เคดันเรนยกประเทศไทยเป็นฐานผลิตสินค้าสำคัญ

เคดันเรนยกประเทศไทยเป็นฐานผลิตสินค้าสำคัญ

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือร่วมกับประธานคณะกรรมการการค้าและเศรษฐกิจญี่ปุ่น-ไทย ภายใต้สมาพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่น (เคดันเรน) และคณะในโอกาสเยือนไทย ทั้งสองฝ่ายยืนยันความร่วมมือทางเศรษฐกิจให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวขอบคุณญี่ปุ่นที่ยังเชื่อมั่นในการลงทุนในไทย ยังคงใช้ไทยเป็นฐานผลิตสินค้าที่สำคัญในภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ด้านประธานคณะกรรมการการค้าและเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่นฯ ชื่นชมไทยที่เป็นประเทศที่มีศักยภาพที่จะเป็นฐานการผลิตและมอบสินค้าที่สำคัญของญี่ปุ่นในภูมิภาค

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ได้แจ้งให้ทราบว่า ไทยอยู่ระหว่างการจัดทำแผนพลังงานแห่งชาติ และการวางแผนการเปลี่ยนผ่านอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยให้เป็นอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาด และขอเชิญชวนเคดันเรนขยายการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ กล่าวภายหลังคณะเคดันเรน เข้าหารือว่า มีประเด็นหารือความร่วมมือระดับทวิภาคีและพหุภาคี สำหรับระดับทวิภาคีมีกรอบเจเทปา (ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น) ซึ่งเป็นความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ที่ภาคเอกชนทั้ง 2 ฝ่าย จะใช้ประโยชน์ในการลดภาษี เปิดตลาดการค้าและการลงทุน รวมทั้งระดับพหุภาคีและกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก รวมถึงยังมีเอเปก (ความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก) ทั้งนี้ ญี่ปุ่นมาลงทุนในอาเซียน 14,846 บริษัท ในจำนวนนี้มาไทย 6,000 บริษัท นับว่าให้ความสำคัญกับไทยมาก และไทยให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับนักลงทุนญี่ปุ่น อีกทั้งยังเป็นคู่ค้าสำคัญลำดับที่ 3 รองจากจีนกับสหรัฐฯ ปี 65 มีมูลค่าการค้าร่วมกันถึง 2 ล้านล้านบาท.

คุณกำลังดู: เคดันเรนยกประเทศไทยเป็นฐานผลิตสินค้าสำคัญ

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด