คนแกลงร้อง ผู้นำท้องถิ่น-นายทุน รุกเขาสำรอง โค่นป่าปลูกทุเรียน

คนแกลงร้อง ผู้นำท้องถิ่น-นายทุน รุกเขาสำรอง โค่นป่าปลูกทุเรียน


ชาวบ้าน ต.พังราด อ.แกลง จ.ระยอง ร้องผู้ใหญ่บ้านกับนายทุนสวนทุเรียน บุกรุกที่ดินสาธารณประโยชน์เขาสำรอง ตัดต้นไม้ ขุดดินเป็นขั้นบันได ปลูกทุเรียน ขอชุดพยัคฆ์ไพรเข้าตรวจสอบ เพราะ จนท.ป่าไม้เคยมาแล้วหายเงียบไป สงสัยจะเจอตอ

เวลา 09.00 น. วันที่ 20 ก.พ. 66 ผู้สื่อข่าวได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีผู้ใหญ่บ้านนายหนึ่ง บุกรุกเขาสำรอง ซ.บ้านหนองตอง ม.4 ต.พังราด อ.แกลง จ.ระยองนอกจากนี้ยังมีนายทุนร่วมบุกรุกด้วย

พบบริเวณที่รับแจ้ง เป็นที่ดินบนภูเขา มีการบุกรุกแผ้วถางบนเขาและตัดต้นไม้ จนกลายเป็นเขาหัวโล้น ตรวจสอบพบว่ามีหลักเขตเป็นเสาปูนซีเมนต์ เขียนว่าสาธารณประโยชน์ และยังมีป้ายแผ่นสีเขียวปักอยู่บนเขาเขียนว่า เขาสำรองสาธารณประโยชน์ ต.พังราด อ.แกลง จ.ระยอง ใกล้กันยังมีการขุดสระน้ำขนาดใหญ่และปรับพื้นที่เพื่อปลูกทุเรียน ด้านหลังอีกฝั่งของเขามีการลักลอบขุดดินปรับพื้นที่เป็นขั้นบันได ปลูกทุเรียนหลายร้อยต้น

จากการตรวจสอบ พื้นที่ดังกล่าวเป็นภูเขาอยู่ในเขตป่าไม้บ้านนา-ทุ่งควายกิน เขตป่าสงวน ที่ประกาศไว้เมื่อ พ.ศ.2484 มีชื่อว่า เขาสำรอง ป่ามีความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่หวงแหนและอนุรักษ์ไว้ ต่อมาทราบว่ามีคนของทางการรายหนึ่งเข้าไปทำการขุดสระปรับพื้นที่ในที่ดินของตนเอง และมีการบุกรุกแผ้วถางตัดไม้ขึ้นไปบนเขา มากกว่า 7 ไร่ คาดว่าน่าจะเตรียมปลูกทุเรียน และถัดไปอีกประมาณ 100 เมตร ด้านหลังเขาได้มีเสี่ยพ่อค้าทุเรียนชื่อดัง ในตำบลกองดิน เข้ามาบุกรุกปลูกทุเรียน ประมาณ 14 ไร่ โดยชาวบ้านบอกว่าเคยมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้ามาตรวจสอบแต่เรื่องก็หายเงียบไป สงสัยเกรงกลัวอิทธิพลในพื้นที่ จึงไม่มีการดำเนินการต่อตามขั้นตอนของกฎหมาย ทั้งยังปล่อยปละละเลยให้มีการบุกรุกเขาสำรองขึ้นไปอีก จึงต้องการให้ชุดพยัคฆ์ไพร ชุดปฏิบัติการพิเศษของกรมป่าไม้ เข้ามาดำเนินการจับกุมโดยเร่งด่วน ก่อนที่ผืนป่าและภูเขาจะถูกบุกรุกไปมากกว่านี้.

คุณกำลังดู: คนแกลงร้อง ผู้นำท้องถิ่น-นายทุน รุกเขาสำรอง โค่นป่าปลูกทุเรียน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด