ครั้งแรกในอาเซียน "กัมพูชา" ขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอด "ซีเกมส์ 2023" มี 2 ชาติซื้อแล้ว

ครั้งแรกในอาเซียน "กัมพูชา" ขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอด "ซีเกมส์ 2023" มี 2 ชาติซื้อแล้ว

"กัมพูชา" กลายเป็นชาติแรกที่ขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด "ซีเกมส์" โดยให้เหตุผลทุกประเทศเรียกร้องให้เริ่มทำสิ่งนี้

วันที่ 25 ก.พ. 2566 เว็บไซต์ cambodia2023.com รายงานว่า คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 (CAMSOC) ได้เปลี่ยนแปลงประเพณีเดิมของการเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ด้วยการริเริ่มขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด

วัธ จำเริญ เลขาธิการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2023 เผยว่า ซีเกมส์ครั้งที่ 31 ที่ผ่านมา แต่ละชาติจะได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟรีจากชาติเจ้าภาพ อย่างไรก็ตาม ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 กัมพูชาเป็นเจ้าภาพ ถือเป็นเรื่องใหม่ในการขายลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด หลังจากได้รับความเห็นชอบร่วมกันจากสมาชิกสหพันธ์ซีเกมส์ในการประชุมสภาซีเกมส์ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

วัธ จำเริญ กล่าวอีกว่า "ทุกประเทศเรียกร้องให้กัมพูชาเริ่มทำสิ่งนี้ เนื่องจากการขายลิขสิทธิ์ได้กำไร แต่ในอดีตมักจะออกอากาศโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย นำไปสู่การสูญเสียมูลค่า เน้นย้ำว่า การจะมีประโยชน์ได้นั้นต้องมีมูลค่าจากการขายลิขสิทธิ์ กัมพูชาจึงประสบความสำเร็จในการริเริ่มขายสิทธิ์การออกอากาศ และได้รับสิทธิ์อย่างเต็มที่ในการขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด

โดยในขณะนี้มี 2 ประเทศที่ซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดจากกัมพูชา ได้แก่ เวียดนาม กับมาเลเซีย ซึ่ง VTVcab เป็นเจ้าแรกที่ได้รับลิขสิทธิ์ทั่วประเทศในเวียดนาม หลังมีพิธีลงนามในสัญญาระหว่าง VTVcab และ Viet Nam Future Media Joint Stock Company (On Media) ส่วนอีกเจ้าคือคือ สภาพาราลิมปิกของมาเลเซีย ซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดทั้งซีเกมส์และอาเซียนพาราเกมส์ 2023 จากกัมพูชา

ทั้งนี้มีรายงานว่า กัมพูชา เรียกเก็บค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดเป็นเงินถึง 800,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 28 ล้านบาท.

คุณกำลังดู: ครั้งแรกในอาเซียน "กัมพูชา" ขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอด "ซีเกมส์ 2023" มี 2 ชาติซื้อแล้ว

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด