ค่าฝุ่นเชียงใหม่ขึ้นที่ 1โลกอีกครั้ง เชียงดาวพุ่งทะลุ 974 มก./ลบ.ม.

ฝุ่นละออง ที่มีสาเหตุหลักมาจากไฟป่าถูกลมพัดปกคลุมพื้นที่ จ.เชียงใหม่ อีกครั้ง ที่ อ.เชียงดาว สูงถึง 974 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทุบสถิติสูงที่สุดในรอบหลายปี ส่วนในเมืองวัดได้ 398 ไมโครกรัมฯ

ค่าฝุ่นเชียงใหม่ขึ้นที่ 1โลกอีกครั้ง เชียงดาวพุ่งทะลุ 974 มก./ลบ.ม.

ฝุ่นละออง ที่มีสาเหตุหลักมาจากไฟป่าถูกลมพัดปกคลุมพื้นที่ จ.เชียงใหม่ อีกครั้ง ที่ อ.เชียงดาว สูงถึง 974 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทุบสถิติสูงที่สุดในรอบหลายปี ส่วนในเมืองวัดได้398ไมโครกรัมฯ กลับมาเป็นที่ 1 มีคุณภาพอากาศแย่ที่สุด รพ. ปรับห้องปลอดเชื้อโควิด เป็นห้องปลอดฝุ่น ด้านผวจ. ยังไม่ประกาศเขตภัยพิบัติ เกรงกระทบจำนวนนักท่องเที่ยว และภาคธุรกิจ

ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (28 มีนาคม 2566) กระแสลมตะวันตกได้พัดระบายกลุ่มควันที่ปกคลุมเชียงใหม่มานานเกือบสัปดาห์ออกไปจนทำให้ท้องฟ้าปลอดโปร่ง แต่ชาวเชียงใหม่ดีใจได้ไม่นาน เพราะล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ (29 มีนาคม 2566) กลุ่มควันจากไฟป่าได้พัดกลับเข้ามาปกคลุมทั่วทั้งจังหวัดอีกครั้งและรุนแรงกว่าเดิม โดยค่าฝุ่นรายชั่วโมงในเวลา 08.00 น. จากศูนย์ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ หรือ ซีซีดีซี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ อ.เชียงดาว สูงถึง 974 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทุบสถิติสูงที่สุดในรอบหลายปี

ส่วนอำเภอเมืองเชียงใหม่หนักไม่แพ้กัน ที่ชุมชนหมื่นสาร ต.หายยา ค่าฝุ่น PM 2.5 อยู่ที่ 398 ไมโครกรัมต่อลูกบาสก์เมตร และวันนี้จังหวัดเชียงใหม่ครองอันดับหนึ่งเมืองคุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลกเป็นวันที่ 5 จากการจัดอันดับของเว็บไซต์ iqair.com โดยมีดัชนีคุณภาพอากาศหรือค่า AQI อยู่ที่ 247

ขณะเดียวกัน โรงพยาบาลนครพิงค์ อ.เมืองเชียงใหม่ ปรับใช้ห้องปลอดเชื้อในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เป็นห้องปลอดฝุ่นสำหรับดูแลผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยง พร้อมส่งทีมเวชกรรมชุมชนร่วมกับ รพ.สต. ดูแลกลุ่มเปราะบาง ทั้งผู้สูงอาย ขณะที่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร แจ้งว่า พื้นที่ใดที่มีความเสี่ยงสูง พร้อมขอความร่วมมือประชาชนงดหลีกเลี่ยงออกบ้านเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนที่ไม่ประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติเพราะอาจจะกระทบกับกลุ่มภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและภาคธุรกิจ ยืนยันว่าการช่วยเหลือสามารถทำได้โดยไม่ต้องออกประกาศฉุกเฉิน เพื่อไม่ให้กระทบต่อภาคส่วนสำคัญในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นบริษัททัวร์ ภาคการท่องเที่ยว รวมถึงการยกเลิกกรมธรรม์คุ้มครองต่างๆ

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก GISTDA ขอรายงานจุดความร้อน (Hotspot) ประจำวันที่ 29 มีนาคม 2566 รอบเช้า จังหวัดเชียงใหม่พบจุดความร้อน จำนวน 334 จุด จาก 25 อำเภอ พบจุดความจำนวน 20 อำเภอ มี 5 อำเภอที่มีจุดความร้อนมากสุด ใน 25 อำเภอ พบอำเภอเชียงดาว 61 จุด, อำเภอไชยปราการ 35 จุด, อำเภอแม่อาย 32 จุด, อำเภอสะเมิง 30 จุด และอำเภอฝาง 27 จุด เป็นอำเภอทางตอนเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ ยอดจุดความร้อนสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2566 ถึงปัจจุบัน ทั้งหมดจำนวน 5,867 จุด ตั้งแต่วันที่ 1-28 มีนาคม 2566 พบจุดความร้อน รวมจำนวน 2,322 จุด และยังเป็นวันที่ 5 ของจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวานนี้อันดับลดลงมาอยู่อันดับ 2 เมืองที่มีคุณภาพอากาศแย่ที่สุด แต่มาเช้านี้ ขั้นอันดับ 1 แซงหน้าเมือง Lahore ประเทศ Pakistan มีค่า 220 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จากรายงานของเว็บไซด์ https://www.iqair.com ตรวจวัดคุณภาพอากาศ US AQI ทุกช่วงเวลา พบว่าจังหวัดเชียงใหม่ ช่วงเวลา 08.00 น. มีค่า 223 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

คุณกำลังดู: ค่าฝุ่นเชียงใหม่ขึ้นที่ 1โลกอีกครั้ง เชียงดาวพุ่งทะลุ 974 มก./ลบ.ม.

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด