เคยสงสัยไหมว่า ไปงานแต่ง งานบุญต้องใส่ซองเท่าไหร่?

เคยสงสัยไหมว่า ไปงานแต่ง งานบุญต้องใส่ซองเท่าไหร่?

สำหรับใครที่มีญาติสนิทมิตรสหายก็ล้วนต้องเคยได้ร่วมงานมงคล อวมงคลกันมาแล้วนับไม่ถ้วน จากวัยที่ต้องไปกับครอบครัวในฐานะเด็กคนหนึ่ง พอมาถึงวัยในฐานะเพื่อนเจ้าภาพ ถึงเวลาที่ต้องเป็นคนร่วมงานเองแล้ว ทีนี้เราควรจะใส่ซองเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม

“งานทุกงานไม่จำเป็นต้องใส่ซองเท่ากัน” ถึงแม้แต่ละงานจะสำคัญ แต่ไม่จำเป็นว่าเราต้องใส่ให้เท่ากันทุกงาน ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงาน งานศพ งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ หรือรวมไปถึงใส่ซองผ้าป่า เราสามารถใส่ให้เหมาะสมแต่ละงานได้

ปัจจัยที่เอามาคำนวณหลัก ๆ เลยคือ

  • เราสนิทมากน้อยแค่ไหน คนใกล้ตัวหรือคนไกลตัว
  • เขามีความสำคัญกับเราอยู่กี่เปอร์เซ็นต์
  • งานนั้นเราจะไปเข้าร่วมไหม
  • เขาเชิญเราด้วยความตั้งใจ หรือเพราะเป็นคนรู้จักห่าง ๆ

เพราะด้วยธรรมเนียมแล้วการใส่ซองที่มีชื่อเราก็มักเป็นที่จดจำของเจ้าภาพในหลาย ๆ งาน

งานนี้ใส่ซองเท่าไหร่ดี

โดยปกติจะใส่กันอยู่ที่ 200 500 ไปจนถึง 1000 และงานต่อ ๆ ไปที่เราไปร่วม เราก็จะจ่ายในงบที่เท่ากัน หรือมากกว่าเท่าตัว แต่ก็ต้องคำนึงถึงเศรษฐกิจในช่วงนั้น ฐานเงินเดือนร่วมด้วยเพื่อไม่ให้เรารู้สึกกระเป๋าโล่งจนเกินไป

หรือใช้ตัวช่วยในการ คำนวณเงินใส่ซอง ที่ผลิตโดย Typeไทย มีมาให้หมดว่าเราจะไปงานไหน ระดับความสนิท เข้าร่วมไหม ฐานเงินเดือนเท่าไหร่ เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจสำหรับใครหลาย ๆ คนที่พบปัญหาว่า งานนี้ต้องใส่ซองเท่าไหร่

เท่านี้ก็หมดปัญหาในการใส่ซอง ส่วนใครที่จะเพิ่มหรือลดงบก็แล้วแต่ศรัทธาและความเหมาะสมได้เลย ลองเอาไปคำนวณกันดูนะ ช่วยตัดสินใจได้เยอะเลยทีเดียว

คุณกำลังดู: เคยสงสัยไหมว่า ไปงานแต่ง งานบุญต้องใส่ซองเท่าไหร่?

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด