนไหวและทราบว่า มีพระ 8 รูป รถกระบะ 6 คัน เข้าออกและมีการติดป้ายเรี่ยไรไว้ข้างรถทุกคัน โดยรถกระบะดังกล่าวจะออกจากสำนักปฏิบัติธรรมช่วงเช้าและกลับเข้ามาในช่วงเย็น มีพระสงฆ์นั่งรถกระบะออกไปทุกคัน หลังจากเห็นว่ารถยนต์กระบะ 6 คัน กลับเข้ามาภายในสำนักปฏิบัติธรรมแล้ว จึงโทรแจ้งตำรวจและรายงานให้นายอำเภอทราบ

ต่อมา นางวัชราภรณ์ แตงหมี นายอำเภอกบินทร์บุรี มอบหมายให้เรืออากาศโทภรสิทธิ์ จิตรามวงศ์ ปลัดอำเภออาวุโส ลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน พร้อมกับประสานไปยังเจ้าคณะอำเภอกบินทร์บุรี ซึ่งมอบหมายให้ พระอธิการอมร กะตะธัมโม เลขาฯ เจ้าคณะตำบลนาแขม เข้าตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมฯ พบกลุ่มพระสงฆ์ 8 รูป ฆราวาสทั้งชายและหญิง 12 คน รถยนต์ 6 คัน พบขวดเหล้าและเบียร์ที่กินหมดแล้วจำนวนหนึ่ง ซึ่งพระสงฆ์ปฏิเสธว่า ไม่ได้ดื่มเหล้าภายในวัด ขวดเหล้าที่เห็นน่าจะเป็นฆราวาสซื้อมากิน ต่อมาพระเลขาฯ ได้ตรวจสอบใบสุทธิของพระดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นพระสงฆ์ที่อยู่ในสำนักเผยว่าเป็นพระจริง และถูกนิมนต์ให้นั่งไปกับรถ เพื่อออกเรี่ยไรตามพื้นที่ต่างๆ จริง จะยอมออกจากพื้นที่เพราะไม่รู้มาก่อนว่าสำนักแห่งนี้ถูกปิด เมื่อถูกนิมนต์มา ก็มาตามคำนิมนต์ของพระด้วยกัน พักอยู่ที่สำนักปฏิบัติธรรม การออกเรี่ยไรแต่ละครั้งจะมีรายได้วันละประมาณ 3,000 บาท แต่ไม่มีใครยอมรับว่า เงินที่เรี่ยไรมาได้แต่ละวันนั้นอยู่ที่ใด ใครเป็นคนเก็บ และยังยอมรับอีกว่า ปัจจัยที่ได้จะนำไปซื้อกับข้าวมากินภายในสำนักปฏิบัติธรรม ตำรวจจึงนำตัวมาเปรียบเทียบปรับที่ สภ.กบินทร์บุรี

จากการสอบสวน ทุกคนยอมรับว่าเพิ่งมาอยู่ที่สำนักปฏิบัติธรรม เพราะมีคนบอกให้นำรถมาวิ่งบอกบุญ เรี่ยไรสมทบทุนสร้างพระอุโบสถกลางน้ำ ที่ศูนย์วิปัสสนาวัดสว่างอารมณ์ป่าช้าโคกหอม ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี ขณะที่เจ้าอาวาสบอกว่า ไม่ทราบเรื่อง และการออกเรี่ยไรของกลุ่มพระสงฆ์กับฆราวาสกลุ่มนี้ ไม่มีใครบอกว่าเงินที่เรี่ยไรได้แต่ละวัน ซึ่งไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท นั้นนำไปไว้ที่ไหน อาจเป็นไปได้ว่า ได้เงินเรี่ยไรนำมาใช้จ่ายกันเอง อยากให้ทางสำนักพุทธหรือคณะพระสงฆ์ ดำเนินการขั้นเด็ดขาด เพื่อไม่ให้มาอาศัยศาสนาหากินแบบนี้อีก.

คุณกำลังดู: แก๊งเรี่ยไรยึดสำนักสงฆ์ นิมนต์พระนั่งหน้ารถ ตระเวนรับบริจาคสร้างโบสถ์

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด