เคล็ดลับ! วิธีต้มไข่ยางมะตูม ควรต้มกี่นาที

เคล็ดลับ! วิธีต้มไข่ยางมะตูม ควรต้มกี่นาที

ไข่ยางมะตูม จะเป็นไข่ที่มีลักษณะไข่แดงยังไม่น้ำเยิ้มอยู่เวลารับประทานจะมีรสชาติอร่อยและมัน นิยมนำไปรับประทานหรือนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู ไข่ลูกเขย หรือกินแบบเป็นไข่ต้มกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมน้ำพริกน้ำปลาก็อร่อยอย่าบอกใครกันเลยทีเดียว สำหรับวิธีการต้มไข่ให้เป็นยางมะตูมก็ไม่ใช้เรื่องยาก ใครสนใจอยากทดลองทำมาดูวิธีกันได้เลยค่ะ โดยเริ่มจาก

เคล็ดลับการต้มไข่ให้เป็นยางมะตูม

เคล็ดลับการต้มไข่ให้เป็นยางมะตูม

  1. ไข่ที่ใช้ ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ไข่เป็ดในการทำไข่ยางมะตูม เพราะไข่เป็ดจะมีเปลือกที่หนากว่าไข่ไก่เวลาต้มจึงไม่ทำให้แตกได้ง่าย แต่ใครจะใช้เป็นไข่ไก่ก็ไม่ว่ากันนะคะ นอกจากนี้ไข่ที่นำมาต้มควรมีอุณหภูมิห้อง เพราะถ้าเรานำไข่ที่แช่เย็นมาต้ม อาจจะทำให้ไข่แตกได้
  2. ล้างไข่ให้สะอาดก่อนทำการต้ม หรือจะใช้วิธีเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำให้สะอาดก็ได้เช่นกันค่ะ
  3. จากนั้นนำน้ำสะอาดใส่ลงไปในภาชนะสำหรับต้มไข่ ใครจะใช้เป็นหม้อหรือภาชนะอย่างอื่นสำหรับต้มก็แล้วแต่ความสะดวก จากนั้นให้ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อให้เมื่อไข่สุกแล้วจะสามารถปอกเปลือกได้ง่ายขึ้น
  4. นำภาชนะใส่น้ำขึ้นตั้งบนเตาไฟใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำเดือดได้ที่แล้วให้หรี่ไฟในเตาลงเล็กน้อย แล้วใส่ไข่ลงไปทำการต้ม
  5. การต้มไข่เราจะใช้เวลาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการให้ไข่เป็นยางมะตูมมากหรือน้อย โดยจะจับเวลาต้มไข่กันที่ 6 นาที, 7 นาที, 8 นาที และ 10 นาที แต่เวลา 10 นาที ไข่ที่ได้จะไม่ค่อยเป็นยางมะตูมจะออกเหมือนไข่ต้มมากกว่า ใครชอบแบบไหนให้ทดลองทำการต้มตามเวลาที่แนะนำกันดูนะคะ เพราะแต่ละคนจะชอบความเยิ้มของไข่แดงแตกต่างกัน
  6. เมื่อต้มไข่ได้ในเวลาที่เรากำหนดไว้แล้วให้ตักไข่มาใส่ในกะละมังน้ำเย็นจัด จนกระทั่งไข่หายร้อนจากนั้นจึงค่อยตักขึ้นมาทำการปลอกเปลือกและหั่นรับประทานกันได้เลย
เคล็ดลับการต้มไข่ให้เป็นยางมะตูม

ขนาดของไข่ที่ไม่เท่ากันก็มีผลต่อการเป็นยางมะตูมเช่นเดียวกัน เพราะไข่ที่มีฟองใหญ่จะเป็นยางมะตูมมากกว่าไข่ฟองเล็กถ้าเราต้มในเวลาที่เท่ากัน และไข่ไก่ก็จะมีความเป็นยางมะตูมมากกว่าไข่เป็ดเช่นกัน คราวนี้ไข่อยากรับประทานไข่ยางมะตูม คุณก็สามารถทำกันได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องง้อร้านอาหารกันแล้ว

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกลักษณะของยางมะตูมได้ตามความต้องการกันอีกด้วย ใครที่ชอบทานไข่ยางมะตูมอย่าลืมไปทดลองทำรับประทานตามวิธีที่แนะนำกันดูนะคะ รับรองได้ว่าจะต้องอร่อยถูกใจคุณอย่างแน่นอน

คุณกำลังดู: เคล็ดลับ! วิธีต้มไข่ยางมะตูม ควรต้มกี่นาที

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด