เกาหลีใต้ประกาศแผนชดเชยเหยื่อบังคับใช้แรงงานของญี่ปุ่นช่วงสงคราม

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศแผนชดเชยความเสียหายให้กับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อในการถูกบังคับใช้แรงงานของญี่ปุ่นในช่วงสงคราม

เกาหลีใต้ประกาศแผนชดเชยเหยื่อบังคับใช้แรงงานของญี่ปุ่นช่วงสงคราม

เกาหลีใต้ประกาศแผนการชดเชยเหยื่อที่ถูกบังคับใช้แรงงานของญี่ปุ่นในช่วงสงคราม โดยหวังว่าจะพัฒนาความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการค้า ความร่วมมือทางการเมืองและการทหารระหว่างสองประเทศ

ญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ยินดีกับการประกาศดังกล่าวในทันที แต่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อวิพากษ์วิจารณ์ข้อเสนอดังกล่าว เนื่องจากไม่เป็นไปตามคำเรียกร้องของพวกเขา สำหรับคำขอโทษเต็มรูปแบบจากรัฐบาลญี่ปุ่น และค่าชดเชยโดยตรงจากบริษัทญี่ปุ่นที่เกี่ยวข้อง ด้านพรรคฝ่ายค้านหลักของเกาหลีใต้กล่าวหาว่า รัฐบาลยอมจำนนต่อญี่ปุ่น

เกาหลีใต้และญี่ปุ่นได้เพิ่มความร่วมมือด้านความมั่นคง ในขณะที่ต้องเผชิญกับภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นจากเกาหลีเหนือ แต่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเข้าสู่ภาวะตึงเครียดมาเป็นเวลานาน จากกรณีที่ญี่ปุ่นยึดครองคาบสมุทรเกาหลีด้วยความโหดร้ายในช่วงสงคราม ระหว่างปี 2453-2488

จากข้อมูลของรัฐบาลเกาหลีใต้ ชาวเกาหลีราว 780,000 คน ถูกญี่ปุ่นเกณฑ์ไปเป็นแรงงานในระหว่างการยึดครอง 35 ปี ไม่รวมถึงผู้หญิงที่ถูกบังคับเป็นทาสทางเพศโดยกองทหารญี่ปุ่น

พัคจิน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ กล่าวในการแถลงข่าวว่า ภายใต้แผนดังกล่าว เกาหลีใต้จะชดเชยอดีตผู้ถูกบังคับใช้แรงงาน ผ่านมูลนิธิสาธารณะที่ได้รับทุนสนับสนุนจากบริษัทเอกชน ที่ได้รับประโยชน์จากข้อตกลงการชดใช้ค่าเสียหายกับญี่ปุ่นในปี 2508

พัค กล่าวว่า "ไม่ควรละเลยความสัมพันธ์เกาหลีใต้-ญี่ปุ่นที่ย่ำแย่อีกต่อไป และเราจำเป็นต้องยุติวงจรอุบาทว์ เพื่อผลประโยชน์ของชาติ เพื่อประชาชน" เขาหวังว่าญี่ปุ่นจะตอบสนองอย่างจริงใจ รวมถึงการใช้แถลงการณ์สาธารณะก่อนหน้านี้ที่แสดงความสำนึกผิดและขอโทษ

โยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่น ระบุว่า จะไม่มีการชดเชยใดๆ จากบริษัทญี่ปุ่น ซึ่งบอกกับผู้สื่อข่าวว่า เขาหวังว่าจะกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เขากล่าวว่า "เรายินดีที่เรื่องนี้จะทำให้ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ กลับคืนสู่ความสัมพันธ์ที่ดี"

รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันว่า สนธิสัญญาปี 2508 ซึ่งส่งผลให้ทั้งสองประเทศฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูต ด้วยเงินช่วยเหลือและเงินกู้ประมาณ 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ช่วยยุติข้อเรียกร้องทั้งหมดระหว่างสองประเทศที่เกี่ยวข้องกับยุคอาณานิคม

ความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ระหว่างทั้งสองเป็นประเด็นที่น่ากังวลสำหรับสหรัฐฯ ซึ่งต้องการความเป็นเอกภาพมากขึ้นกับชาติพันธมิตร เพื่อต่อต้านการแผ่อำนาจของจีน และภัยคุกคามจากขีปนาวุธและคลังแสงนิวเคลียร์ ที่กำลังขยายตัวของเกาหลีเหนือ

แหล่งข่าวของรัฐบาลญี่ปุ่นที่ใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐฯ ได้กดดันทั้งสองประเทศให้คืนดีกัน แต่ปัจจัยหลักที่กระตุ้นให้ประธานาธิบดียุน ซอกยอล ผลักดันการปรองดองคือ ภัยคุกคามทางภูมิรัฐศาสตร์จากเกาหลีเหนือ.

คุณกำลังดู: เกาหลีใต้ประกาศแผนชดเชยเหยื่อบังคับใช้แรงงานของญี่ปุ่นช่วงสงคราม

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด