เคล็ดลับดูพระสมเด็จวัดระฆังองค์จริง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม

ดูพระสมเด็จวัดระฆัง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม แนะสามข้อเบื้องต้น

เคล็ดลับดูพระสมเด็จวัดระฆังองค์จริง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม

หลายท่านสอบถามมาว่าหลักการดูพระสมเด็จวัดระฆัง ต้องมีหลักการตามมาตรฐานอย่างไร ตามคำแนะนำของผม กฤษณ์ คอนเฟิร์ม เบื้องต้นให้ยึดหลักสามอย่างดังต่อไปนี้ ถูกพิมพ์ ถูกเนื้อ ความเก่าถึงยุค มวลสารมาตรฐานครบถ้วน

1. สังเกตหน้าและหลังพิมพ์ถูกไหม

ดูพิมพ์ทรงสำหรับพระสมเด็จวัดระฆังนั้นจะต้องดูทั้งหน้าและหลังว่าถูกพิมพ์ไหม เช่น เกศสะบัด มีรอยเขยื้อนที่ซุ้มผ่าหวายด้านซ้ายมือตั้งแต่ 10 นาฬิกา ถึง 12 นาฬิกาไหม

บริเวณฐานชั้นล่างสุดมีการเขยื้อนไหม ซอกรักแร้ขวามือเราสูงกว่าด้านซ้าย เป็นต้น การดูพระสมเด็จจำเป็นจะต้องมีความถูกต้องในด้านพิมพ์ทรงมาเป็นอันดับแรก ข้อที่สองด้านหลังจะต้องมีธรรมชาติและเข้าหลักเกณฑ์หลังทั้งสี่แบบ รวมถึงร่องรอยการ ยับ ย่น ยุบ แยก จะต้องมีและเป็นธรรมชาติ

2.พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ทุกองค์จะมีพระเนื้อหาที่เก่าตามธรรมชาติ

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ทุกองค์จะมีพระเนื้อหาที่เก่าตามธรรมชาติ เพราะพระมีอายุการสร้างกว่า 155 ปี เนื้อพระจึงมีกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติเกิดขึ้นกับเนื้อพระ และผิวพระ พระสมเด็จแท้ๆ ที่ไม่ได้ผ่านการใช้มาหนักหน่วง หรือ ล้างมา ผิวพระจะปรากฏคราบแป้งขาวๆ แห้งๆ อยู่บนเนื้อพระแทบทุกองค์

เวลาเราส่องกล้องดูเนื้อหามวลสารต่างๆ ในพระสมเด็จที่เห็นได้ชัดคือจะเป็นเม็ดแดง ซึ่งเป็นเศษผงอิฐจากกรุทุ่งเศรษฐีจังหวัดกำแพงเพชรลักษณะจะเป็นจุดแดงคล้ำๆ ไม่ใช่ลักษณะแดงแป๊ดๆ อย่างที่เข้าใจกันผิด

ในหนึ่งองค์จะมีเม็ดแดงเหล่านี้เพียงหนึ่งถึงสามเม็ด บางองค์อาจจะเจอเพียงเม็ดเดียวก็ได้ ซึ่งของปลอมมักจะมีเม็ดแดงเยอะมาก บางองค์มีเป็นร้อยๆ เม็ดก็มี

นอกจากเม็ดแดงแล้วยังมีเม็ดมวลสารสีเทา กากก้านธูปสีดำ เม็ดผงสีขาวอุดอยู่บริเวณผิวพระด้านหน้า คนส่วนใหญ่เรียกเม็ดพระธาตุ แต่ส่วนตัวคิดว่าอาจจะเกิดจากสมเด็จใช้ปูนของพระพุทธรูปเก่ามาผสมกับปูนที่ทำขึ้นมาใหม่ในยุคของสมเด็จโต กาลเวลาผ่านไปนับ 100 ปีปูนจึงมีการแยกตัว

บางองค์จะพบเศษผ้าจีวรชิ้นเล็กๆ เมล็ดข้าว เมล็ดพริก ก็มีบ้างเป็นบางองค์ องค์จริงดูไกลๆ สมเด็จจะมีวรรณะสีขาว และอมเหลืองๆ เกือบทุกองค์ จะเห็นคราบต่างๆ เมื่อเราส่อง เหมือนบ้านเก่าที่เราทาสีขาว เมื่อมองไกลๆ ก็จะดูเป็นสีขาว แต่พอเดินไปใกล้ๆ ก็จะเห็นความเก่าของสีขาวที่มีสีดำ น้ำตาลอมเหลืองอยู่

ตามผิวพระจะมีคราบน้ำตาลไม่เสมอกัน จะเข้มตรงรอบๆ มวลสาร ตรงจุดที่โดนเหงื่อ ส่วนมากจะเป็นข้างใต้ฐานตามการไหลของเหงื่อ เป็นอะไรที่ปลอมค่อนข้างยากมากตรงจุดนี้

ถ้าสมเด็จองค์ไหนที่ไม่ได้ลงรัก ลงน้ำหมาก ลงชาดเอาไว้ ถ้ามองแต่ไกลแล้วองค์พระดูเป็นสีสันต่างๆ สันนิษฐานไว้ได้เลยว่ามีโอกาสไม่แท้สูงมาก หมายถึงถ้าดูด้วยตาจริง ไม่ใช่ดูรูปตามนิตยสาร หรือในเน็ต

3. ความเก่าจะดูฉ่ำมันๆ

การดูความเก่าเป็นอย่างไร ลักษณะพระสมเด็จวัดระฆังแท้ๆ เมื่อเรามองจากภายนอกตอนยังไม่ลงกล้อง องค์พระจะมองแล้วดูเนื้อจะฉ่ำๆ มันๆ

แต่พอลงกล้องส่องพระดูแล้ว ดูเนื้อจะเห็นได้ชัดเจนว่าเนื้อดูแห้งสนิทกรอบ เหมือนปูนเก่าที่หมดอายุ เหมือนงาช้างเก่า ต่างกับของปลอมที่ภายนอกจะดูแห้ง แต่ภายในยังใหม่สด

ลักษณะความเก่าที่ปรากฏร่องรอยรูพรุนปลายเข็มเล็กๆ ทั่วทั้งองค์ และลักษณะพระจะมีการห่อตัว เนื้อพระผิวพระจะมีลักษณะการย่นของเนื้อ เปรียบเทียบเหมือนร่างกายของคน เวลาเรายังเด็กๆ ก็เต่งตึงแน่น แต่พออายุมากๆ ก็เกิดการเหี่ยวย่นมีริ้วรอย งองุ้ม

ซึ่งสมเด็จแท้ๆ พระจะไม่ตรง จะมีลักษณะบิดๆ งอๆ เล็กน้อยทุกองค์ การยุบของเนื้อพระจะปรากฏที่เส้นซุ้ม และส่วนนูนองค์พระ การแตกแยกของเนื้อพระจะปรากฏตามที่ต่างๆ ทั่วทั้งองค์ แต่จะปรากฏมากที่ด้านหลังพระ ตรงบริเวณขอบทั้งสี่ด้าน.

ข้อมูล : หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม

คุณกำลังดู: เคล็ดลับดูพระสมเด็จวัดระฆังองค์จริง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม

หมวดหมู่: ดูดวง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด