“แคน นายิกา” เดินสายผลักดันนโยบาย “จบ ม.6 มี Gap Year” ให้เด็กไทยได้ค้นหาตัวเอง

แคน - นายิกา เดินสายทำงานสนับสนุนและผลักดันนโยบายให้เด็กนักเรียนที่จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มี Gap Year เพื่อหาประสบการณ์ชีวิต ได้ทดลองทำงานที่อยากทำโดยไม่ต้องกังวบว่าจะเรียนจบช้า

“แคน นายิกา” เดินสายผลักดันนโยบาย “จบ ม.6 มี Gap Year” ให้เด็กไทยได้ค้นหาตัวเอง

นายิกา ศรีเนียน หรือ “แคน” อดีตสมาชิกวงไอดอล BNK48 ที่ผันตัวมาทำงานการเมือง และเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เดินสายทำงานสนับสนุนและผลักดันนโยบายให้เด็กนักเรียนที่จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มี Gap Year เพื่อหาประสบการณ์ชีวิต ได้ทดลองทำงานที่อยากทำโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเรียนจบช้า 

นายิกา ศรีเนียนนายิกา ศรีเนียน

นายิกาเผยว่า ในฐานะที่ตัวเองอายุ 25 ปี ถือเป็นคนรุ่นใหม่และมีความเข้าใจปัญหาของคนในวัยใกล้เคียงกัน รวมถึงการได้มีโอกาสรับฟังปัญหาและประสบการณ์ชีวิตของคนใกล้ตัว จึงทำให้เธอทราบดีถึงปัญหาช่วงวัยเรียน ก่อนเข้ามหาวิทยาลัย โดยปัญหาหนึ่งที่นายิกามองเห็น คือคนเรียนจบมัธยมปลายจำนวนไม่น้อย ยังค้นหาตัวเองหรือสิ่งที่ตัวเองชอบไม่เจอ จึงจำใจต้องเลือกเรียนสายวิชาในระดับอุดมศึกษา บางคนก็เรียนตามใจพ่อแม่ เพื่อน หรือคนใกล้ตัว ส่งผลให้เรียนไม่จบ หรือเรียนจบมีใบปริญญา แต่ไม่ชื่นชอบสายงานของตัวเอง ดังนั้น หากมีการส่งเสริมหรือเปิดโอกาสให้นักเรียนที่เรียนจบชั้น ม.6 มีจังหวะที่ชีวิตมีเวลาจะไปหาประสบการณ์ชีวิต ได้ทดลองทำงานที่อยากทำ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเรียนจบช้า ก็จะเป็นผลดีกับตัวเด็ก ที่จะกลายเป็นแรงงานสำคัญของประเทศต่อไป

นายิกา ศรีเนียนนายิกา ศรีเนียน

“นโยบายนี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่งานลักษณะเดิม ๆ สำหรับช่วงปิดเทอมของเด็กเหมือนที่ผ่าน ๆ มา แต่จะขยายโอกาสให้ได้ไปทำงานที่หลากหลายมากขึ้น มีแนวทางให้บริษัทต่าง ๆ เปิดรับ และร่วมสนับสนุนให้เด็กอายุ 18 ปีเข้าทำงาน” นายิกากล่าว 

นอกจากนโยบายเรื่อง Gap Year แล้ว นายิกายังเสนอนโบายเรื่องการสนับสนุนเทคโนโลยีทางการศึกษา เช่น อีเมล, ไมโครซอฟท์ สำหรับนักเรียนในระดับมัธยมปลายอีกด้วย

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ ของ “แคน นายิกา” เดินสายผลักดันนโยบาย “จบ ม.6 มี Gap Year” ให้เด็กไทยได้ค้นหาตัวเอง

คุณกำลังดู: “แคน นายิกา” เดินสายผลักดันนโยบาย “จบ ม.6 มี Gap Year” ให้เด็กไทยได้ค้นหาตัวเอง

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด