ไขข้อมูลกระจุกดาวเปิดพบเมื่อ 236 ปีก่อน

ไขข้อมูลกระจุกดาวเปิดพบเมื่อ 236 ปีก่อน

กระจุกดาวเปิด (Open clusters-OCs) ก่อตัวขึ้นจากเมฆโมเลกุลขนาดยักษ์กลุ่มเดียวกัน มีกลุ่มดาวฤกษ์ยึดเหนี่ยวซึ่งกันและกันอย่างหลวมๆ ปัจจุบันมีการค้นพบกระจุกดาวเปิดมากกว่า 1,000 แห่งในกาแล็กซีทางช้างเผือก แต่นักดาราศาสตร์ก็ยังคงมองหาเพิ่มเติม เพราะการพบกลุ่มดาวฤกษ์ที่หลากหลายพวกนี้อาจสำคัญต่อการปรับปรุงความเข้าใจการก่อตัวและวิวัฒนาการของกาแล็กซีทางช้างเผือก

ล่าสุดทีมนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยดีน ดายัล อุปาธยายะ โคราฆปุระ ในเมืองโคราฆปุระ ในอินเดีย เผยการวิเคราะห์ข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์สัมปูรณานันท์ ขนาด 104 เซนติเมตร และดาวเทียมไกอาขององค์การอวกาศยุโรป หรืออีเอสเอ จนสามารถตรวจสอบกระจุกดาวเปิด NGC 1027 หรืออีกชื่อคือ Melotte 16 และ Collinder 30 ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 3,300 ปีแสงทางทิศตะวันออกของกลุ่มดาวค้างคาว (Cassiopeia) จริงๆแล้ว NGC 1027 เป็นกระจุกดาวที่ค้นพบโดยวิลเลียม เฮอร์เชล นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมัน-อังกฤษ ในปี 2330 ในตอนนั้นคิดกันว่ากระจุกดาวแห่งนี้มีอายุราวๆ 355 ล้านปี

การศึกษาครั้งใหม่พบว่ากระจุกดาวเปิด NGC 1027 มีรัศมีประมาณ 8.64 ปีแสง มีอายุประมาณ 130 ล้านปี ดังนั้น มันจึงมีอายุน้อยกว่าที่เคยคิดไว้ ไม่เพียงแค่นั้น นักดาราศาสตร์ยังพบว่าดาวฤกษ์มวลค่อนข้างสูงมีการกระจายตัวอยู่อย่างเด่นชัดตรงบริเวณด้านในของ NGC 1027.

Credit : Second Digitized Sky Survey (DSS2)

คุณกำลังดู: ไขข้อมูลกระจุกดาวเปิดพบเมื่อ 236 ปีก่อน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด