เกษตรกรสตูลปลูกพริกเหลืองอินโด ขายเป็นรายได้เสริม ได้เดือนละกว่า 2 หมื่นบาท

เกษตรกรสตูลปลูกพริกเหลืองอินโด ขายเป็นรายได้เสริม ได้เดือนละกว่า 2 หมื่นบาท

เกษตรกรที่ ต.แหลมสน อ.ละงู จ.สตูล ใช้ที่ข้างบ้านปลูกพริกเหลืองอินโด ที่เหมาะสำหรับพื้นที่ชายทะเลเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวเดือนละกว่า 2 หมื่นบาท โดยปลูกกันทุกบ้าน หวัง อบต.มาช่วยการตลาด

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวัชระ ติ้งโหยบ ชาวบ้าน ม.4 ต.แหลมสน อ.ละงู จ.สตูล กล่าวว่า ชาวบ้าน ต.แหลมสน ส่วนใหญ่เป็นชาวประมง แต่ก็พยายามใช้พื้นที่ว่างทำการเกษตร เนื่องจากงานประมงเป็นงานไม่แน่นอน อย่างเช่นตนใช้พื้นที่ว่างข้างบ้านประมาณ 1 งาน มาปลูกพริกจำนวน 700 ต้น สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัว โดยปีนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูแล้งทำให้พริกมีราคาค่อนข้างดี ปัจจุบันอยู่ที่กิโลกรัมละ 150-200 บาท

ชาวบ้าน ม.4 ต.แหลมสน กล่าวต่อว่า สำหรับพริกที่ปลูกเป็นพริกพันธุ์เหลืองอินโด เนื่องจากเหมาะกับสภาพพื้นที่ริมทะเลเป็นดินร่วนปนทราย แต่จุดเด่นของดินที่นี่คือมีธาตุอาหารสูงเพราะปนไปด้วยเปลือกหอยและสัตว์ทะเลต่างๆ โดยตัวเองปลูกพริก 700 ต้น ให้ผลผลิตที่น่าพอใจ โดยเฉพาะช่วงหน้าแล้งปีนี้ราคาพริกยังสูงอยู่ที่ กก.ละ 150-200 บาท โดยเก็บครั้งแรกได้ครั้งละ 25 กก. แต่ตอนนี้ผลผลิตเริ่มลดลงอยู่ที่ครั้งละ 13-15 กก. เก็บ 3 วัน/ครั้ง แต่ละครั้งได้ไม่ต่ำกว่า 2,000 บาท มีแม่ค้ามารับซื้อถึงที่

นายวัชระ กล่าวอีกว่า ปีนี้ถือว่าราคาพริกยังดีหากเทียบกับปีที่ผ่านมา เพราะราคาอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 80-100 บาทเท่านั้น ตอนนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูแล้งพริกจะออกน้อยลง ต้องพยายามรดน้ำและทำให้ลำต้นมีความชื้น ไม่แห้งตาย หากขาดน้ำในช่วงนี้พริกจะร่วงและเฉาตายได้ โดยพยายามรักษาหญ้าไว้เพื่อให้คลุมดินเก็บความชื้นให้กับต้นให้มากที่สุด ซึ่งชาวบ้าน ต.แหลมสน ส่วนใหญ่จะใช้พื้นที่ว่างปลูกพริกเป็นรายได้เสริม โดยปลูกกันแทบทุกหลัง

ชาวบ้าน ม.4 ต.แหลมสน กล่าวด้วยว่า บางคนไม่มีที่ก็ปลูกในกระสอบวางเรียงราย 20-30 ต้นก็มีรายได้แล้ว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาจเป็น อบต.ในพื้นที่มาส่งเสริมในเรื่องของตลาด เพราะหากรวมพริกของชาวบ้านทั้งหมด ก็ถือว่ามากพอสมควร และเมื่อเรามีตลาด ราคาพริกก็จะทรงตัวอยู่ได้ ไม่ตกต่ำเหมือนทุกปี.

คุณกำลังดู: เกษตรกรสตูลปลูกพริกเหลืองอินโด ขายเป็นรายได้เสริม ได้เดือนละกว่า 2 หมื่นบาท

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด