ขโมยภาพวาดอาจารย์เฉลิมชัย นักสะสมชื่อดัง ประกาศให้รางวัลนำจับ 30,000 บาท

ขโมยภาพวาดอาจารย์เฉลิมชัย นักสะสมชื่อดัง ประกาศให้รางวัลนำจับ 30,000 บาท

"ภาคภูมิ เต็งอำนวย" นักสะสมงานศิลปะไทย-ผู้บริหารบริษัทยาชื่อดัง โร่แจ้งความตำรวจ สน.ตลิ่งชัน ช่วยตามจับโจรฉกผลงานศิลปินแห่งชาติ ขโมยภาพวาดอาจารย์เฉลิมชัย ใครแจ้งเบาะแสมีรางวัลนำจับให้ 30,000 บาท เชื่อฝีมือคนใน

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 11 มีนาคม 2566 รศ.ภก.ดร.ภาคภูมิ เต็งอำนวย เภสัชกรและเป็นผู้บริหารบริษัท เกร๊ทเตอร์ฟาร์ม่า จำกัด ผู้ผลิตยาระดับแนวหน้าของประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความพร้อมสินบนนำจับมิจฉาชีพซึ่งขโมยผลงานศิลปะที่ตัวเองสะสม ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ "Art Parkpoom Teng" ว่า เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 10 มี.ค. 66 เจ้าตัวได้เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.บัญญัติ ชนะสิทธิ์ รอง สว.(สอบสวน) สน.ตลิ่งชัน กรณีภาพวาดรูปวิมานพร้อมด้วยลวดลายไทย วาดด้วยลายเส้นปากกาสีดำบนพื้นกระดาษสีทอง มีดอกบัวรูปพุ่มข้าวบิณฑ์ขนาบซ้ายขวาข้างละ 1 ดอก มีต้นไม้พุ่มประดับกระจกกระจายอยู่ด้านล่าง ส่วนด้านบนมีท้องฟ้าประกอบกับดอกไม้คล้ายดอกพิกุลกระจายอยู่ ซึ่งเป็นผลงานที่วาดและเซ็นชื่อกำกับโดย ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เมื่อเดือน ก.พ. 2543 ได้สูญหายไปจากบ้านพัก ในท้องที่ สน.ตลิ่งชัน

โดยรายงานประจำวันที่พนักงานสอบสวนรับแจ้งเป็นหลักฐานยังระบุ ขนาดภาพวาดดังกล่าวไม่รวมกรอบว่า มีความสูง 33 เซนติเมตร กว้าง 41 เซนติเมตร แต่ได้สูญหายไปพร้อมกรอบสีทองแบบเรียบ มีเม็ดไข่ปลาล้อมรอบในกรอบด้านใน ระหว่างกรอบทองและรูปภาพ คั่นด้วยกระดาษแข็งสีฟ้าเข้มอมเทา โดยขนาดของภาพวาดรวมกรอบสูงประมาณ 70 เซนติเมตร กว้างประมาณ 80 เซนติเมตร เบื้องต้น รศ.ภก.ดร.ภาคภูมิ ได้นำภาพถ่ายผลงานศิลปะที่สูญหายมาโพสต์ในเฟซบุ๊ก ให้เพื่อนในสื่อสังคมออนไลน์ช่วยตามหาพร้อมมีสินบนนำจับให้ผู้แจ้งเบาะแส จำนวน 30,000 บาท อีกทั้งยังติดแฮชแท็ก #อย่าให้โจรมีที่ยืนในสังคม

เบื้องต้นมีผู้ที่รู้จักคุ้นเคยและเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊ก มาโพสต์ข้อความให้กำลังใจ และอวยพรขอให้ได้ภาพวาดดังกล่าวคืนเป็นจำนวนมาก บางรายมีการสอบถามถึงข้อมูลผู้ต้องสงสัยและแสดงความคิดเห็นว่าน่าจะเป็นฝีมือของคนในบ้านเพราะไม่น่าจะมีการลักขโมยเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ทำให้ รศ.ภก.ดร.ภาคภูมิ ถึงกับแสดงความมั่นใจโพสต์ข้อความตอบกลับว่าเป็นฝีมือของ "คนเข้านอกออกในได้นี่แหละครับ"

สำหรับ รศ.ภก.ดร.ภาคภูมิ นั้นนอกจากจะเป็นหุ้นส่วนโรงงานผลิตยาชื่อดัง ยังดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าภาควิชาวิทยาการเภสัชกรรมและเภสัชอุตสาหกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เจ้าของผลงานวิจัยสมุนไพรช่วยให้ผิวขาวจากแก่นมะหาด อีกทั้งยังเป็นนักสะสมผลงานศิลปะตัวยงของประเทศไทย เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งสมาคมนักสะสมงานศิลปะไทย ซึ่งเจ้าตัวเคยเปิดเผยผ่านสื่อว่า ตามปกติแล้วจะไม่ค่อยได้อาศัยอยู่ที่บ้านพักหลังนี้ เนื่องจากอยู่ไกลจากที่ทำงานคือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในช่วงวันจันทร์-วันศุกร์ จึงมักใช้ชีวิตอยู่ที่คอนโดมิเนียมภายในซอยร่วมฤดี ใกล้เคียงสถานีรถไฟฟ้าเพลินจิต เพราะสะดวกต่อการเดินทางไปและกลับจากที่ทำงานมากกว่า

อย่างไรก็ตามหลังรับแจ้งความ ร.ต.อ.บัญญัติ ชนะสิทธิ์ รอง สว.(สอบสวน) สน.ตลิ่งชัน ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้นแล้ว โดยหลังจากนี้จะประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน เข้าตรวจสอบพยานหลักฐานเพิ่มเติม ในบ้านหลังที่เกิดเหตุ โดยเฉพาะจะสอบปากคำเพิ่มเติมในประเด็นที่ผู้เสียหาย สงสัยว่าเป็นฝีมือของบุคคลที่ตนเองรู้จักทำการลักทรัพย์ภาพวาดสะสมของศิลปินชื่อดังหายไปจากบ้านพัก.

คุณกำลังดู: ขโมยภาพวาดอาจารย์เฉลิมชัย นักสะสมชื่อดัง ประกาศให้รางวัลนำจับ 30,000 บาท

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด