เครียด เกาหลีใต้โต้เกาหลีเหนือ ยิงมิสไซล์ข้ามเส้นแบ่งเขตทางทะเลครั้งแรก

เกาหลีใต้ไม่ยอม ยิงขีปนาวุธข้ามเส้นแบ่งเขตทางทะเลไปตกในน่านน้ำเกาหลีเหนือ ตอบโต้ที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธหลายลูกมาตกในน่านน้ำเกาหลีใต้ เป็นครั้งแรก

เครียด เกาหลีใต้โต้เกาหลีเหนือ ยิงมิสไซล์ข้ามเส้นแบ่งเขตทางทะเลครั้งแรก

เกาหลีใต้ไม่ยอมยิงขีปนาวุธข้ามเส้นแบ่งเขตทางทะเลไปตกในน่านน้ำเกาหลีเหนือ ตอบโต้ที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธหลายลูกมาตกในน่านน้ำเกาหลีใต้ เป็นครั้งแรก

เมื่อ 2 พ.ย. 2565 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ทวีความตึงเครียดอย่างน่าวิตก เกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ มีการยิงมิสไซล์ หรือขีปนาวุธนำวิถี ข้ามเส้นแบ่งเขตแดนทางทะเลระหว่างสองประเทศเป็นครั้งแรก โดยเกาหลีใต้ได้ตัดสินใจยิงมิสไซล์ข้ามเส้นแบ่งเขตแดนทางทะเลไปตกในทะเลของเกาหลีเหนือ ใน 3 ชั่วโมงต่อมา เพื่อตอบโต้เกาหลีเหนือ ที่ได้ยิงขีปนาวุธมาตกในน่านน้ำของเกาหลีใต้ นอกชายฝั่งเมืองซกโซ ซึ่งตั้งอยู่ทางชายฝั่งตะวันออก ในระยะห่างไม่ถึง 60 กิโลเมตรในเช้าวันนี้

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเกาหลีใต้ภายใต้การนำของประธานาธิบดียุน ซอก ยอล ได้แถลงตอบโต้เกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของคิม จอง อึน ทันทีที่กองทัพเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธนำวิถีลูกมาตกในทะเลน่านน้ำเกาหลีใต้ ว่า เป็นเรื่องที่เกาหลีใต้ยอมรับไม่ได้ เพราะเป็นการละเมิดดินแดนเกาหลีใต้

ทางการเกาหลีใต้ ยังระบุว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธถึงอย่างน้อย 10 ลูกมาตกในน่านน้ำเกาหลีใต้ในวันนี้ โดยเชื่อว่าเป็นการตอบโต้ที่ทหารเกาหลีใต้มีการซ้อมรบร่วมกับทหารสหรัฐฯในสัปดาห์นี้ โดยมีขีปนาวุธอย่างน้อย 1 ลูก ที่ถูกยิงมาก่อนเวลา 09.00 น.ของวันนี้ ได้ตกในทะเล ห่างจากชายฝั่งเมืองซกโช ทางตะวันออกของเกาหลีใต้ เพียงแค่ 57 กิโลเมตรเท่านั้น และห่างจากเกาะอุลลึงโดไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 167 กิโลเมตร

ที่มา : BBC

คุณกำลังดู: เครียด เกาหลีใต้โต้เกาหลีเหนือ ยิงมิสไซล์ข้ามเส้นแบ่งเขตทางทะเลครั้งแรก

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด