เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธตกนอกชายฝั่งเกาหลีใต้เป็นครั้งแรก

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 10 ลูก ตกนอกชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีใต้ในวันนี้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธตกใกล้น่านน้ำเกาหลีใต้

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธตกนอกชายฝั่งเกาหลีใต้เป็นครั้งแรก

เกาหลีใต้แจ้งว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธหลายลูก ตกห่างจากชายฝั่งเกาหลีใต้ไม่ถึง 60 กิโลเมตรในวันนี้ นับเป็นครั้งแรกที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธตกใกล้น่านน้ำเกาหลีใต้

โดยขีปนาวุธพิสัยใกล้ถูกยิงตกในน่านน้ำทางชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีใต้ ใกล้เกาะอุลลึงโด ทำให้เกาหลีใต้ต้องแจ้งสัญญาณเตือนภัยทางอากาศ ขณะที่ประชาชนต้องอพยพไปยังหลุมหลบภัยใต้ดิน

คณะเสนาธิการร่วมของเกาหลีใต้แถลงว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 10 ลูก จากเมืองวอนซัน ริมฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือในเช้าวันนี้ ขีปนาวุธลูกหนึ่งตกห่างจากเส้นแบ่งเขตแดนทางทะเลไปทางใต้ราว 26 กิโลเมตรห่างจากเมืองซกโชของเกาหลีใต้ไปทางตะวันออก ประมาณ 57 กิโลเมตรและห่างจากเกาะอุลลึงโดไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 167 กิโลเมตร

เจ้าหน้าที่บนเกาะเผยว่า ได้ยินสัญญาณเมื่อเวลา 08.55 น.วันนี้ ทุกคนจึงรีบลงไปยังที่หลบภัยชั้นใต้ดิน และรอจนถึงเวลา 09.15 น.จึงขึ้นมาหลังจากที่ได้ยินเสียงขีปนาวุธตกลงในทะเล

เกาหลีใต้กล่าวประณามการกระทำดังกล่าวโดยทันที ขณะที่ประธานาธิบดี ยุน ซอก ยอล ของเกาหลีใต้ ต้องเรียกประชุมนัดฉุกเฉินคณะรัฐมนตรีด้านความมั่นคงแห่งชาติ

โฆษกกองทัพเกาหลีใต้เผยว่า ทางการกำลังวิเคราะห์เส้นทางขีปนาวุธว่า เป็นการยิงโดยเจตนาหรือเป็นเหตุบังเอิญ เพราะเป็นครั้งแรกที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธทิ้งตัวตกใกล้น่านน้ำเกาหลีใต้ กองทัพไม่มีวันยอมทนต่อการกระทำยั่วยุของเกาหลีเหนือ และจะตอบโต้อย่างแข็งขันด้วยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับสหรัฐฯ

ด้านนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ผู้นำญี่ปุ่น กล่าวประณามว่าเป็นการกระทำที่ยอมรับไม่ได้อย่างยิ่ง และเตรียมเรียกประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติโดยเร็วที่สุด

ส่วนนายยาซูกาซุ ฮามาดะ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นเชื่อว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 2 ลูก ลูกหนึ่งร่อนไปทางตะวันออก และอีกลูกหนึ่งร่อนไปทางตะวันออกเฉียงใต้ เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธถี่ขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และยิงในทิศทางใหม่ๆ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เป็นการกระทำที่คุกคามสันติภาพและเสถียรภาพของญี่ปุ่นและประชาคมโลกที่ไม่สามารถยอมรับได้.

ที่มา รอยเตอร์

คุณกำลังดู: เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธตกนอกชายฝั่งเกาหลีใต้เป็นครั้งแรก

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด