ไขปริศนาอาเอโทซอร์ที่พบเกือบ 150 ปีก่อน

ไขปริศนาอาเอโทซอร์ที่พบเกือบ 150 ปีก่อน

อาเอโทซอร์ (Aetosaurs) เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่มีศีรษะเล็กและลำตัวเหมือนจระเข้ อาศัยอยู่บนบก มีความยาวได้ถึง 6 เมตร พวกมันตายไปประมาณ 204 ล้านปีก่อน ใน ปลายยุคไทรแอสสิก (Triassic) การค้นพบซากของอาเอโทซอร์ 24 ซาก ความยาว 20-82 เซนติเมตร ที่ระบุว่าเป็นของอาเอโทซอร์ เฟอร์ราตัส (Aetosaurus ferratus) ในปี พ.ศ.2420 ในเมืองคาลเทนทาล ใกล้เมืองสตุตการ์ต ในเยอรมนี ทำให้นักบรรพชีวินวิทยาสงสัยว่าพวกมันเป็นอาเอโทซอร์วัยเยาว์ หรือวัยผู้ใหญ่แต่ตัวเล็กกันแน่

ล่าสุดทีมวิจัยนำโดยนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยบอนน์ ในเยอรมนี ได้ไขปริศนานี้แล้ว จากการตรวจซากกระดูก 2 ชิ้นของอาเอโทซอร์ เฟอร์ราตัส ซึ่งทีมอธิบายว่า กระดูกยาวเป็นตัวอย่างที่ดีในการคำนวณอายุของสัตว์ เนื่องจากมีวงแหวนแสดงการเจริญเติบโตในช่วงชีวิตของพวกมันที่สามารถนับได้ คล้ายกับวงปีในลำต้นที่บอกการเจริญเติบโตของต้นไม้ ทีมพบว่าซากกระดูกที่นำมาตรวจนี้เป็นอาเอโทซอร์วัยเด็กอายุไม่เกิน 1 ปีขณะที่มันเสียชีวิต และยังเป็นฟอสซิลเพียงชนิดเดียวที่พบในพื้นที่ดังกล่าว อาเอโทซอร์พวกนี้มีอายุราว 215 ล้านปี

นอกจากนี้ นักบรรพชีวินวิทยายังระบุว่าซากฟอสซิลกระดูกที่รวมอยู่ด้วยกันนี้ ชี้ถึงพฤติกรรมทางสังคมของเด็กและเยาวชนอาเอโทซอร์ เชื่อว่าสัตว์เหล่านี้รวมตัวกันด้วยเหตุผลบางอย่าง และแนวโน้มที่เป็นไป ได้มากที่สุดคือการเพิ่มโอกาสที่จะอยู่รอดและป้องกันสัตว์นักล่าอื่นๆ.

Credit : Journal of Vertebrate Paleontology (2023). DOI:10.1080/02724634.2023.2168196

คุณกำลังดู: ไขปริศนาอาเอโทซอร์ที่พบเกือบ 150 ปีก่อน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด