กฟภ.ยอมถอย เรียกเก็บค่าไฟโหด 3.8 หมื่น ชาวบ้านงัดหลักฐานสู้

กฟภ.ยอมถอย เรียกเก็บค่าไฟโหด 3.8 หมื่น ชาวบ้านงัดหลักฐานสู้

การไฟฟ้าฯ บังคับเรียกเก็บค่าไฟ 2 เดือน กระฉูด 3.8 หมื่น ตัดไฟ ยกมิเตอร์ ชาวบ้านงัดหลักฐานสู้ กกพ.เข้าไกล่เกลี่ย ไฟฟ้ายอมถอย ทบทวนการบริการและตั้งกรรมการสอบสวนเหตุผิดปกติ ยกเป็นกรณีศึกษา

ที่ จ.นครศรีธรรมราช กรณี นางกัลยา สุวรรณวงศ์ บ้านเลขที่ 83/3 หมู่ 6ต.สระแก้ว อำเภอท่าศาลา และครอบครัวได้รับความเดือดร้อน หลังจากที่การไฟฟ้าอำเภอท่าศาลา ได้เข้าตัดกระแสไฟฟ้ายกมิเตอร์ ทั้งที่มีการเรียกเก็บค่าไฟฟ้าที่ผิดปกติ 2 เดือนรวม 3.8 หมื่นบาท โดยผู้ใช้ไฟฟ้าได้ร้องขอให้มีการตรวจสอบ แต่กลับไม่มีการดำเนินการ อ้างว่าเป็นความผิดของผู้ใช้ไฟฟ้าและไม่ยอมให้ผู้ใช้ไฟฟ้าชำระค่าไฟในส่วนที่อยู่ในระดับปกติ ขณะที่ผู้ใช้ไฟฟ้ารายนี้ได้เก็บหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ร้องให้มีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องผ่านหลายหน่วยงานแต่ไม่เป็นผล

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2566 มีรายงานว่า ที่องค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้ว อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช นายมีศักดิ์ เดชรัตนวิไชย ผู้อำนวยการเขต 11 สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน สุราษฎร์ธานี ได้เชิญ นายการุณ โมราศิลป์ ผู้จัดการสำนักงานการไฟฟ้าท่าศาลา และ นางกัลยา สุวรรณวงศ์ ผู้ใช้ไฟฟ้าพร้อมด้วยครอบครัว ซึ่งเป็นผู้ร้องเข้าร่วมเจรจาแก้ไขปัญหา โดยมีผู้แทนจากสำนักงานการไฟฟ้าเขต สำนักงานการไฟฟ้า จังหวัดนครศรีธรรมราช เข้าติดตามข้อมูลอย่างใกล้ชิด โดย นายการุณ โมราศิลป์ ผู้จัดการไฟฟ้าท่าศาลา ชี้แจงและพยายามอ้างว่าฝ่ายผู้ใช้ไฟฟ้าเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบค่าไฟฟ้าที่ผิดปกติ ยอดสูง 2 เดือน รวมประมาณ 3.8 หมื่นบาท และให้สามารถผ่อนชำระได้ 6 เดือน

หลังจากนั้นในที่ประชุมเป็นไปอย่างตึงเครียด โดยครอบครัวของนางกัลยา ได้นำเอาหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยเฉพาะใบเสร็จค่าไฟฟ้า ใบแจ้งหนี้ และในเดือนผิดปกติ คือ สิงหาคมและกันยายน 2565 ที่ไม่ได้รับใบแจ้งหนี้ มีการแจ้งเพียงยอดชำระรวม 2 เดือน จำนวน 3.8 หมื่นบาทเศษ ผ่านระบบ SMS เท่านั้น หลังจากที่เจ้าบ้านได้ทราบมีการร้องให้ตรวจสอบทันที แต่กลับไม่ได้ดำเนินการตรวจสอบแก้ไขและบังคับให้มีการชำระยอดที่มีปัญหา โดยไม่ยอมให้ชำระเดือนปกติที่มียอดเพียงประมาณ 1.4-1.7 พันบาทเท่านั้น จนกระทั่งเป็นเหตุอ้างให้มีการตัดกระแสไฟฟ้า ซึ่งครอบครัวผู้ใช้ไฟฟ้ายืนยันว่า หากยังยืนยันที่จะเรียกเก็บโดยไม่มีการตรวจสอบหาสาเหตุ จะมีการร้องต่อผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

ขณะที่ นายมีศักดิ์ เดชรัตนวิไชย ผู้อำนวยการเขต 11 สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ได้เจรจาหาทางออกเพื่อไกล่เกลี่ยแก้ปัญหา โดยท้ายที่สุดได้มีการเสนอให้มีการทำบันทึกเพื่อแก้ไขปัญหา โดยผู้ใช้ยืนยันจะชำระค่าไฟฟ้าในเดือนที่มียอดปกติเท่านั้น ส่วนสองเดือนที่มีการเรียกเก็บสูงเกินจริง ให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาหาข้อเท็จจริงให้ได้ พร้อมทั้งยืนยันว่า ไม่ได้เกิดจากความผิดของฝ่ายผู้ใช้ไฟฟ้า ไม่ควรที่จะผลักภาระค่าใช้จ่ายที่สูงมากมาให้ผู้ใช้ไฟฟ้าเป็นผู้รับผิดชอบโดยไม่เป็นธรรม

อย่างไรก็ตาม หลังจากการเจรจากว่า 3 ชั่วโมง การไฟฟ้าท่าศาลาได้ยอมถอยหลังจากมีข้อมูลหลักฐานจากฝ่ายผู้ใช้ไฟฟ้า รวมทั้งข้อมูลและหลักฐานจากการไฟฟ้าเองที่มีความผิดปกติ จึงยินยอมที่จะตั้งกรรมการร่วมเพื่อหาข้อเท็จจริง กรณีค่าไฟฟ้าสูงเกินจริง และยอมให้ผู้ใช้ไฟฟ้ารายนี้ชำระค่าไฟส่วนเดือนปกติ ที่ฝ่ายการไฟฟ้าไม่ยอมให้ชำระจำนวน 4 เดือน รวม 6 พันบาทเศษ พร้อมค่าธรรมเนียมในการติดตั้งมิเตอร์ใหม่จำนวน 107 บาท ซึ่งผู้ใช้ไฟฟ้าได้โอนชำระทันที ส่วน 2 เดือนที่มีปัญหารวม 3.8 หมื่นบาทเศษนั้น จะต้องมีการสอบจนเสร็จสิ้นและไม่เป็นภาระของผู้ใช้ไฟฟ้า

สำหรับกรณีนี้ ได้ถูกยกเป็นกรณีศึกษาของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค รวมทั้งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ที่ผู้ใช้ไฟฟ้าสามารถรวบรวมข้อมูลเพื่อปกป้องคุ้มครองสิทธิของตัวเองได้เป็นอย่างดี และต้องมีการปรับปรุงการบริการของการไฟฟ้า ที่มีข้อบกพร่องทั้งการประสานงานแก้ไขปัญหา ระบบการบริการใบแจ้งหนี้ การตรวจสอบความผิดปกติของการจ่ายไฟฟ้า หลังจากนั้นมีการเข้าไปติดตั้งมิเตอร์คืน และตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร็วที่สุด.

คุณกำลังดู: กฟภ.ยอมถอย เรียกเก็บค่าไฟโหด 3.8 หมื่น ชาวบ้านงัดหลักฐานสู้

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด