แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 มาตลอด “บิ๊กตู่” ขอร้องอย่าเผา ชี้ ไม่อยากใช้กฎหมาย

แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 มาตลอด “บิ๊กตู่” ขอร้องอย่าเผา ชี้ ไม่อยากใช้กฎหมาย

เชียงใหม่ติดอันดับเมืองมลพิษโลก “นายกฯ ประยุทธ์” ยืนยันแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 มาตลอด ขอร้องหยุดเผา ไม่อยากใช้กฎหมายดำเนินการ ชี้ ต้องนึกถึงสุขภาพคนอื่นด้วย

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 9 มี.ค. 2566 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงปัญหาฝุ่น PM 2.5 โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ พุ่งเกินมาตรฐาน ติดอันดับเมืองมลพิษโลก ว่า ตนเองก็จะไปลงพื้นที่ สำหรับมาตรการเฉพาะหน้ามีจากหลายส่วนด้วยกัน ทั้งเรื่องยานพาหนะ การเผาวัชพืชที่มีกำหนดเวลาการเผา แต่พอรู้ว่าวันไหนจะห้ามก็มีการชิงเผาก่อน ทำให้ปริมาณ PM 2.5 สูงขึ้น ซึ่งวันนี้แก้ปัญหาโดยการพ่นน้ำอะไรบ้าง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อไปว่า ไม่อยากลงโทษคนเผาเพราะเป็นเกษตรกร จึงได้แต่ขอร้องว่าผิดกฎหมาย อย่าทำเลย อีกทั้งยังมีฝุ่นจากภายนอกหรือต่างประเทศเยอะมาก เราต้องร่วมมือกัน วันนี้ปัญหาแต่ละประเทศมีไม่เหมือนกัน สิ่งสำคัญที่สุดคือใครที่ร่วมมือกันได้ พร้อมขอให้ดูเรื่องยานพาหนะของตัวเอง ควันดำ หรือเรื่องการเผาต้องลดลงให้ได้ วันนี้จึงนำไปสู่การทำพลังงานหมุนเวียนเพิ่มเติม นำมาเป็นต้นทุนเชื้อเพลิงการผลิตไฟฟ้า เรากำลังเดินหน้าสิ่งเหล่านี้ คิดว่าทำได้ดี และระยะต่อไปก็ดีขึ้นเรื่อยๆ วันนี้ขอร้องอย่าเผาเลย

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยังระบุด้วยว่าเห็นใจ แต่ขอให้มองภาพรวมที่จะทำให้เกิดความเสียหาย จะบอกว่ารัฐบาลไม่สนใจ PM 2.5 ไม่ได้ เราทำทุกปี บางปีลดลง บางปีก็เพิ่มขึ้น ต้องไปดูว่าเพิ่มขึ้นจากตรงไหนและต้องแก้จุดนั้น โดยเฉพาะการทำการเกษตรแบบเผา ย้ำว่าต้องขอร้อง ไม่อยากใช้กฎหมาย เพราะหากใช้กฎหมายก็ผิดกฎหมายหมดและมีปัญหาหมด ไม่อยากให้ใครเดือดร้อน แต่ต้องนึกถึงคุณภาพชีวิตและสุขภาพคนอื่นด้วย อากาศเป็นพิษไม่ใช่รัฐบาลไม่สนใจอะไรเลยพูดแบบนี้ไม่ได้.

คุณกำลังดู: แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 มาตลอด “บิ๊กตู่” ขอร้องอย่าเผา ชี้ ไม่อยากใช้กฎหมาย

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด