"คิม จอง-อึน" กำกับการซ้อมตอบโต้สหรัฐฯ-เกาหลีใต้ ด้วยนิวเคลียร์

คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเป็นผู้ดูแลการซ้อมจำลองการตอบโต้ด้วยนิวเคลียร์ในช่วงสุดสัปดาห์ด้วยตัวเอง

"คิม จอง-อึน" กำกับการซ้อมตอบโต้สหรัฐฯ-เกาหลีใต้ ด้วยนิวเคลียร์

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้กำกับการซ้อมรบที่จำลองการโจมตีด้วยนิวเคลียร์ต่อสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ เพื่อเป็นการเตือนชาติทั้งสองที่อยู่ระหว่างการซ้อมรบร่วมกัน

การซ้อมรบของเกาหลีเหนือเกี่ยวข้องกับการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ ที่ถูกยิงออกจากฐานปล่อยขนาดใหญ่ใต้ดิน ซึ่งนักวิเคราะห์กล่าวว่าจะช่วยปรับปรุงความเร็วและความเสถียรในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป หรือ ไอซีบีเอ็มในอนาคต

เคซีเอ็นเอ ระบุว่า การซ้อมรบในวันเสาร์และอาทิตย์ได้รับการออกแบบ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการป้องปรามสงครามและความสามารถในการตอบโต้ด้วยนิวเคลียร์ของประเทศ โดยกล่าวหาสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ว่าพยายามที่จะเปิดสงครามอย่างชัดแจ้งกับเกาหลีเหนือ เคซีเอ็นเอรายงานว่า "การฝึกซ้อมยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อแสดงเจตจำนงที่แข็งกร้าวยิ่งขึ้นของเรา ในการตอบโต้สงครามจริง และส่งคำเตือนที่แข็งกร้าวกว่าไปยังศัตรูที่ขยายการซ้อมรบเพื่อเตรียมการรุกราน"

ในการฝึกซ้อม ขีปนาวุธที่ติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์จำลองบินได้ไกล 800 กม. ก่อนที่จะชนเป้าหมายภายใต้สถานการณ์การโจมตีด้วยนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี ภาพถ่ายของเคซีเอ็นเอแสดงให้เห็นว่า นายคิมเข้าร่วมการทดสอบอีกครั้งพร้อมกับบุตรสาวคนเล็ก ขณะที่เปลวไฟลุกโชนจากขีปนาวุธที่ทะยานขึ้นก่อนที่มันจะพุ่งเข้าหาเป้าหมาย

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ภาพถ่ายบ่งชี้ว่าการยิงเกี่ยวข้องกับขีปนาวุธพิสัยใกล้ KN-23 ซึ่งแตกต่างจากการทดสอบที่ผ่านมา ที่ดูเหมือนว่าไอเสียของเครื่องยนต์จะถูกระบายออกทั้งสองข้างในขณะที่ยานบินขึ้น ซึ่งอาจหมายความว่ามีการใช้ฐานปล่อยขนาดใหญ่

ยาง อุก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันนโยบายศึกษาอาซัน ในกรุงโซล กล่าวว่า "จนถึงตอนนี้ เกาหลีเหนือมักใช้เครื่องยิงขีปนาวุธแบบเคลื่อนที่สำหรับทุกอย่างตั้งแต่ขีปนาวุธพิสัยใกล้ ไปจนถึงขีปนาวุธพิสัยไกลที่มีขนาดใหญ่ แต่ด้วยสภาพถนนและระบบที่ย่ำแย่ จึงเป็นเรื่องยากที่จะรับประกันความเสถียรของขีปนาวุธระหว่างปฏิบัติการจริง การยิงครั้งล่าสุดนี้จึงอาจเป็นการทดสอบการยิงขีปนาวุธขนาดใหญ่ขึ้นในอนาคต เช่น ฮวาซอง-17ในฐานยิงใต้ดิน"

โฆษกกระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้กล่าวว่าเกาหลีเหนือกำลังสร้างความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่สำคัญในโครงการนิวเคลียร์ของตน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

นายคิมกล่าวว่า การฝึกซ้อมได้ปรับปรุงขีดความสามารถในการทำสงครามของกองทัพ และกระตุ้นให้กองทัพเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีตอบโต้ด้วยนิวเคลียร์ได้อย่างทันทีและอย่างท่วมท้นตลอดเวลา เคซีเอ็นเออ้างคำกล่าวของเขาที่ระบุว่า "สถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งศัตรูแสดงท่าทีก้าวร้าวต่อเกาหลีเหนือมากขึ้น ทำให้เกาหลีเหนือต้องเพิ่มมาตรการป้องปรามจากสงครามนิวเคลียร์อย่างเร่งด่วน"

นายคิมกล่าวเสริมว่า "กองกำลังนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือจะยับยั้ง ควบคุม และจัดการกับการเคลื่อนไหวและการยั่วยุที่บ้าบิ่นของศัตรูด้วยความพร้อมในสงครามระดับสูง และปฏิบัติภารกิจที่สำคัญโดยไม่ลังเลในกรณีที่เกิดสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์."

คุณกำลังดู: "คิม จอง-อึน" กำกับการซ้อมตอบโต้สหรัฐฯ-เกาหลีใต้ ด้วยนิวเคลียร์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด