คลายข้อสงสัย "Plant Based" คืออะไร คนกินเจกินได้หรือไม่?

Plant Based เป็นทางเลือกการกินอาหารรูปแบบใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม เน้นกินผัก ธัญพืช และผลไม้ ลดการกินเนื้อสัตว์ และอาหารที่ผ่านการแปรรูปหลายขั้นตอน

คลายข้อสงสัย "Plant Based" คืออะไร คนกินเจกินได้หรือไม่?

อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์จึงเป็นเรื่องสำคัญระดับต้นๆ จนเกิดเป็นกระแสPlant Based(แพลนต์เบสด์) ทางเลือกการกินอาหารแบบใหม่ เน้นกินผักผลไม้ ดีต่อสุขภาพ และดีสิ่งแวดล้อม ซึ่งการกิน Plant Basedคืออะไร ต้องกินแบบไหน ตลอดจนคนกินเจกินได้หรือไม่ ติดตามได้ในบทความนี้

รู้จักPlant Based คืออะไร?

Plant Based คือ ทางเลือกใหม่ของการกินอาหารที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน ซึ่งหลายๆ คนอาจจะเกิดความสงสัยว่า Plant Based ทำมาจากอะไร? คำตอบคือ เป็นอาหารที่เน้นทำจากพืช ผัก ผลไม้ ตลอดจนธัญพืช ถั่ว สมุนไพร และเครื่องเทศต่างๆ เป็นหลัก แต่ยังมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ได้เล็กน้อย โดยทั้งหมดนี้จะต้องผ่านกรรมวิธีการผลิต หรือแปรรูปที่น้อยที่สุด

Plant Based Food คืออะไร?

แม้ว่า Plant Based จะไม่ได้ห้ามกินเนื้อสัตว์ แต่เมื่อพูดถึงPlant Based Food จะหมายถึงอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบเลย และเน้นผลิตจากพืชเท่านั้น ซึ่งหนึ่งใน Plant Based Food ในไทยที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ คือ Plant Based Meat

Plant Based Meat คืออะไร? หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง?

Plant Based Meat คือ เนื้อสัตว์เทียมที่ปรุงแต่งรสชาติและทำรูปร่างหน้าตาให้ออกมาคล้ายกับเนื้อสัตว์จริงมากที่สุด โดยจะทำมาจากผัก ธัญพืช ถั่ว ตลอดจนจากแหล่งโปรตีนต่างๆ ดังที่เราจะเห็น Plant Based Meat ทั่วๆ ไป เช่น สเต๊กเทียม หมูกรอบเทียม ลูกชิ้นผักเจ เป็นต้น ทั้งนี้สามารถซื้อ Plant Based Meat ได้ตามห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายของทั่วไป ตลอดจนร้านค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์มต่างๆ

Plant Based Protein ยี่ห้อไหนดี?

นอกจาก Plant Based Meat ที่ได้รับความนิยม Plant Based Protein โปรตีนจากพืชที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำก็เป็นอีกหนึ่งเมนูเครื่องดื่มที่คนรักสุขภาพต่างให้ความสนใจเช่นกัน ซึ่ง Plant Based Protein ที่รสชาติดี หาซื้อได้ง่ายมีดังนี้
1. KAY KAY
Plant Based Protein ชื่อดังจากประเทศออสเตรเลีย อุดมไปด้วยโปรตีนจากพืชและผักหลายๆ ชนิด เช่น ถั่วลันเตา ผักโขม ข้าวกล้อง เป็นต้น นอกจากนี้ยังปราศจากไขมันทรานส์ นมวัว ถั่วเหลืองอีกด้วย

2. Plantae
ใครที่เป็นสายสุขภาพอาจจะคุ้นกับ Plant Based Protein ยี่ห้อ Plantae เป็นอย่างดี เนื่องจากโปรตีนจากพืชยี่ห้อนี้มีหลายรสชาติ หอม หวาน จากการใช้สารให้ความหวานจากธรรมชาติแทนน้ำตาล ตลอดจนปราศจากคอเลสเตอรอล

3. Nutrilite All Plant Protein
โปรตีนส่วนผสมจากพืช อุดมไปด้วยกรดอะมิโน วิตามิน และสารอาหารหลายๆ ชนิด ปราศจากไขมันและคอเลสเตอรอล โดย Plant Based Protein ของ Nutrilite All Plant Protein ยังมีหลากหลายรสชาติให้เลือกตามความชอบ

4. SOULSIS Plant Protein
สำหรับใครที่กังวลว่า Plant Based Protein จะมีรสชาติไม่ถูกปาก อาจจะลองดื่ม SOULSIS Plant Protein ที่นอกจากจะรสชาติดี ยังช่วยให้อิ่มท้อง ดีต่อผิวพรรณและระบบเผาผลาญในร่างกายด้วย

5. ORGANOID
แบรนด์ Plant Based Protein จากผู้ผลิตคนไทย โดยโปรตีนส่วนใหญ่มาจากถั่วดาวอินคา อุดมไปด้วยโอเมกา 3, 6 และ 9 ที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง บำรุงร่างกายและการทำงานของระบบภายในร่างกาย

ประโยชน์ของการกินPlant Based (แพลนต์เบสด์)

การกิน Plant Based หรือการกินอาหารที่เน้นทำจากพืช ผัก ผลไม้ และธรรมชาติ แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ดังนี้

1. แคลอรี น้ำตาลในเลือด และระดับคอเลสเตอรอลต่ำลง ดีต่อสุขภาพระยะยาว
2.ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากผักหรือผลไม้เหล่านี้มีวิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์สูง
3. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรค เช่น มะเร็ง ความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตัน เป็นต้น
4. การกินPlant Based ดีต่อสิ่งแวดล้อม ลดต้นทุนในการแปรรูปเนื้อสัตว์ หรือการผลิตอาหาร
5. บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ลดริ้วรอย ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว เนื่องจากพืช ผัก หรือผลไม้เหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

คนกินเจ กิน Plant Based (แพลนต์เบสด์) ได้หรือไม่

การกินเจ คือ การกินอาหารที่ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ แต่เน้นกินอาหารที่ทำจากพืช ผัก หรือผลไม้ต่างๆ แต่หากผัก หรือเครื่องปรุงรสต่างๆ มีกลิ่นแรงก็ต้องงด

แตกต่างจากการกิน Plant Based (แพลนต์เบสด์) ที่เน้นกินอาหารที่ทำจากพืช โดยยังสามารถกินเนื้อสัตว์ได้ในปริมาณเล็กน้อย อีกทั้ง Plant Based Meat บางยี่ห้อก็มีส่วนผสมของเครื่องเทศกลิ่นแรง ไข่ หรือนม ดังนั้นผู้ที่กินเจควรเลี่ยงกิน Plant Based เพื่อให้ปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องเหมาะสมตามข้อควรปฏิบัติในเทศกาลกินเจ

การกินPlant Based (แพลนต์เบสด์) ไม่อันตราย ได้สารอาหารครบถ้วน ดังนั้น จึงสามารถกินได้ทุกเพศ ทุกวัย และทุกโอกาส แต่หากมีโรคประจำตัว หรือมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ ควรปรึกษาแพทยผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ

ที่มา :National Library of Medicine

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

คุณกำลังดู: คลายข้อสงสัย "Plant Based" คืออะไร คนกินเจกินได้หรือไม่?

หมวดหมู่: เที่ยว-กิน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด