ข้าหลวงใหญ่ยูเอ็นตำหนิจีนละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นรุนแรงในซินเจียง

นางมิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ระบุในรายงานฉบับล่าสุดว่า จีนได้กระทำการ “ละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรง” ต่อกลุ่มชาติพันธุ์มุสลิมในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ และอาจมีความผิดในคดีก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

ข้าหลวงใหญ่ยูเอ็นตำหนิจีนละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นรุนแรงในซินเจียง

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ก่อนหน้านี้จีนพยายามจะสกัดกั้นการเผยแพร่รายงานฉบับดังกล่าว แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ โดยนางบาเชเลต์อ้างอิงหลักฐานที่ยืนยัน “รูปแบบการทรมานหรือการทารุณกรรม ความป่าเถื่อน การข่มเหง หรือการลงโทษรูปแบบอื่น ๆ” ในมาตรการที่จีนกล่าวว่าเป็นไปเพื่อปราบปรามกลุ่มหัวรุนแรงและกลุ่มก่อการร้าย พร้อมกันนี้ ในรายงานระบุด้วยว่า มีการทำลายสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ เช่น มัสยิดอิหม่าม อาซิม ทางฝั่งตอนใต้ของเขตปกครองตนเองซินเจียง

ข้าหลวงใหญ่ยูเอ็นตำหนิจีนละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นรุนแรงในซินเจียง

นางบาเชเลต์ระบุว่า การกักกันตัวชาวอุยกูร์และกลุ่มชาวมุสลิมอื่น ๆ ตลอดจนการใช้มาตรการจำกัด และละเมิดสิทธิมนุษยชนในวงกว้าง “อาจครบองค์ประกอบของการก่ออาชญากรรมระหว่างประเทศ โดยเฉพาะ อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ”

รายงานฉบับนี้เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงการสูญเสียเสรีภาพอย่างแพร่หลายในศูนย์ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในซินเจียง โดยพบว่ามีการทารุณกรรมและความรุนแรงทางเพศที่นั่น รวมถึง การบังคับใช้แรงงาน การโจมตีศาสนาและสิทธิทางวัฒนธรรม” นายวิลเลียม นี ผู้ประสานงานวิจัยและทนายขององค์กรผู้พิทักษ์สิทธิมนุษยชนจีน (Chinese Human Rights Defenders) กล่าว

สหรัฐและประเทศอื่น ๆ มองว่า วิธีปฏิบัติต่อชาวอุยกูร์ของจีนนั้นถือเป็น “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” แม้จะไม่มีคำดังกล่าวปรากฎในรายงานของนางบาเชเลต์ก็ตาม

คุณกำลังดู: ข้าหลวงใหญ่ยูเอ็นตำหนิจีนละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นรุนแรงในซินเจียง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด