เคาะค่าไฟฟ้างวดเดือน พ.ค.-ส.ค.นี้ที่ 4.75 บาท

เคาะค่าไฟฟ้างวดเดือน พ.ค.-ส.ค.นี้ที่ 4.75 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานจากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ว่า ที่ประชุม กกพ.ที่มีนายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธาน กกพ. เป็นประธาน ได้รับทราบภาระต้นทุนค่าไฟฟ้าผันแปรอัติโนมัติ (เอฟที) งวดใหม่ เดือน พ.ค.-ส.ค. หลังจากที่ได้มอบให้สำนักงาน กกพ. นำค่าเอฟทีประมาณการ และแนวทางการจ่ายภาระต้นทุนคงค้างของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่แบกรับไปคำนวณ แบ่งเป็น 3 กรณี จากนั้นให้ชี้แจงรายละเอียดกับสื่อมวลชนในวันที่ 10 มี.ค.นี้ เพื่อเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ระหว่างวันที่ 10-20 มี.ค. ก่อนที่จะเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) กกพ.พิจารณาอนุมัติค่าเอฟทีงวดเดือน พ.ค.-ส.ค.นี้ในวันที่ 22 มี.ค.

สำหรับค่าเอฟทีงวดใหม่ที่จะเปิดประชาพิจารณ์ 3 กรณี อาทิ กรณีราคาต่ำสุด มากกว่าหน่วยละ 4.72 บาท ซึ่งเป็นอัตราค่าไฟฟ้าในงวดปัจจุบัน หรือเดือน ม.ค.-เม.ย.นี้ แต่จะไม่ถึงหน่วยละ 4.80 บาท ส่วนกรณีอัตราสูงสุดเป็นการคืนหนี้ให้ กฟผ. 100,000 ล้านบาท เต็มจำนวน คาดว่าค่าไฟฟ้าจะอยู่ที่มากกว่าหน่วยละ 6 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด กกพ.ยังไม่สามารถสรุปรายละเอียดตัวเลขที่ชัดเจนได้ เพราะต้องนำผลการประชุมครั้งนี้ไปคำนวณอีกครั้ง โดยค่าไฟฟ้างวดใหม่ จะแบ่งเป็น 3 กรณี แบบงวดที่ผ่านมา เพื่อเปิดประชาพิจารณ์ แต่ละกรณีจะแบ่งการจ่ายคืนหนี้ให้ กฟผ.ที่ต้องแบกภาระต้นทุนแทนประชาชนไปก่อนหน้านี้ 100,000 ล้านบาท เช่น ทยอยจ่ายหน่วยละ 30-40 สตางค์ (สต.) ต่อหน่วย หรือจ่ายทั้งหมด ซึ่งจะทำให้ค่าไฟฟ้าราคาสูงสุดเกินกว่าหน่วยละ 6 บาท โดยผลสุดท้ายต้องฟังผลการประชาพิจารณ์ทั้งหมด และกลับมาเสนอให้บอร์ด กกพ.พิจารณาอีกครั้งในวันที่ 22 มี.ค.นี้ ก่อนพิจารณาชี้ขาดค่าไฟฟ้าดังกล่าว

ล่าสุดค่าไฟฟ้างวด พ.ค.-ส.ค.นี้บอร์ด กกพ.เคาะที่อัตรากรณีต่ำสุด 98 สตางค์ต่อหน่วยสูงกว่างวดปัจจุบันที่ 93.43 สตางค์ต่อหน่วย เมื่อรวมกับค่าไฟฟ้าฐานส่งผลให้ราคาค่าไฟฟ้าที่ประชาชนต้องจ่ายอยู่ที่ 4.75 บาทต่อหน่วย จากเดิมที่ 4.72 บาทต่อหน่วย.

คุณกำลังดู: เคาะค่าไฟฟ้างวดเดือน พ.ค.-ส.ค.นี้ที่ 4.75 บาท

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด