เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ก่อนการหารือผู้นำเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น

เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ก่อนที่ประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ของเกาหลีใต้ จะพบกับนายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ ผู้นำญี่ปุ่น

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ก่อนการหารือผู้นำเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) ตกในทะเลระหว่างคาบสมุทรเกาหลีและญี่ปุ่นเมื่อวันพฤหัสบดี ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้จะบินไปยังกรุงโตเกียวเพื่อร่วมประชุมสุดยอด ซึ่งคาดว่าจะหารือถึงแนวทางตอบโต้เกาหลีเหนือที่มีอาวุธนิวเคลียร์

เกาหลีเหนือได้ทำการยิงขีปนาวุธหลายครั้งในสัปดาห์นี้ท่ามกลางความร่วมมือระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ในการซ้อมรบทางทหารที่รัฐบาลเกาหลีเหนือประณามว่าเป็นการกระทำที่เป็นปฏิปักษ์

คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้แถลงว่า ขีปนาวุธดังกล่าวถูกยิงเมื่อเวลา 07.10 น. ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้ จากกรุงเปียงยาง โดยยิงเป็นวิถีโค้งและเคลื่อนที่ไปเป็นระยะทาง 1,000 กิโลเมตร ด้านกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นกล่าวว่า ไอซีบีเอ็มถูกยิงขึ้นไปในระดับความสูงกว่า 6,000 กม. เป็นเวลาประมาณ 70 นาที และมีความเป็นไปได้มากที่สุดที่จะตกลงในทะเลนอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ห่างจากเกาะโอชิมะ ในจังหวัดฮอกไกโด ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ไปทางตะวันตก 200 กม.

ฮิโรคาสุ มัตสึโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่น กล่าวว่า ญี่ปุ่นยังไม่ยืนยันข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับความเสียหายจากขีปนาวุธ และเสริมว่าได้ทำการประท้วงผ่านสถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงปักกิ่งแล้ว

มัตสึโนะกล่าวว่า "การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน ที่ยกระดับการยั่วยุของตนไปยังประชาคมโลกทั้งหมดเราจะยืนยันความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ต่อการปลดอาวุธนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ของเกาหลีเหนือในการประชุมสุดยอดญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ในวันนี้"

เกาหลีใต้จัดการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ และกล่าวประณามอย่างรุนแรงโดยระบุว่าการยิงขีปนาวุธดังกล่าวเป็นการยั่วยุอย่างร้ายแรงที่คุกคามสันติภาพระหว่างประเทศ ประธานาธิบดี ยุน ซอก-ยอล สั่งให้กองทัพเกาหลีใต้ดำเนินการซ้อมรบกับสหรัฐฯ ตามที่วางแผนไว้ โดยระบุว่า เกาหลีเหนือจะต้องชดใช้ต่อการแสดงการยั่วยุโดยประมาท

กองทัพเกาหลีใต้และสหรัฐฯ เริ่มการซ้อมรบร่วมกันเป็นเวลา 11 วัน ที่เรียกว่า "ฟรีดอม ชีลด์ 23" (Freedom Shield 23) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งจัดขึ้นในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นับตั้งแต่ปี 2560 เพื่อตอบโต้ภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นของเกาหลีเหนือ ขณะที่เกาหลีเหนือแสดงท่าทีแข็งกร้าวต่อการซ้อมรบของชาติพันธมิตร ว่าเป็นการซ้อมรบเพื่อการรุกราน

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ฟูมิโอะ คิชิดะ กล่าวว่า ญี่ปุ่นจะจัดการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติต่อการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งนี้ด้วย นายคิชิดะกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "สันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคเป็นประเด็นที่สำคัญที่สุดสำหรับประเทศที่เกี่ยวข้อง เราจำเป็นต้องสร้างความร่วมมือที่ใกล้ชิดกับพันธมิตรและมิตรประเทศทั้งหมด"

ประธานาธิบดียุนเดินทางไปยังญี่ปุ่นเพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งแรกกับนายกรัฐมนตรีคิชิดะเป็นครั้งแรกในรอบกว่าทศวรรษ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะเอาชนะข้อพิพาททางประวัติศาสตร์ การเมือง และเศรษฐกิจ ในนามของความร่วมมือเพื่อต่อต้านเกาหลีเหนือและความท้าทายอื่นๆ

ส่วนหนึ่งของความพยายามครั้งนี้ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ได้ตกลงที่จะแบ่งปันข้อมูลการติดตามการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือแบบเรียลไทม์ และให้คำมั่นว่าจะกระชับความร่วมมือทางทหารให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

เกาหลีเหนือติดอาวุธนิวเคลียร์ยิงขีปนาวุธจำนวนมากเป็นประวัติการณ์ในปีที่แล้ว รวมถึงไอซีบีเอ็มที่สามารถยิงได้ไกลถึงสหรัฐฯ ได้ ในขณะที่เริ่มเตรียมการสำหรับการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2560

โครงการขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือถูกสั่งห้ามภายใต้มติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ แต่เกาหลีเหนือกล่าวว่าการพัฒนาอาวุธเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อตอบโต้นโยบายที่เป็นปรปักษ์ของสหรัฐฯ และพันธมิตร

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ หรือเคซีเอ็นเอ รายงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เป็นประธานในการประชุมพรรคแรงงานเพื่อหารือและตัดสินใจเกี่ยวกับมาตรการป้องปรามสงครามที่สำคัญในทางปฏิบัติ โดยกล่าวว่าการยั่วยุของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้กำลังถึงจุดอันตราย.

คุณกำลังดู: เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ก่อนการหารือผู้นำเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด