คุม "หยูซินฉี" ค้นบ้านพัก พบรูปถ่าย หลักฐานเรี่ยไร แจ้ง 3 ข้อหาหนัก

คุม "หยูซินฉี" ค้นบ้านพัก พบรูปถ่าย หลักฐานเรี่ยไร แจ้ง 3 ข้อหาหนัก

ตร. คุม "หยู ซิน ฉี" ค้นบ้านพักและที่ตั้งสมาคมเถื่อน พบรูปถ่ายกับบุคคลสำคัญอื้อ และหลักฐานการเรี่ยไรเงิน แจ้ง 3 ข้อหาหนักพร้อมขึ้นแบล็กลิสต์ถาวร

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 ก.พ. 66 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. พล.ต.ท.ภาคภูมิพิพัฒน์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รองผบช.สตม. สั่งการให้ พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว รองผบก.ศูนย์เทคโนโลยี (ศท.) ตม. สนธิกำลังตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ควบคุม นายหยู ซิน ฉี อายุ 60 ปี ชาวจีน ประธานมณฑลส่านซี สมาคมแห่งประเทศไทย ออกจากห้องกักภายในสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สวนพลู พร้อมประสาน สน.คันนายาว นำหมายศาลเข้าค้นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น พื้นที่ประมาณ 80 ตาราวา เลขที่ 77/525 หมู่บ้านภัสสร 19 วัชรพล-วงแหวน เฟส 2 ซอย 52 แยกซอยจตุโชติ 17 ถนนจตุโชติ แขวงออเงิน เขตสายไหม กทม. บ้านพักของ นายหยู ซิน ฉี ภายหลังถูกควบคุมตัวเนื่องจากสืบสวนพบพฤติกรรม เป็นกลุ่มทุนจีนเทา เพื่อหาพยานหลักฐาน กรณีถูก นายชูวิทย์กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองและนายรังสิมันต์ โรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกล เปิดเผยเรื่องราวว่า มีการจัดตั้งสมาคมไม่ถูกต้องและมีการแอบอ้างเบื้องสูง และ ผู้นำประเทศในการแสวงหาผลประโยชน์

เจ้าหน้าที่นอกจากตรวจหาหลักฐานการกระทำความผิดภายในบ้านพักแล้ว ยังให้นายหยู ซิน ฉี นำตรวจค้นรถตู้ฮุนได รุ่นเอช 1 สีดำ ทะเบียน ฮษ 2042 กรุงเทพมหานคร เพื่อหลักฐานด้วย โดยใช้เวลาตรวจค้นนานเกือบ 3 ชั่วโมง ภายในบ้านพบเอกสารสำคัญ และรูปถ่ายนาย หยู ซิน ฉี กับบุคคลสำคัญ จำนวนมาก เก็บไว้เพื่อตรวจสอบ

จากการสอบถามเพื่อนบ้านทราบว่า นายหยู ซิน ฉี พักอาศัยอยู่บ้านหลังนี้นานเกือบ 10 ปีแล้ว กับลูกสาวอีก 1 คน ปกตินายหยู ซิน ฉี จะนั่งดื่มชาอยู่หน้าบ้านและไม่สุงสิงกับใคร ช่วงโควิดระบาดหนักนายหยู ซิน ฉี กับลูกสาวเดินทางกลับประเทศจีน และย้อนกลับเข้ามาอีกครั้งพักอาศัยอยู่บ้านหลังนี้นานเกือบ 1 ปีแล้ว

มีรายงานว่า บ้านหลังนี้ซื้อในนาม บริษัท นาซา อินเตอร์เนชั่นแนล เชน (ไทยแลนด์) จำกัด โดยนางศิริพร จาง ผู้มีอำนาจลงนาม เป็นผู้เช่าซื้อ บ้านราคาขณะนั้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ประมาณ 3-4 ล้านบาท (ปัจจุบันราคาประมาณ 6-8 ล้านบาท) และให้นายหยู ซิน ซี เข้าพักอาศัย

พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว รอง ผบก.ศท.ตม. กล่าวว่า จากการตรวจค้นพบหลักฐานเกี่ยวกับสมาคมถือว่าเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี แต่ในรายละเอียดพูดไม่ได้ผู้บังคับบัญชาจะแถลงต่อสื่อมวลชนต่อไป

ขณะเดียวกันกำลังอีกส่วนหนึ่งนำหมายศาลเข้าตรวจค้นที่ตั้งมณฑลส่านซี สมาคมแห่งประเทศไทย ตั้งอยู่ย่านเกษตรนวมินทร์ จุดนี้ไม่พบหลักฐานสำคัญแต่อย่างใด

ด้านพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ตรวจยึดพยานหลักฐานเอกสารสำคัญรวมถึงภาพถ่ายของนาย หยู ซิน ฉี ที่ถ่ายรูปคู่กับบุคคลสำคัญ ตลอดจนหลักฐานการเรี่ยไรเงิน ที่นาย หยู ซิน ฉี นำไปใช้แอบอ้าง การที่เขาสามารถเปิดสมาคมได้ สำหรับคนจีนด้วยกันถือว่าการตั้งสมาคมเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ มีหน้ามีตา จากนั้นเขาจะใช้สมาคมเป็นฉากหน้า เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้คนจีนด้วยกันได้เห็น ก่อนจะมีการถ่ายรูปบุคคลสำคัญ ถ่ายรูปผู้ใหญ่ เพื่อนำไปใช้กระทำความผิดหลอกคนจีนในไทยเพื่อเรี่ยไรเงิน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เผยอีกว่า เจ้าหน้าที่เตรียมรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อที่จะแจ้งข้อกล่าวหานาย หยู ซิน ฉี ประกอบ ไปด้วย 3 ข้อหาหลัก คือ ความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร การตั้งสมาคมเถื่อนหรือจัดตั้งสมาคมโดยไม่มีใบอนุญาต อย่างไรก็ตามเพิกถอนวีซ่าของนายหยู ซิน ฉี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้จะเป็นขั้นตอนของพนักงานสอบสวน สน.คันนายาว เจ้าของพื้นที่ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ชาวจีนรายนี้จะต้องถูกดำเนินคดีในไทยและจะผลักดันออกนอกประเทศพร้อมกับขึ้นบัญชีแบล็กลิสต์เป็นการถาวร ห้ามเดินทางเข้าประเทศอีกต่อไป.

คุณกำลังดู: คุม "หยูซินฉี" ค้นบ้านพัก พบรูปถ่าย หลักฐานเรี่ยไร แจ้ง 3 ข้อหาหนัก

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด