เกาหลีเหนือ ซ้อมยิงขีปนาวุธอีก 2 ลูก ยัวะเกาหลีใต้-สหรัฐฯซ้อมรบ

เกาหลีเหนือ ซ้อมยิงขีปนาวุธอีก 2 ลูก ยัวะเกาหลีใต้-สหรัฐฯซ้อมรบ

เกาหลีเหนือกร้าว ยืนยันซ้อมยิงขีปนาวุธ 2 ลูก บินข้ามประเทศไปตกในทะเลอีกฝั่ง ขณะเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ซ้อมรบร่วม 11 วัน

สำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนือ ยืนยันในวันนี้ (15 มี.ค. 2566)ว่า เกาหลีเหนือได้ซ้อมยิงขีปนาวุธ 2 ลูก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมรบทางทหาร เพื่อให้สามารถปฏิบัติภารกิจได้ทุกเวลา และทำลายฝ่ายข้าศึกหากมีความจำเป็น

KCNA สื่อกระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือ ระบุว่า ขีปนาวุธ 2 ลูกที่เกาหลีเหนือซ้อมยิงในครั้งนี้เป็นขีปนาวุธแบบพื้นสู่พื้น โดยถูกยิงจากบริเวณใกล้ชายฝั่งทะเลด้านตะวันตก ในเขตจังหวัดฮวังแฮใต้ และขีปนาวุธได้บินเป็นระยะทางประมาณ 611 กิโลเมตร ข้ามประเทศก่อนไปตกที่เป้าหมายบนเกาะเล็กๆ นอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีเหนือ

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ทหารเกาหลีใต้ได้ประกาศเมื่อวันอังคารที่ 14 มี.ค. 2566 ว่า ทางการเกาหลีใต้ตรวจพบว่าเกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธ 2 ลูกล่าสุด ขณะที่กองทัพเกาหลีใต้และสหรัฐฯ มีการซ้อมรบร่วม ในชื่อปฏิบัติการซ้อมรบว่า Freedom Shield (ฟรีดอม ชีลด์) เป็นเวลา 11 วัน ในขณะที่รัฐบาลเกาหลีเหนือได้พิจารณาว่าการซ้อมรบร่วมของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ เป็นการบุกรุกและพิสูจน์ให้เห็นถึงการเป็นปรปักษ์ของทั้งสองประเทศ

ทหารเกาหลีใต้และสหรัฐฯร่วมซ้อมรบ ‘Freedom Shield’ เป็นเวลา 11 วัน
ทหารเกาหลีใต้และสหรัฐฯร่วมซ้อมรบ ‘Freedom Shield’ เป็นเวลา 11 วัน

เมื่อเร็วๆนี้ เกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของ คิม จอง อึน ได้มีการทดสอบอาวุธอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการยิงขีปนาวุธที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้จากเรือดำน้ำ และการซ้อมยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้.

ที่มา : Ajazeera

คุณกำลังดู: เกาหลีเหนือ ซ้อมยิงขีปนาวุธอีก 2 ลูก ยัวะเกาหลีใต้-สหรัฐฯซ้อมรบ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด