เกาหลีใต้ผ่านร่างก.ม.ความโปร่งใสของบ.บันเทิง คุ้มครองไอดอลยังไม่บรรลุนิติภาวะ

เกาหลีใต้ผ่านร่างก.ม.ความโปร่งใสของบ.บันเทิง คุ้มครองไอดอลยังไม่บรรลุนิติภาวะ

รัฐบาลเกาหลีใต้ผ่านร่างกฎหมายใหม่ เพื่อแก้ปัญหาความไม่โปร่งใสทางการเงินของบริษัทบันเทิง และการคุ้มครองสวัสดิภาพการทำงานของศิลปินไอดอลที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2566 เว็บไซต์ข่าวบันเทิง Koreaboo รายงานว่า กระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า รัฐบาลเพิ่งผ่านร่างกฎหมายฉบับใหม่ ที่มีชื่อว่า "การพัฒนาวัฒนธรรมประชานิยมและอุตสาหกรรมศิลปะ" (Popular Culture and Arts Industry Development Act) ระหว่างการประชุมสภาเมื่อเร็วๆ นี้ โดยร่างกฎหมายฉบับนี้ พุ่งเป้าไปที่การแก้ปัญหาต่างๆ ในอุตสาหกรรม K-Pop รวมไปถึงการออกกฎระเบียบใหม่ ในการให้สิทธิประโยชน์ในการทำงานของศิลปินไอดอลที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ รวมไปถึงการทำสัญญาไม่เป็นธรรมของบริษัทบันเทิงต่างๆ

รายละเอียดของร่างกฎหมายฉบับนี้ ยังระบุว่า บริษัทบันเทิงจะต้องเปิดเผยเอกสารรายได้ให้ศิลปินไอดอลรับทราบ อย่างน้อยปีละครั้ง หรือทุกครั้งที่ศิลปินร้องขอให้เปิดเผย โดยการแก้ปัญหาประเด็นนี้ มีขึ้นหลังเกิดกรณีพิพาทระหว่าง "อี ซึง กิ" นักร้องและนักแสดงชื่อดัง ซึ่งเซ็นสัญญา 18 ปี กับบริษัทHOOK Entertainment ซึ่งทางDispatch เป็นสื่อที่ออกมาเปิดเผยว่า ระหว่างปี 2006-2022 ที่ผ่านมา อี ซึง กิ ไม่เคยได้รับเงินจากบริษัทเลย โดยทางบริษัทอ้างว่า เขาเป็นนักร้องที่ไม่ทำรายได้ให้กับบริษัท และเอกสารการเงินต่างๆ สูญหายไปหมดแล้ว ไม่สามารถตรวจสอบได้ ทั้งที่เขาเป็นนักร้องที่มีผลงานโด่งดังมากมาย และกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับผลงานเพลงของอี ซึง กิ ควรจะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 9,600 ล้านวอน หรือประมาณ 256.6 ล้านบาท

นอกเหนือจากความโปร่งใสทางการเงินของบริษัทบันเทิงแล้ว ร่างกฎหมายฉบับนี้ยังมีกฎใหม่สำหรับบริษัทที่ว่าจ้างศิลปินไอดอลที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ โดยเพื่อเป็นการคุ้มครองสวัสดิภาพการทำงานของศิลปิน ด้วยการออกกฎให้ลดเพดานเวลาการทำงาน ซึ่งปัจจุบันกำหนดไว้ไม่เกิน 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ สำหรับศิลปินอายุต่ำกว่า 15 ปี และ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ สำหรับศิลปินอายุ 15 ปีขึ้นไป

โดยจะกำหนดให้ศิลปินอายุต่ำกว่า 12 ปี ทำงานไม่เกิน 25 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และ 6 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนศิลปินอายุระหว่าง 12-15 ปี ทำงานไม่เกิน 30 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือ 7 ชั่วโมงต่อวัน ขณะที่ศิลปินอายุ 15 ปีขึ้นไป ทำงานไม่เกิน 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือไม่เกิน 7 ชั่วโมงต่อวัน

นอกจากนี้ ยังห้ามกิจกรรมที่ละเมิดต่อสิทธิของศิลปินอายุน้อยในด้านการศึกษา อย่างการต้องการเรียน หรือออกจากโรงเรียนกลางคัน และห้ามการส่งเสริมสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างการลดน้ำหนัก หรือทำให้ตัวเองต้องดูดีขึ้น นอกจากนี้ ยังมุ่งเน้นการส่งเสริมสวัสดิภาพและความปลอดภัยในการทำงานของศิลปินไอดอลกลุ่มนี้

ทั้งนี้ ที่เกาหลีใต้ได้เกิดกระแสความวิตกกังวลในการปกป้องสิทธิของไอดอลที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ หลังจากบริษัทบันเทิงต่างๆ ได้มีการสร้างเทรนด์ใหม่ในการเดบิวต์ศิลปินตั้งแต่อายุยังน้อยมากกว่าแต่ก่อน อย่างบริษัท ADOR และ YG Entertainment เพิ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์จากการเดบิวต์ไอดอลอายุ 14 ปี อย่าง ฮเยอิน แห่งวง NewJeansและสาวน้อย ชิกิต้า แห่งวงBABYMONSTER.

คุณกำลังดู: เกาหลีใต้ผ่านร่างก.ม.ความโปร่งใสของบ.บันเทิง คุ้มครองไอดอลยังไม่บรรลุนิติภาวะ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด