กางเนื้อหาหนังสือ “ผู้นำ” ย้อนเส้นทาง-ผลงาน “บิ๊กตู่” บนเก้าอี้นายกฯ

กางเนื้อหาหนังสือ “ผู้นำ” ย้อนเส้นทาง-ผลงาน “บิ๊กตู่” บนเก้าอี้นายกฯ

หนังสือ “ผู้นำ” ชู “ประยุทธ์” นำคนไทยพ้นความขัดแย้ง สู่แผนพัฒนาอย่างยั่งยืน ชี้ ก้าวสำคัญพลิกโฉมประเทศไทยไปตลอดกาล โชว์ผลงานโบแดงในทุกมิติ

วันที่ 2 เม.ย. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเดือน มี.ค. 66 ที่ผ่านมา สำนักพิมพ์ จี-เลน โดยทีทผู้เขียนที่ใช้ชื่อว่า อัศวินโต๊ะกลม ได้จัดทำหนังสือ “ผู้นำ” ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมผลงานและการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรี ตลอดกว่า 8 ปีที่ผ่านมา โดยมีเนื้อหาทั้งหมด 238 หน้า ออกจัดจำหน่ายในราคา 249 บาท ทั้งในรูปแบบออนไลน์ และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ รวมทั้งยังมีวางจำหน่ายในงาน “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 51” และ “สัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 21” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มี.ค- 9 เม.ย. 66 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ด้วย

สำหรับหนังสือ “ผู้นำ” นั้นทางทีมผู้เขียนได้ระบุในบทนำว่า ทางทีมผู้เขียนมีความตั้งใจจัดทำขึ้นเพื่อต้องการบันทึกไว้ให้จดจำว่าช่วงเวลา8 ปีที่ผ่านมา ภายใต้การนำของ"พล.อ.ประยุทธ์"นั้นถือเป็นก้าวสำคัญที่จะพลิกโฉมประเทศไทยไปตลอดกาล ให้สามารถโลดแล่นต่อไปได้อย่างไม่อายใคร และเพื่อย้ำเตือนให้คนไทยได้พิจารณาว่า"ผู้นำประเทศ..ต้องเก่งและดี"

"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 แห่งราชอาณาจักรไทย เป็นนายกรัฐมนตรี"สองแผ่นดิน"ที่มีความโดดเด่นในหลายเรื่อง โดยเฉพาะความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ความยึดมั่นในผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ" บทนำ ระบุ

ทั้งนี้ ได้มีการแบ่งเนื้อหาเป็น 5 ช่วง ได้แก่ ผู้นำประเทศ, ผู้นำการเปลี่ยนแปลง, ผู้นำในยามวิกฤต, ผู้นำยุคดิจิทัล และผู้นำ...ที่ฉันอยากตาม โดยได้ไล่เรียงเนื้อหาบางตอนระบุที่มาการเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า “บนเส้นทางผู้นำในช่วงเวลาที่เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของประเทศ ความขัดแย้งของคนในชาติที่สะสมมานานนับสิบปีกำลังบานปลายถึงขั้นจลาจล ผู้นำรัฐบาลถูกถอดถอน รัฐบาลรักษาการไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ และกลไกบริหารประเทศได้... ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจเด็ดเดี่ยวดึงอำนาจบริหารประเทศคืนประชาชน โดยมุ่งหวังคืนความสุขให้กับคนในชาติ และนำสันติสุขคืนสู่บ้านเมือง”

ขณะเดียวกันยังระบุถึงสิ่งที่ผู้นำบนซากปรักหักพังต้องทำว่า “ความแตกแยกฝังรากลึกในความคิดและจิตใจ ภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นของประเทศในสายตาชาวโลกเสื่อมถอย ส่งผลให้ประเทศไทยที่เคยจะเป็นเสือเศรษฐกิจตัวที่ 5 ของเอเชีย กลายมาเป็นผู้ป่วยในเอเชีย ภารกิจเพื่อชาติครั้งนี้จึงต้องยึดความสมดุล และการตรวจสอบ ตลอดจนกำหนด 3 ภารกิจคู่ขนาน 1.กำหนดยุทธศาสตร์ชาติระยะยาว, 2.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศในทุกมิติ และ 3.สร้างความปรองดองสมานฉันท์ของคนในชาติ”

นอกจากนี้ยังระบุถึง ผลงานการเข้ามาแก้ไขปัญหาในด้านต่างๆ ของ พล.อ.ประยุทธ์ อาทิ การอนุมัติก่อสร้างรถไฟฟ้า 10 สาย 204 กิโลเมตร มากกว่าหลายรัฐบาลที่ผ่านมาที่ก่อสร้างไป 7 สาย 148 กิโลเมตรเท่านั้น พร้อมทั้งอนุมัติโครงการรถไฟทางคู่หลายเส้นทาง รวมไปถึงการช่วยเหลือประชาชนที่ให้ความสำคัญกับผู้มีรายได้น้อย และไม่มีการแบ่งแยกตามฐานเสียง ซึ่งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐช่วยเหลือแล้ว 14 ล้านราย, เบี้ยคนชราเพิ่มเป็น 1,000 บาทต่อเดือน, เบี้ยคนพิการเพิ่มเป็น 1,000 บาทต่อเดือน, เด็กพิการ 200 บาทต่อเดือน, เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดถึง 6 ขวบ 600 บาทต่อเดือน, จัดสรรที่ดินและที่อยู่อาศัยกว่า 78,000 ราย เป็นที่ 1.3 ล้านไร่, ดูแลนักเรียน นักศึกษา และผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ด้อยโอกาสผ่านกองทุนเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) 3.5 ล้านคน เป็นต้น

ส่วนการแก้ไขปัญหาโควิด-19 สามารถวางมาตรการจน WHO (องค์การอนามัยโลก) ออกมาชื่นชมว่าไทยเป็นประเทศที่รับมือกับสถานการณ์โควิดได้ที่ดีที่สุด เป็นลำดับต้นๆ ของโลก พร้อมทั้งจัดฉีดวัคซีนได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ จนสามารถเปิดประเทศได้ในวันที่ 1 พ.ย. 2564 อีกทั้งมีโครงการนำร่อง ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ทำให้การท่องเที่ยวฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ในบทนำของหนังสือ “ผู้นำ” ได้ระบุด้วยว่า หนังสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นข้อสรุปว่าผู้นำของเรานี้มีความสมบูรณ์แบบดังกล่าวอย่างไร แต่จะเป็นเพียง"กระจกเงา"ให้ผู้อ่านได้ใช้วิจารณญาณของตนเป็นเครื่องตัดสิน โดยให้ผู้อ่านได้วิเคราะห์และตกผลึกด้วยตนเองว่า"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา"ใช่"ผู้นำ"ประเทศตามความหมายนี้หรือไม่...?

คุณกำลังดู: กางเนื้อหาหนังสือ “ผู้นำ” ย้อนเส้นทาง-ผลงาน “บิ๊กตู่” บนเก้าอี้นายกฯ

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด