เกณฑ์ทหาร 2566 วันแรกคึกคัก เพศทางเลือกเผยอยากรับใช้ชาติ

เกณฑ์ทหาร 2566 วันแรกคึกคัก เพศทางเลือกเผยอยากรับใช้ชาติ

บรรยากาศคัดเลือกทหารกองเกินเข้ากองประจำการวันแรกที่พิษณุโลกคึกคัก มีสาวสอง หรือเพศทางเลือกมารายงานตัว เผยอยากให้มีกฎหมายรองรับ หากต้องการเข้ารับราชการเป็นทหาร แต่ขอไม่ต้องฝึกหนัก แต่งกายแบบทหารหญิง ทำงานด้านเอกสารฯ

เวลา 11.00 น. วันที่ 1 เม.ย. วันแรกของการคัดเลือกทหารกองเกินเข้าประจำการ ของกองทัพ ที่ จ.พิษณุโลก ได้มีการคัดเลือกทหารกองเกินเข้าประจำการ ประจำปี 2566 ของกองทัพภาคที่ 3 ใน 2 อำเภอ ได้แก่ อ.วัดโบสถ์ และ อ.นครไทย

บรรยากาศที่ศูนย์ประสานแผนพัฒนาท้องถิ่นอำเภอวัดโบสถ์ ซึ่งเป็นจุด คัดเลือกทหารกองเกินเพื่อเข้ากองประจำการในพื้นที่ 6 ตำบล ของอำเภอวัดโบสถ์ประกอบด้วย ตำบลวัดโบสถ์ ตำบลท้อแท้ ตำบลท่านางงาม ตำบลบ้านยาง ตำบลหินลาด และตำบลคันโช้งมียอดทหารกองเกินที่มาคัดเลือกเพื่อเข้ากองประจำการจำนวนทั้งสิ้น 271 คน คัดเลือกเข้าประจำการ จำนวน 55 นาย ประกอบด้วย กองทัพบก 29 นาย ทหารอากาศ 10 นาย และทหารเรือ 16 นาย ซึ่งในช่วงเช้ามีผู้สมัครใจ แล้วจำนวน 3 คน และมีสาวสองหรือ เพศทางเลือก ที่เดินทางมาคัดเลือกหลายคน

ในจำนวนนี้มี นายชัยสิทธิ์ สาสน หรือ น้องไข่มุก อายุ 20 ปี จากตำบลหินลาด อำเภอวัดโบสถ์ เปิดเผยว่า มาคัดเลือกทหารเป็นปีแรก โดยมาแจ้งตามขั้นตอน เจ้าหน้าที่บอกว่าในปีหน้าขอให้นำใบรับรองแพทย์มาเพื่อให้ทางแพทย์รับรองเพศสภาพ ให้อีกครั้ง ส่วนที่มีกระแสว่าจะมีการรับเพศทางเลือก เพื่อเข้ารับราชการทหาร นั้นในส่วนตัวแล้วเห็นว่า เป็นเรื่องที่ดีและเห็นด้วย เนื่องจากเป็นสิทธิ์เท่าเทียมกัน แต่ขอให้แต่งกาย ในแบบทหารหญิงและทำงานในส่วนที่ใช้แรงงานไม่หนักจนเกินไป งานเอกสาร หรือการประสานงานด้านต่างๆ ส่วนที่จะต้องให้ไปฝึกหนักเพื่อเตรียมการรบนั้น ด้วยร่างกายคงรับไม่ไหว แต่ก็ยินดีหากมีการเปิดช่องทางนี้ให้เพศทางเลือกได้เข้ารับราชการทหารจริงๆ

ขณะที่ นายปัญจรัตน์ ชัยภารา หรือน้องบี อายุ 20 ปี จากตำบลบ้านยาง เปิดเผยว่า การมาคัดเลือกทหารครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรก ได้นำใบรับรองแพทย์มายื่นกับทางเจ้าหน้าที่ด้วย ส่วนกรณีที่เปิดให้เพศทางเลือกสามารถเข้ารับราชการทหารได้นั้นตนเห็นด้วย มองว่าเป็นเรื่องที่ดี หากเพศทางเลือกต้องการเข้ารับราชการทหาร แต่ในส่วนของเรื่องการแต่งกาย คงต้องเป็นไปตามสภาพเพศทางเลือกด้วยเช่นกัน ยืนยันว่าหากมีการแก้กฎหมายและเปิดโอกาสให้ เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับเพศทางเลือกที่ 3 ในการรับใช้ชาติ

คุณกำลังดู: เกณฑ์ทหาร 2566 วันแรกคึกคัก เพศทางเลือกเผยอยากรับใช้ชาติ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด