แคนาดาเล็งส่งยานหุ่นยนต์ลำแรก สำรวจดวงจันทร์

แคนาดาเล็งส่งยานหุ่นยนต์ลำแรก สำรวจดวงจันทร์

ดวงจันทร์ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของการสำรวจ เนื่องจากมีข้อมูลสำรวจพบว่า บริวารของโลกมีทรัพยากรที่มีค่าอย่างมหาศาล เช่น แร่หายาก ล่าสุด องค์การอวกาศแคนาดา ประกาศว่าจะปล่อยตัวยานหุ่นยนต์โรเวอร์ลำแรกของตนอย่างเร็วที่สุดในปี พ.ศ.2569 ไปสำรวจบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ เพื่อค้นหาน้ำแข็งในดิน

ภารกิจนี้เดินหน้าโดย Canadensys Aerospace Corporation โดยองค์การอวกาศแคนาดา ทีมวิจัยระบุว่า ยานสำรวจดวงจันทร์ขับเคลื่อนด้วยล้อนี้ จะมีน้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม ติดตั้งเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ 6 ชิ้นที่ออกแบบมาเพื่อรวบรวมข้อมูล โดย 5 ชิ้นเป็นของแคนาดา และมีเครื่องมือที่เรียกว่า LHANS (Lunar Hydrogen Autonomous Neutron Spectrometer) ได้รับการออกแบบมาเพื่อตรวจจับน้ำแข็ง เครื่องจะระบุการมีอยู่ของไฮโดรเจนในดินบนดวงจันทร์ มันจะมองหาสัญญาณของรังสีจากอวกาศขณะที่มีปฏิกิริยากับวัสดุใต้พื้นผิวดวงจันทร์ ข้อมูลที่ได้มาจะสามารถตีความเพื่อยืนยันการมีอยู่ของไฮโดรเจนได้

นักวิจัยเผยว่า น้ำแข็งจะผสมระหว่างเม็ดแร่ธาตุบนพื้นผิวดวงจันทร์ การค้นหาว่าดินบนดวงจันทร์ประกอบด้วยอะไรบ้างนั้น จะช่วยให้รู้ถึงข้อมูลแวดล้อมทางธรณีวิทยาว่าน้ำแข็งบนดวงจันทร์อาจอยู่ที่ใด ซึ่งการค้นพบน้ำแข็งบนดวงจันทร์จะทำให้การสำรวจอวกาศก้าวหน้าขึ้น นักวิจัยและนักบินอวกาศอาจอยู่ปฏิบัติภารกิจบนพื้นผิวดวงจันทร์ได้นานขึ้น หากได้น้ำที่สามารถใช้ได้บนดวงจันทร์.

Credit : Canadensys Aerospace Corp.

คุณกำลังดู: แคนาดาเล็งส่งยานหุ่นยนต์ลำแรก สำรวจดวงจันทร์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด