ขโมยชุก ผุดไอเดีย ฝากทุเรียนไว้กับตำรวจ โรงพักแรกของไทย ป้องกันสูญหาย

ขโมยชุก ผุดไอเดีย ฝากทุเรียนไว้กับตำรวจ โรงพักแรกของไทย ป้องกันสูญหาย

สภ.อ่าวช่อ โชว์ไอเดียสุดเจ๋ง โครงการฝากทุเรียนไว้กับตำรวจ แห่งแรกของประเทศไทย เพื่อป้องกันทุเรียนหาย หลังปีที่ผ่านมาโจรชุกบุกขโมยทุกวัน จนชาวสวนเสียหายหลายล้าน จึงรวมตัวร่วมกับเจ้าหน้าที่เพื่อวางมาตรการป้องกัน


เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 66 ที่ห้องประชุมสถานีตำรวจ สภ.อ่าวช่อ อ.เมืองตราด พ.ต.ต.อริญชัย ทิมา สารวัตรใหญ่ สภ.อ่าวช่อ ร.ต.ต.สมบัติ เปี่ยมพาน หัวหน้าชุดตำรวจสายตรวจ สภ.อ่าวช่อ ในฐานะหัวหน้าชุดโครงการฝากสวนทุเรียนไว้กับตำรวจ ร่วมประชุมกับเกษตรกรสวนทุเรียน ต.อ่าวใหญ่ และ ต.ห้วงน้ำขาว พร้อมชี้แจงโครงการฝากทุเรียนไว้กับตำรวจ เพื่อป้องกันคนร้ายที่จะเข้ามาขโมยทุเรียนของพี่น้องชาวเกษตรในพื้นที่ ต.อ่าวใหญ่ และ ต.ห้วงน้ำขาว หลังพบว่าปีที่ผ่านมา มีเหตุการณ์คนร้ายแอบมาขโมยตัดทุเรียนช่วงกลางดึก สร้างความเสียหายให้เกษตรกรอย่างมาก โดยเฉพาะ ต.อ่าวใหญ่ และ ต.ห้วงน้ำขาว เป็นพื้นที่ที่ทุเรียนออกผลผลิตเร็วสามารถตัดออกจำหน่ายได้ก่อนที่อื่น ทำให้ได้ราคาดี จึงเป็นที่หมายตากับคนร้าย

จากนั้น พ.ต.ต.อริญชัย ทิมา สารวัตรใหญ่ สภ.อ่าวช่อ พร้อมด้วย ร.ต.ต.สมบัติ เปี่ยมพาน หัวหน้าชุดตำรวจสายตรวจ สภ.อ่าวช่อ ได้ลงพื้นที่สวนทุเรียนของ นายณัฏฐวงศ์ ชาวเวียง อายุ 55 ปี เกษตรกรชาวสวนทุเรียน ต.ห้วงน้ำขาว อ.เมือง จ.ตราด ซึ่งเป็นหนึ่งในเข้าร่วมโครงการฝากทุเรียนไว้กับตำรวจ โดยสวนทุเรียนดังกล่าวเคยถูกคนร้ายแอบมาขโมยตัดทุเรียนเมื่อปีที่ผ่านมา ได้รับเสียหายไปเกือบ 1 ล้านบาท

พ.ต.ต.อริญชัย กล่าวว่า ตนเองเข้ามารับตำแหน่งใหม่เมื่อช่วงเดือนมกราคม 2566 ที่ผ่านมา และทราบว่าพี่น้องชาวสวนทุเรียนในพื้นที่เขตรับผิดชอบของ สภ.อ่าวช่อ ได้รับความเดือดร้อนเมื่อปีที่ผ่านมามีคนร้ายบุกเข้ามาขโมยทุเรียนหลายสวน โดยพฤติกรรมคนร้าย มักจะก่อเหตุช่วงหลังเที่ยงคืนไปจนถึงเช้ามืด ซึ่งเป็นช่วงที่พี่น้องชาวเกษตรกรพักผ่อนเต็มที่หลังทำงานมาเหนื่อยตลอดทั้งวัน ตนเองจึงมีนโยบาย ทำโครงการฝากทุเรียนไว้กับตำรวจ โดยใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ เพิ่มกำลัง เพิ่มความถี่ในการออกตรวจช่วงเวลาเที่ยงคืนถึงเช้ามืด เพื่อป้องปรามไม่ให้คนร้ายบุกเข้ามาขโมยทุเรียนด้าน ร.ต.ต.สมบัติ กล่าวว่า โครงการฝากสวนทุเรียนไว้กับตำรวจ ของ สภ.อ่าวช่อ ถือเป็น สภ. แรกของประเทศไทย ที่ทำโครงการนี้ โดยแนวการทางปฏิบัติหน้าที่นั้น จะแบ่งกำลังเป็น 2 ชุด โดยเริ่มออกตรวจตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน 1 ชุด และเที่ยงคืนถึงสว่างอีก 1 ชุด แต่ละชุดจะเพิ่มความถี่ เพิ่มความเข้มข้นในการออกตรวจมากกว่าเดิม และปฏิบัติหน้าที่ไปแบบนี้จนกว่าผลผลิตจะออกสู่ท้องตลาดจนหมด เพื่อป้องกันผลผลิตทุเรียนของชาวสวนถูกขโมย ซึ่งปัจจุบันชาวสวนทุเรียนน่าเห็นใจมาก เพราะการทำทุเรียนแต่ละปีกว่าจะได้ผลผลิต จะต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย ทั้งสภาพอากาศ ภัยแล้ง ราคาปุ๋ยที่สูง และราคาทุเรียนที่ถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลางแล้ว นอกจากนี้จะเสี่ยงต่อการถูกขโมยทุเรียนอีก ทำให้ทาง สภ.อ่าวช่อ มีมาตรการนี้ขึ้น เพื่อให้เกษตรกรเชื่อมั่นและมั่นใจในความปลอดภัย

นายณัฏฐวงศ์ ชาวเวียง เกษตรกรชาวสวนทุเรียน กล่าวว่า จากปัญหาปีที่ผ่านมาที่สวนตนเองถูกคนร้ายเข้ามาขโมยตัดทุเรียนไปหลายลูก เสียหายเกือบ 1 ล้านบาท รวมไปถึงสวนอื่นๆ ที่ถูกขโมยเช่นกัน ทำให้ปีนี้ชาวสวนทุเรียนได้รวมตัวกัน ร่วมมือกับตำรวจในการป้องกันคนร้ายไม่ให้เข้าขโมยทุเรียนอีก จึงได้ช่วยกันวางมาตรการป้องกันร่วมกับตำรวจ และตนเองเชื่อว่าคนร้ายที่ขโมยทุเรียนเมื่อปีที่แล้ว น่าจะเป็นคนที่เชี่ยวชาญในเรื่องการตัดทุเรียน อาจจะเป็นคนในพื้นที่และคนนอกพื้นที่ เพราะรู้วิธีการทั้งหมด และลงมือทำอย่างรวดเร็ว ปีนี้จึงเป็นการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายอีก.

คุณกำลังดู: ขโมยชุก ผุดไอเดีย ฝากทุเรียนไว้กับตำรวจ โรงพักแรกของไทย ป้องกันสูญหาย

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด