เกาหลีเหนือรำลึกวันเกิดอดีตผู้นำ ด้าน "คิม จอง อึน" เปิดโครงการบ้านเพื่อประชาชน

เกาหลีเหนือรำลึกวันเกิดอดีตผู้นำ ด้าน "คิม จอง อึน" เปิดโครงการบ้านเพื่อประชาชน

ชาวเกาหลีเหนือรำลึกวัน "ดาวประกายแสง" ครบรอบ 81 ปีวันเกิดอดีตผู้นำคิมผู้พ่อ ขณะที่ "คิม จอง อึน" ไม่จัดฉลองยิ่งใหญ่ แต่เปิดตัวโครงการบ้านพักอาศัยสำหรับประชาชนและโรงปลูกผักเก็บกินได้ตลอดปี

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2566 บรรดาชาวเกาหลีเหนือพากันนำดอกไม้ พวงมาลา ออกไปวางสักการะอนุสาวรีย์อดีตสองผู้นำ ที่เนินเขามันซู ในกรุงเปียงยาง เนื่องในวันครบรอบ 81 ปี วันคล้ายวันเกิดของอดีตผู้นำ "คิม จอง อิล" บิดาของ คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดคนปัจจุบัน

ที่เกาหลีเหนือวันคล้ายวันเกิดอดีตผู้นำคิม จอง อิล หรือ "วันดาวประกายแสง" ที่ตรงกับ 16 ก.พ. ของทุกปี ถือเป็นวันหยุดประจำชาติที่ทางการเกาหลีเหนือประกาศให้มีขึ้นนับตั้งแต่การเสียชีวิตของอดีตผู้นำคิมผู้พ่อ เมื่อช่วงปลายปี 2554 ที่ผ่านมา ในวันนี้ชาวเกาหลีเหนือมักจะได้รับของรางวัลพิเศษจากหน่วยงานที่ทำงานสังกัดอยู่

โดยในวันดาวประกายแสงปีนี้ เกาหลีเหนือไม่ได้มีการจัดงานเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ แต่สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ รายงานว่า ผู้นำคิม จอง อึน ได้มอบของขวัญสุดพิเศษให้แก่ประชาชน ด้วยการเปิดโครงการใหม่ที่จะมีการก่อสร้างบ้านพักอาศัยสำหรับประชาชน นอกจากนี้ยังเปิดโครงการโรงเรือนปลูกผักที่จะมีผลผลิตตลอดปี โดยบอกว่าทางพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือมีความใส่ใจต่อความเป็นอยู่ประชาชน.

คุณกำลังดู: เกาหลีเหนือรำลึกวันเกิดอดีตผู้นำ ด้าน "คิม จอง อึน" เปิดโครงการบ้านเพื่อประชาชน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด